Gia sư giỏi nên biết: Kỹ năng lập dàn ý văn tự sự lớp 6

Kỹ năng lập dàn ý luôn là tiền đề cho mọi bài tập làm văn. Ngay từ những ngày đầu tập viết văn tiểu học, các em học sinh trên lớp đều đã được các thầy các cô luôn căn dặn: Để làm tập làm văn tốt cần phải có, tìm hiểu đề, Lập dàn ý, Lập dàn ý chi tiết, Viết bài. Trong đó, lập dàn ý là kỹ năng cực kỳ quan trọng mà nhiều bạn học sinh thường hay lơ là dẫn đến viết lạc đề, thiếu ý. Là một gia sư giỏi dạy văn cho các em học sinh lớp 6, bạn nên biết hướng dẫn các em làm một bài văn với bước lập dàn ý. Trong bài viết này, gia sư Đức Minh sẽ chia sẻ kỹ năng lập dàn ý văn tự sự lớp 6 làm sao cho hay.

tìm gia sư dạy văn lớp 6 tại nhà

Những yêu cầu cơ bản khi lập dàn ý văn tự sự

Văn tự sự là trình bày lại một chuỗi các sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc kia, cuối cùng dẫn đến kết thúc là thể hiện đúc rút ra một bài học, ý nghĩa

Vì vậy khi lập dàn ý văn tự sự, các em học sinh cần phải bám sát đề tài, dựa vào kết quả giai đoạn để phân tích và tìm hiểu đề.

dạy trẻ làm văn lớp 6 tại nhà

Yếu tố cơ bản của văn tự sự

Nhân vật: Là người thực hiện các sự việc, có tham gia vào sự việc trong bài

Thường sẽ có nhân vật chính và nhân vật phụ. Có một đặc điểm khó thể bỏ qua khi tả về nhân vật là dù có là nhân vật phụ cũng cần phải giới thiệu để người đọc biết đó là ai, chứ không thể chỉ gọi tên riêng không được. Ví dụ như: Hôm qua em đi xe đạp mua đồ giúp mẹ, trên đường em gặp Mai, bạn học cùng lớp với em. Bạn Mai là nhân vật phụ, nhưng cũng cần nói để biết bạn Mai là ai, là em gái, bạn gái hay bạn học.

Cốt truyện: theo trình tự sắp xếp của các sự việc

Người kể chuyện: Ngôi thứ nhất (xưng tôi), ngôi thứ ba (không có mặt trong câu chuyện)

Trình bày bài theo bố cục 3 phần mạch lạc

Một bài viết văn nào cũng vậy, đều có Mở bài (khơi gợi ra vấn đề), Thân bài (giải quyết vấn đề), Kết bài (tóm tắt, nếu bài học, ý nghĩa)

Yêu cầu khi lập dàn ý

Dàn ý phải đáp ứng đủ yêu cầu về nội dung, hình thức, thể loại, mục đích, đối tượng và giới hạn đề bài

Dàn ý yêu cầu có tính chặt chẽ và logic: Những nội dung sự việc phải được sắp xếp theo một trình tự và phải có quan hệ mật thiết đến nhau.

Trình tự và các mối quan hệ này phải một mặt phản ánh đúng các mối quan hệ trong thực tế, khách quan, còn mặt khác lại cũng cần phản ánh các quy luật của nhận thức hay tư duy khoa học.

Dàn ý cần cân xứng và hài hòa giữa các phần mục, tổ chức hợp lý các trọng tâm, trọng điểm tùy theo các mức độ khác nhau.

Trên đây là các kỹ năng lập dàn ý văn tự sự lớp 6 mà gia sư Đức Minh chia sẻ đến các gia sư. Chúc các bạn có được phương pháp gia sư giỏi môn văn tại nhà cho các em học sinh!

Tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà ở Hà Nội chất lượng?

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke