BÍ QUYẾT HỌC TỐT MÔN VĂN

 

Điều này là nỗi trăn trở rất lớn với các bậc phụ huynh, giáo viên và các gia sư tại nhà về hiệu quả học môn Ngữ Văn của con em họ. Nhưng nếu có những phương pháp học hiệu quả, môn học này sẽ thực sự trở nên thú vị và không nhàm chán, từ đó, các bạn học sinh có thể tiếp thu kiến thức văn học một cách dễ dàng hơn. Chỉ với một số bí kíp đơn giản mà vô cùng hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn thêm dễ dàng tiếp nhận và yêu thích môn học này.

Tạo niềm yêu thích

Không chỉ đối với môn văn, mà với bất kỳ môn học nào, khi bạn đã say mê nó, thì hiệu quả mang lại rất cao. Để yêu thích văn không khó, bạn hãy tạo cho mình những suy nghĩ tích cực. Đừng nghĩ đây là một môn học, điều đó sẽ gây cho bạn nhiều áp lực, mà hãy nghĩ văn là cuộc sống của chính bạn, hãy hóa thân vào các nhân vật trong các tác phẩm, bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị!

bi-quyet-hoc-tot-mon-van
Tạo niềm yêu thích

Tạo lập thói quen đọc sách

Sách ở đây không chỉ giới hạn là các sách văn học. Bạn có thể đọc bất kỳ cuốn sách nào bạn muốn, nhưng hãy cố gắng luyện đọc nhanh các văn bản và tập trung ghi chép, gạch chân các từ khóa hay các câu nói, câu văn hay. Đó là cách làm giúp chúng ta có thể ghi nhớ sâu các vấn đề và nâng cao vốn từ vựng của mình. Thậm chí, khi làm những bài văn nghị luận, nhưng gì đã được ghi chép lại có thể đưa ra làm dẫn chứng trong bài viết, giúp bài viết thuyết phục và phong phú hơn rất nhiều.

Ghi nhớ kiến thức bằng bản đồ tư duy

Đây là phương pháp học vô cùng hiệu quả đã được áp dụng ở nhiều lĩnh vực. Khi đọc- hiểu một văn bản, bạn cần nắm được trọng tâm, tư tưởng chính của tác phẩm. Khi nghiên cứu về một hiện tượng ngữ pháp nào đó, bạn cần nắm vững các khái niệm để vận dụng vào giải bài tập. Các ý chính sẽ được thâu tóm lại trong một sơ đồ. Bạn có thể sử dụng nhiều cách vẽ khác nhau sao cho các ý rõ ràng và dễ hiểu nhất. Có thể dùng bút màu cho sơ đồ thêm sinh động, bắt mắt, tạo ấn tượng để bài học dễ nhớ hơn.

Luôn biết học hỏi và tư duy sáng tạo

gia-su-van-duc-minh

Tự học luôn luôn là tốt, song không phải tất cả mọi kiến thức ta đều có thể tự tìm hiểu. Học sinh khi ở lớp có thể chia sẻ kiến thức ngữ văn với thầy cô, bạn bè; hoặc cũng có thể trao đổi với người thân hoặc gia sư tại nhà. Qua cách nói chuyện như thế, mỗi học sinh lại có thêm cơ hội để trau dồi vốn từ vựng của mình, cũng như cách sử dụng ngôn từ trong từng hoàn cảnh và có được nhiều tư liệu quý giá để đưa vào bài viết những khi cần thiết.

Môn học nào cũng thế, đều cần sự cần cù, chăm chỉ mới đạt hiệu quả cao. Ngữ văn là môn học không chỉ đòi hỏi tư duy sâu sắc mà còn cần sự quan sát nhạy bén và khả năng sáng tạo không ngừng. Nếu muốn giỏi văn, bạn đừng chỉ dừng lại ở mức đọc- hiểu mà còn cần rèn luyện không ngừng. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình không có năng khiếu, bởi học văn, năng khiếu thôi là chưa đủ mà còn cần có sự chăm chỉ để bộc lộ được năng khiếu ấy một cách rõ ràng nhất.

Mong rằng những bí quyết mà các bạn gia sư Văn chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn khi muốn học tốt môn học này.

Trung tâm Gia sư Đức Minh
 

Thong ke