Gia sư Hóa hướng dẫn học nhóm hiệu quả

Các bạn cùng tham khảo để chúng ta có những buổi học hiệu quả mà vui vẻ nhé!

1. Xác định mục đích rõ ràng

Mục đích chính là hướng đi, giúp chúng ta không bị phân tán tỏng quá trình học tập. Nó giúp cho các thành viên trong nhóm liên kết với nhau bởi một giá trị chung, do đó nó cần cụ thể và rõ ràng như: hoàn thành bài tập được giao, ôn tập để kiểm tra cuối kì…

2. Chọn người chỉ huy

Nhóm là tập hợp những cá nhân khác nhau, có sự phân biệt rõ ràng về tính cách và nhận thức. Cũng như mọi tập thể khác, nhóm cần có một “thủ lĩnh”. Người chỉ huy của nhóm có thể không phải là người giỏi nhất về môn học đó nhưng phải là người có khả năng gắn kết các thành viên và tổng kết được ý kiến của các thành viên. Đặc biệt người đó phải là người có uy tín nhất đối với cả nhóm và có khả năng lập kế hoạch cho cả nhóm. Hãy họp bàn và tìm cho mình một “ thủ lĩnh” xứng đáng nhé.

Gia sư Hóa
Gia sư Hóa

3. Các thành viên hỗ trợ cho nhau

Tập thể mạnh không phải là một tập thể nhiều người giỏi mà đó là tập thể được tạo nên bởi sức mạnh đoàn kết. Do đó các thành viên cần biết hỗ trợ cho nhau để cùng tiến bộ.
Là một thành viên trong nhóm, bạn chia sẻ những gì bạn biết và không biết với các thành viên còn lại. Bạn giúp họ hiểu vấn đề đồng thời nhận lại sự hỗ trợ từ phía họ. Kiến thức bạn cho đi không hề mất, đồng thời bạn được nhận lại nhiều kiến thức khác. Bạn phải mở rộng bản thân để học nhiều thứ từ những thành viên khác. Bạn phải đánh giá những gì họ nói, kiểm tra, kết luận. Bạn cần tích cực tham gia, đưa nhiều ý tưởng và giúp đỡ mọi người.

Gia sư hóa
Các thành viên hỗ trợ cho nhau

4. Cùng thảo luận và trao đổi

 Hóa học là môn học nhiều lí thuyết và đòi hỏi phải có khả năng nhớ vững được lí thuyết mới có khả năng vận dụng làm bài tập được. Chính vì thế, các bạn thảo luận và trao đổi với nhau sẽ nhớ hơn lí thuyết và vững vàng hơn trong những vấn đề mà các bạn chưa hiểu đó.

Học nhóm luôn là một hình thức học mang lại hiệu quả song hành cùng các hình thức khác như: học ở trường cùng thầy, cô; học với gia sư tại nhà… Nhưng “ học thầy không tày học bạn” do đó nếu học nhóm thì gia su hoa khuyên bạn nên thực hiện những  nguyên tắc trên để có thể đạt được kết quả tốt nhất nhé!
 

Trung tâm Gia sư Đức Minh

Thong ke