Làm thế nào để lớp 5 sử dụng câu đúng ngữ pháp?

 

1. Phân tích chính xác bộ phận nòng cốt của câu

 

gia-su-tai-nha

Phân tích chính xác bộ phận nòng cốt của câu

Để có thể tìm được chính xác chủ ngữ của câu, cần phân tích được danh từ và định ngữ của câu; muốn xác định được đúng vị ngữ của câu cần phân tích động từ, bổ ngữ đặc biệt dựa vào mối quan hệ ý nghĩa giữa chủ nghĩa và vị ngữ.

Ví dụ: Xác định chủ ngữ và vị ngữ trong câu sau

Những chú chim họa mi  đậu trên cành cây cất tiếng hót líu lo.

Ở đây có 2 trường hợp mà có thể băn khoăn trong việc xác định.

 (a).Những chú chim // đậu trên cành cây cất tiếng hót líu lo

(b) Những chú chim họa mi đậu trên cành cây // cất tiếng hót líu lo.

Những chú chim có định ngữ kèm theo là đậu trên cành cây cụ thể hoá ý nghĩa cho danh từ trung tâm, cụm từ: “đậu trên cành cây”  trả lời cho câu hỏi: “những chú chim họa mi nào?” Như vậy, cách làm (b)  là đúng.

 

2. Nhận biết các lỗi thường gặp trong câu sai

 

trung-tam-gia-su

 

Câu thiếu chủ ngữ hoặc vị ngữ

Ví dụ: Qua truyện Tây Du Kí cho thấy một thế giới huyền thoại (câu này thiếu bộ phần vị ngữ. Câu đúng phải là: Qua truyện Tây Du Kí đã cho thấy một thế giới huyền thoại.).

Câu thiếu cả chủ ngữ và vị ngữ

Ví dụ: Mỗi khi buồn (câu này thiếu cả chủ ngữ và vị ngữ. Câu sửa lại là: Mỗi khi buồn, tôi thường nghe nhạc.)

Câu dùng cặp quan hệ từ không phù hợp

Ví dụ:Tuy Lan chăm chỉ làm bài tập về nhà nhưng Lan thường được điểm cao. (Câu này dùng cặp quan hệ từ không phù hợp. Câu đúng phải là:  Vì Lan chăm chỉ làm bài tập về nhà nên Lan thường được điểm cao.).

Câu sai quan hệ lô gíc

Ví dụ:  Vào đầu mùa đông, Trời  bắt đầu nắng nóng (Câu trên sai quan hệ logic, mùa đông trời lạnh, không thể nắng nóng. Câu đúng là: Vào đầu mùa đông, Trời bắt đầu se lạnh)

Câu dùng các từ ngữ kết hợp chưa hợp lí.

Ví dụ: Siêu thị gần nhà Nam được mới xây dựng rất hoàng tráng và rẻ. (Câu này người viết đã dùng từ ngữ kết hợp chưa hợp lí. Câu đúng phải là: Siêu thị gần nhà Nam được xây dựng rất hoàng tráng và giá cả rất hợp lý.)

Trên đây là bài viết gia sư tại nhà muốn chia sẻ kinh nghiệm giúp các em học sinh lớp 5 trong việc nhận biết được chính xác bộ phận nòng cốt của câu cũng như nhận biết được những lỗi sai mà các em thường gặp phải từ đó các em có thể rút kinh nghiệm. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người..”, vì vậy ngay từ những năm học tiểu học, các em học sinh cần được rèn luyện chữ viết, ngữ pháp tiếng việt, để có thể biết viết “quốc ngữ” của dân tộc đúng và  chính xác. Từ đó góp phần quan trọng vào việc hình thành những phẩm chất đạo đức tốt: tính cẩn thận, tính kỉ luật, khiếu thẩm mỹ.

Trung tâm Gia sư Đức Minh


>>> tìm gia sư tại hà nội

 

Thong ke