Làm gì để con hết sợ..... toán đố 4, 5?

 

1.    Toán đố là gì?


Trước hết, chúng ta cần phải hiểu một bài Toán đố hay còn gọi là Toán có lời văn là một vấn đề có thể được giải quyết bằng toán học thường được sử dụng trong quá trình dạy toán để giúp học sinh hiểu sự liên quan giữa các vấn đề đời sống thường ngày với các khái niệm và ký hiệu toán học.

toan-do-gia-su-duc-minh


2.    Vì sao Toán đố khó với học sinh Tiểu học?


Trẻ có thể thành thạo trong việc thực hiện các phép tính cơ bản như cộng, trừ, nhân, chia nhưng khi cho vào một bài toán có lời văn trẻ lại không biết làm. Vì sao thế?
Toán đố khó với học sinh Tiểu học vì muốn giải một bài toán đố trước hết học sinh cần hiểu được “đầu vào” (bài toán hỏi gì?) và “đầu ra” (đáp số đó có nghĩa là gì?), nhưng do ở độ tuổi này trẻ chưa phát triển cao về mặt ngôn ngữ nên đôi khi trẻ không hiểu được bài Toán hiểu gì và mình cần phải làm gì. Chính vì thế mà trẻ gặp khó khăn trong việc giải toán đố.
Chính vì trẻ không hiểu được yêu cầu của bài tập nên trẻ không thể giải được bài toán và đây cũng là vấn đề trăn trở của không ít phụ huynh, giáo viên cũng như là những gia sư tại nhà của trẻ. Vậy, cần làm gì để gạt bỏ “nỗi sợ” toán đố với trẻ Tiểu học?


3.    Cách làm trẻ hết sợ toán đố


Trước hết phụ huynh hay các bạn gia sư cần xác định được rằng muốn hướng dẫn trẻ giải được một bài toán đố cần có ba bước:
Bước 1: Cho trẻ đọc kĩ đầu bài để hiểu được bài toán đố đó đang cần cái gì.
Bước 2: Để trẻ biến bài toán thành các phép tính toán học để trẻ hiểu được mình cần phải làm gì.
Bước 3: Khi trẻ giải xong cần phải hiểu kết quả như vậy có nghĩa là gì.
Khi trẻ đã thành thạo các phép tính cơ bản thì việc làm cho trẻ hiểu đầu bài có nghĩa là gì là việc quan trọng nhất, bởi xác định đúng là tiền đề đảm bảo cho việc thực hiện những bước tiếp theo.
Một vấn đề đặt ra là trẻ có thể làm được những bài mà cha mẹ hay gia sư hướng dẫn nhưng những bài tương tự có sự thay đổi từ ngữ trẻ lại gặp khó khăn.
VD: 
Bài tập 1: Một cửa hàng tuần đầu bán được 319m vải, tuần sau bán được nhiều hơn tuần đầu76m. Hỏi trong hai tuần đó, trung bình mỗi ngày cửa hàng bán được bao nhiêu mét vải, biết rằng cửa hàn mở cửa tất cả các ngày trong tuần.


Với bài toán này với sự hướng dẫn của phụ huynh, gia sư, giáo viên thì học sinh có thể làm được. Nhưng lại không làm được bài sau:


Bài tập 2: Một cửa hàng tuần đầu bán được 319m vải, tuần đầu bán được nhiều hơn  tuần sau 76m. Hỏi trong hai tuần đó, trung bình mỗi ngày cửa hàng bán được bao nhiêu mét vải, biết rằng cửa hàn mở cửa tất cả các ngày trong tuần.


Với bài tập 2 trẻ thường nhầm khi thấy “nhiều hơn”  là thực hiện phép tính cộng.

 Do đó khi hướng dẫn trẻ học thì phụ huynh và gia sư cần lưu ý sử dụng các từ thay thế với nghĩa tương đương hoặc các thay đổi vị trí các từ với nghĩa không đổi để trẻ có được sự linh hoạt trong ngôn ngữ.
Có nhiều cách khác giúp trẻ học tốt toán đố 4 và 5, nhưng chúng tôi chia sẻ cách mà chúng tôi đã sử dụng hiệu quả với học sinh.


Mong rằng phụ huynh cũng như các bạn gia sư toán có thể tham khảo để giúp trẻ “hết sợ” toán đố 4 và 5.
Chúc các bạn thành công!
                   

 Trung tâm Gia sư Đức Minh

 

Thong ke