Phụ huynh cần biết khi con luyện thi lên 6

Tháng 8 đã tới và đất trời đang chuyển mình sang thu, xa cái nắng oi ả của mùa hè để đón chờ trời thu dịu mát. Trong cái khoảnh khắc mà đất trời chuyển mình lại thấy xốn xang với những tâm trạng khác nhau khi ngày tựu trường đang tới gần.

Chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng đã lên kế hoạch cho con để có một năm học đạt được kết quả như mong muốn. Với những  học sinh lớp 5, năm học này được đánh giá là khá quan trọng đối với các em. Trong năm học này, các em cần nỗ lực để hoàn thành chương trình Tiểu học và sau đó tham dự một kì thi để vào được những trường THCS mà trẻ và phụ huynh mong muốn. Vậy cha mẹ cần làm những gì để giúp các em hoàn thành tốt năm học này?

luyen-thi-len-6

Thứ nhất: Xây dựng mục tiêu rõ ràng cho con

Đây là điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, bởi khi có mục tiêu thì chúng ta mới xác định được chúng ta cần làm gì và phải làm như thế nào. Để có thể đưa ra được mục tiêu phù hợp với trẻ nhà mình, các bậc phụ huynh nên tự đánh giá hoặc nhờ các thầy cô, các bạn gia sư tại nhà kiểm tra và đánh giá đúng năng lực của trẻ.
Trên cơ sở xác định được năng lực của con thì phụ huynh xây dựng mục tiêu học tập cho con trong năm học này: vững kiến thức cơ bản hay vững cơ bản và làm được các dạng bài nâng cao, dự thi vào các trường chuyên…

Thứ hai: Lên kế hoạch thực hiện

Sau khi đã xác định được mục tiêu thì phụ huynh cần có một kế hoạch rõ ràng, cụ thể và càng chi tiết càng tốt. Các bậc phụ huynh có thể tự dạy con nếu như có đủ thời gian và năng lực hoặc có thể tìm gia sư để giúp con luyện thi vào 6 đạt kết quả tốt hơn.

Việc lên kế hoạch thì các bạn phụ huynh có thể lập kế hoạch cụ thể theo tuần, theo tháng và theo kì học cho con.  Muốn làm được như thế thì phụ huynh cần biết được nội dung chương trình các môn học của con.

luyen-thi-vao-6

Thứ ba: Thực hiện

Sẽ thật là tuyệt vời nếu như  phụ huynh có thể tự mình dạy con, như vậy thì phụ huynh có thể chủ động hơn trong việc thực hiện và kiểm tra kế hoạch mà cha mẹ  đã đưa ra cho con để con có thể đạt được mục tiêu học tập của mình. Nhưng nếu phụ huynh cần tới sự trợ giúp của các bạn gia sư tại nhà thì việc thông báo cho các bạn gia sư kế hoạch ấy là điều cần thiết, để hai bên có thể thống nhất với nhau và hoàn thành kế hoạch cũng như mục tiêu đã đề ra.

Thứ 4: Đánh giá và sửa đổi, bổ sung

Mặc dù các bậc phụ huynh rất bận rộn nhưng cũng nên bớt chút thời gian để có thể kiểm tra đánh giá việc học tập của con trong tuần hoặc trong tháng. Điều đó là vô cùng cần thiết để có thể có những khuyến khích động viên kịp thời hoặc thay đổi nếu thấy không phù hợp với con.

Chúc các bạn thành công!

Trung tâm Gia sư Đức Minh 

Thong ke