Tiếng Anh cho trẻ em

 

Nhận thức được điều đó, nhiều bậc phụ huynh đã cho con đi học thêm Tiếng Anh hoặc tìm gia sư Tiếng Anh cho con từ mẫu giáo. Đó là môt tín hiệu đáng mừng. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào cho việc học của con được hiệu quả, để khắc phục tình trạng “tiền mất, tật mang”?

1. Nên cho con học Tiếng Anh từ khi nào?

Nên cho con học Tiếng Anh trẻ em vào thời điểm nào là câu hỏi gây khá nhiều tranh cãi. Có nhiều người cho rằng nên cho trẻ học Tiếng Anh càng sớm càng tốt , nhất là trong giai đoạn trẻ tập nói, tức là giai đoạn trẻ từ 2 tới 5 tuổi vì như đây là thời điểm trẻ dễ dàng tiếp thu nhất trong việc học ngôn ngữ. Nhưng điều này cũng tạo ra những hậu quả khôn lường khi trẻ rơi vào trạng thái " nửa tây, nửa ta" khi trẻ phát âm Tiếng Anh thì không chuẩn mà Tiếng Việt thì lại " lơ lớ".

Ngược lại với quan điểm trên, nhiều người cho rằng không nên cho trẻ học Tiếng Anh quá sớm khi trẻ chưa đọc thông, viết thạo Tiếng Việt. Nhưng điều này lại khiến phụ  huynh lo lắng khi trẻ đi học liệu có chậm hơn bạn bè cùng trăng lứa?

Như vậy, việc lựa chọn thời điểm cho con học Tiếng Anh cũng là vấn đề làm cho nhiều phụ huynh đau đầu.  Đứng từ góc độ của những người làm giáo dục, chúng tôi cho rằng, thời điểm cho trẻ học Tiếng Anh là quan trọng nhưng điều quan trọng hơn là phương pháp và nội dung mà phụ huynh lựa chọn để dạy trẻ.

2. Nội dung và phương pháp cần áp dụng khi dạy Tiếng Anh cho trẻ

Nội dung gần gũi

tieng-anh-tre-em

Tiếng Anh trẻ em thì các bậc phụ huynh nên tập trung cho trẻ phát triển các kĩ năng nghe, nói. Chính vì vậy, phụ huynh có thể tìm cho con các khóa học Tiếng Anh cho trẻ em tại các trung tâm Anh ngữ có giáo viên là người nước ngoài như vậy trẻ có thể phát triển các kĩ năng nghe, nói một cách thuận lợi.

Nhưng hạn chế của lựa chọn này là các lớp tập trung thường có từ 10 tới 15 trẻ và khó có thể quan tâm tới hết các trẻ, đặc biệt nếu con bạn khá nhút nhát thì phương pháp này dường như không đem lại hiệu quả khi trẻ không thực hiện tương tác với bạn bè như vậy khó có thể phát triển các kĩ năng như mong muốn.

Ngoài ra vì mức độ  phổ cập của Tiếng Anh hiện nay, có khá nhiều bạn sinh viên có phát âm Tiếng Anh chuẩn và có thể làm gia sư tại nhà cho con bạn. Phương pháp này có hạn chế là trẻ không được tương tác với nhiều bạn nhưng đảm bảo tính cá biệt hóa và trẻ sẽ có cơ hội được tương tác nhiều hơn, không mất công di chuyển nhiều và chủ động về mặt thời gian khi bố mẹ không phải đưa đón.

>> Luyện kỹ năng nghe - Đọc hiểu Toeic với kênh Youtube: Online Tutor - All Subjects

Với việc chú trọng phát triển kĩ năng nghe nói cho trẻ thì nội dung nên xoay quanh các chủ đề gần gũi với trẻ như: gia đình, đồ đạc trong nhà, các con vật, cây cối. Đặc biệt là những gì trẻ quan tâm như trò chơi đóng vai, công chúa, hoàng tử......

Phương pháp trực quan

tieng-anh-tre-em

Trẻ ở lứa tuổi này với sự phát triển cao của tư duy trực quan, đặc biệt là hình ảnh và âm thanh thì luôn tạo một sức hút với trẻ. Chính  vì vậy, các bạn gia sư tại nhà nên cho trẻ xem những video hay những bức tranh, đoạn phim ngắn để tạo hứng thú cho trẻ.

Trẻ ở lứa tuổi này chưa có sự phát triển cao của tự ý thức, do đó trẻ tập trung làm theo hứng thú và cảm xúc, bởi vậy phụ huynh cũng như các bạn gia sư tại nhà nên tích  cực sử dụng các phương pháp trực quan để tạo hứng thú cho trẻ làm tăng hiệu quả học tập.

3. Đôi lời nhắn nhủ cùng phụ huynh

Chúng tôi khuyến cáo các bậc phụ huynh nên lựa chọn cho mình những trung tâm gia sư uy tín, có giáo trình cụ thể và đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp. Bởi Tiếng Anh trẻ em có những nét đặc thù riêng, đây được coi là  những dấu ấn đầu tiên với trẻ và nó có ảnh hưởng rất lớn về sau nếu như việc dạy đó không đem lại chất lượng. Một hành vi sai khi đã thành thói quen thì rất khó để sửa được hành vi đó. Chính vì vậy, phụ huynh cần lựa chọn kĩ lưỡng và sáng suốt để con có được những giáo viên chất lượng nhất.

 Chúc các quý vị phụ huynh có được một lựa chọn đúng đắn.

Trung tâm Gia Sư Đức Minh

 

Thong ke