Gia sư luyện thi môn Văn chia sẻ cách làm bài thi Văn đạt kết quả cao

Môn Văn luôn là môn thi đại học được nhiều học sinh đánh giá là khá “khoai” vì yêu cầu của môn Văn chẳng có một chuẩn mực cụ thể nào về điểm số. Văn ăn nhau ở cách cảm thụ và lối hành văn đặc biệt. Câu văn không được lủng củng, lặp từ hay lặp ý. Để có một điểm thi đại học Văn tốt không dễ dàng gì. Đơn giản như việc hỏi xem Toán thi được bao nhiêu thì học sinh có thể ước tính được chứ còn môn Văn thì chẳng thể nào đoán được.

Vì vậy, quan trọng là ở kỹ năng ôn thi môn Văn và làm bài thi Văn. Đó cũng là điều mà gia sư luyện thi môn Văn giỏi của gia sư Đức Minh sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

gia sư luyện thi đại học môn Văn

Gia sư luyện thi đại học môn Văn giúp các em phân bổ thời gian 180 phút làm bao sao cho hợp lý.

Nên nhớ để tập trung làm việc hết công suất trong 3 tiếng đồng hồ làm bài thì là kết quả cho việc rèn luyện và ôn thi suốt 12 năm học. Việc viết văn suốt trong 3 tiếng rất mệt và não bộ gần như bị loạn và như muốn nổ tung. Các kiến thức thì cứ lộn tùng phèo trong khi giây đồng hồ vẫn cứ tích tắc trôi.

Thông thường đề thi môn Văn có 3 câu mà gia sư luyện thi đại học Văn định hướng cho các em

Câu 1 là kiểm tra các kiến thức cơ bản về đọc hiểu.

Dạng này, đề bài yêu cầu thí sinh dự thi làm rõ một nhận định văn học, hay cũng có thể là câu hỏi về kiến thức xuất xứ tác giả hay bối cảnh… Thí sinh cần nắm rõ các kiến thức về tác giả, hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm. Phần này chiếm 2 điểm trong bài thi.

Với dạng này, gia sư luyện thi đại học có thể cho các em ôn theo chủ đề “Văn học trước CM tháng 8 hay sau CM tháng 8”. Việc phân chia ra giúp các em hệ thống được khái niệm về thời gian của các tác phẩm văn học này, đặt chúng vào bối cảnh lịch sử. Để học tốt Văn, các em cũng cần kiến thức về lịch sử Việt Nam.

gia sư luyện thi môn Văn

Câu 2 của đề bài là dạng văn nghị luận xã hội. Phần này chiếm tới 3 điểm.

Nghị luận xã hội thường được ra một trong 3 dạng sau:

Nghị luận về một tư tưởng đạo lý:

Với dạng đề này, gia sư môn Văn cần giúp các em nắm rõ cách làm bài là đọc kỹ yêu cầu đề bài, từ đó đưa ra các giải thích chứng minh cho nội dung vấn đề tư tưởng đạo lý, nhận định và đánh giá về tư tưởng đạo lý đó phù hợp thế nào trong cuộc sống riêng và chung.

Nghi luận về một hiện tượng xã hội

Dạng đề có thể là giới thiệu nêu ra hiện tượng đúng đắn hay sai trái. Gia sư cần giúp các em đi theo hướng tiếp cận làm bài đúng đắn và bố cục bài viết phù hợp: giới thiệu (trực tiếp hoặc gián tiếp), triển khai phân tích/chứng minh mặt tốt hay phê phán bác bỏ các mặt tiêu cực, tìm hiểu được nguyên nhân vấn đề này từ đâu mà ra, bàn về giải pháp, kết luận và nêu ý nghĩa.

Nghi luận về một vấn đề trong tác phẩm văn học

Với dạng đề này, gia sư luyện thi môn Văn sẽ giúp các em cân đối việc viết bài. 1/3 nội dung bài viết, các em nên dành ra để bàn về nhân vật trong tác phẩm, 2/3 bài viết sẽ nói về mối quan hệ xã hội với các vấn đề được nêu ra trong tác phẩm.

Viết văn nghị luận xã hội yêu cầu phải chân thực, tránh sáo rỗng, cứng nhắc, cần có tính áp dụng thực tiễn, càng đưa ra nhiều ví dụ minh họa càng dễ thuyết phục người đọc (giám khảo thi).

Câu 3: Nghi luận văn học.

Dạng này học sinh sẽ phải phân tích, nêu cảm nhận về một nhân vật, tác phẩm, bài thơ hay đoạn thơ). Dạng câu hỏi này chiếm 5 điểm của bài thi. Đây cũng là phần khó nhất đòi hỏi sự tổng hợp kiến thức và lối dẫn chứng khéo léo. Bài văn nhằm mục đích kiểm tra khả năng phân tích, tổng hợp và tư duy khoa học, khả năng diễn đạt cũng như cảm thụ văn học của học sinh.

Lưu ý khi làm bài thi Văn mà gia sư luyện thi môn Văn định hướng cho các em

Lời văn cần tính hình tượng tha thiết, biểu cảm và biết khai thác những điểm nhấn giúp cho lời văn được ngọt ngào và sắc bén. Lập luận văn cần chặt chẽ và có dẫn chứng cụ thể. Viết văn cần biết cách mở rộng vấn đề để cho những liên hệ câu văn câu thơ trong cùng một chủ đề hay hình tượng văn học để tăng khả năng so sánh.

tìm gia sư luyện thi đại học môn Văn

Gia sư luyện thi đại học Toán cho học sinh làm các đề thi thử để làm giảm bớt áp lực thi cho học sinh và làm quen với cách làm bài

Gia sư cần xem xét và chọn lọc các đề thi năm trước cũng như đề thi thử tham khảo cho các em làm bài mỗi ngày. Ví dụ, đặt mục tiêu, tối phải làm xong 2 đề thi Toán chẳng hạn.

Việc làm bài thi thử có tác dụng rất tốt, phân chia thời gian và căn thời gian làm bài cho các câu hỏi. Thời gian phải vừa đủ để các em có tâm lý thoải mái nhất, tránh việc run và mất tập trung sợ sệt khi làm bài thi.

Trên đây là các kỹ năng mà gia sư luyện thi đại học môn Toán rất cần biết. Chúc các bạn có thể hoàn thành tốt công việc gia sư của mình!

===========================================

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ, gia sư luyện thi đại học tại nhà.

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

✔ Dạy thử 2 buổi (Miễn phí đổi gia sư bất kì lúc nào nếu Phụ huynh cảm thấy không phù hợp).

✔ Giáo viên/sinh viên của Trung tâm Gia sư Đức Minh đều qua khâu sàng lọc, phỏng vấn và có sơ yếu lý lịch rõ ràng.

Thong ke