Học giỏi Hóa… không khó!

gia-su-hoa-gia-su-duc-minh
Hình ảnh minh họa

 

Vậy làm thế nào để trẻ thấy rằng học giỏi hóa… không hề khó?

Trong sách giáo khoa Hóa học lớp 8 của trẻ cũng đã đề cập tới vấn đề làm thế nào để học sinh có thể học tốt môn Hóa Học. Tuy nhiên, trong đó hướng dẫn một cách khá khái quát. Do đó, chúng tôi muốn “zoom cận cảnh” để các em học sinh có thể học tập tốt môn này với sự trợ giúp đắc lực của phụ huynh cũng như là các bạn gia sư tại nhà môn Hóa

Theo quy trình chuẩn được thiết kế trong sách giáo khoa thì các em sẽ bắt đầu tiết học theo các bước:

-         Làm thí nghiệm

-         Ghi và nhận xét hiện tượng.

-         Giáo viên nhận xét

-         Tổng kết thành nội dung lí thuyết.

Tuy nhiên với thực trạng chất lượng cơ sở vật chất cũng như hiện nay thì những tiết học các em được học theo đúng quy trình là “hiếm”. Chính vì không đảm bảo tính trực quan và quỹ thời gian hạn hẹp của tiết học mà trẻ không có nhiều hứng thú với môn học và thành “học vẹt”.

Những khó khăn kể trên cũng tồn tại trong việc học tại nhà của trẻ cùng phụ huynh cũng như gia sư  hà nội . Tuy nhiên, gia sư tại nhà hay phụ huynh có thể khắc phục được hạn chế về mặt thời gian so với 1 tiết học 45 phút của trẻ.

Ngoài ra với những nội dung ban đầu của Hóa học thì gia sư và các bạn phụ huynh có thể làm cho kiến thức Hóa học gần với cuộc sống của trẻ hơn bằng cách cho trẻ làm những thí nghiệm đơn giản. (vd: pha dung dịch…).

Một điều không thể thiếu nếu muốn học tốt Hóa học là trẻ cần phải nhớ và hiểu được các công thức Hóa học, nhất là các phản ứng hóa học. Phản ứng hóa học được coi là chìa khóa để mở được mọi bài toán hóa học. Do đó điều bắt buộc là phải nhớ và hiểu các tính chất hóa học. Để có thể làm được điều này thì nên xếp thành các nhóm bài học để dễ học.

Ví dụ với các bài xếp vào nhóm đơn chất (kim loại, phi kim…) thì có cấu trúc như sau:

-         Tính chất vật lí

-         Tính chất hóa học

-         Điều chế

Nếu thực hiện tốt được những việc trên thì Hóa học không hề khó. Chúc các quý vị phụ huynh và các bạn gia sư thành công.

                                                             

Trung tâm Gia sư Đức Minh

 

 

Thong ke