Kĩ năng dạy thơ trữ tình trung đại lớp 7

 

Việc tìm một Gia sư văn lớp 7 là một trong những phương án được nhiều phụ huynh chọn lựa. Dưới đây là những kinh nghiệm giảng thơ trữ tình dành cho các bạn gia sư Văn 7.

1. Khái quát thành hệ thống các văn bản thơ sẽ dạy trong chương trình Văn 7

STT

Tác phẩm

Tác giả

Thể loại

1

Sông núi nước Nam

Lý Thường Kiệt

Thất ngôn tứ tuyệt

2

Phò giá về kinh

Trần Quang Khải

Ngũ ngôn tứ tuyệt

3

Côn Sơn ca

Nguyễn Trãi

Lục bát

4

Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

Trần Nhân Tông

Thất ngôn tứ tuyệt

5

Bánh trôi nước

Hồ Xuân Hương

Tứ tuyệt

6

Sau phút chia li

Đặng Trần Côn (Đoàn Thị Điểm dịch)

Song thất lục bát

7

Qua đèo Ngang

Bà Huyện Thanh Quan

Thất ngôn bát cú đường luật

8

Bạn đến chơi nhà

Nguyễn Khuyến

Thất ngôn bát cú Đường luật

2. Nắm chắc đặc điểm thi pháp nghệ thuật thơ Trung đại

Một gia sư tại nhà giỏi phải hiểu được thế nào là “Văn dĩ tải đạo”; tính ước lệ tượng trưng, quy phạm; tính giáo huấn, bác học, cao quý trang nhã; cách biểu hiện cái tôi trữ tình hoặc cách diễn đạt gợi mà không tả,… trong thơ trung đại được thể hiện cụ thể như thế nào. Bạn cần tham khảo thật nhiều sách để tích luỹ những kiến thức đó cho bản thân.

gia-su-van-7

3. Chú ý rèn luyện kỹ năng diễn đạt của mình

Văn học là “nghệ thuật ngôn từ”, thế nên cách thức bạn truyền đạt sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới học sinh. Đặc biệt, truyền đạt ý tưởng nghệ thuật thơ lại càng khó hơn. Do đó, hãy rèn luyện khả năng đọc diễn cảm để các em có cảm nhận về thơ. Với những luận điểm chính, hãy diễn đạt bằng 1 câu ngắn gọn, xúc tích và nhấn mạnh để các em nhớ. Sau đó, từ  luận điểm, triển khai những luận cứ bằng lập luận thật dễ hiểu.

4.  Giao bài tập cảm nhận tác phẩm thơ sau mỗi lần dạy

Điều này rất quan trọng, việc cảm nhận thơ của các em không nên gò bó theo sách mẫu. Bài tập cảm nhận này chỉ cần giới hạn từ 15 đến 20 dòng. Bạn hãy đọc và sửa lỗi thật chi tiết cho các em. Cách này vừa giúp các em có cách diễn đạt mạch lạc, vừa giúp các em rèn luyện tư duy phân tích, tổng hợp và nâng cao sự cảm thụ văn học.

Các bậc phụ huynh luôn muốn tìm gia sư tốt cho con em mình, vì thế hãy chuẩn bị thật kĩ những kĩ năng cần thiết như thế nhé!

Trung tâm Gia sư Đức Minh

Thong ke