Bí quyết gia sư giỏi văn | Những yêu cầu quan trọng khi viết văn miêu tả người, sự vật

Từ những ngày đầu khi bắt đầu học viết tập làm văn, các giáo viên, gia sư tại nhà đã luôn hình thành một thói quen cho học sinh lập dàn ý cho bài tập làm văn sắp viết. Lập dàn ý giúp các em học sinh thâu tóm được các nội dung cần viết, các ý chính cần nêu ra, giúp cho việc viền bài được thông suốt và liền mạch, tránh việc thừa hay sót ý. Văn miêu tả là một trong những dạng tập làm văn đầu tiên mà mọi học sinh đều phải từng viết. 

Văn miêu tả cần những yêu cầu gì?

Văn miêu tả là văn giúp người đọc người nghe hình dung được về những đặc điểm, tính chất đặc trưng nổi bật của một sự vật, sự việc, con người hay phong cảnh… Miêu tả càng sinh động thì đối tương miêu tả càng hiện lên rõ rệt với người đọc và người nghe.

Chính vì vậy, văn miêu tả yêu cầu sự quan sát, nhìn nhận và xem xét sự vật một cách tỉ mỉ kỹ càng. Ví dụ như miêu tả con mèo nhà em, miêu tả một món quà sinh nhật gần đây nhất mà em được tặng. Các đồ vật được miêu tả thường là các thứ đồ vật, sự việc hay con người gần gũi với người viết, viết dựa trên sự quan sát và đánh giá của người viết.

kỹ năng viết bài văn miêu tả

Đông thời, ngoài việc tả chi tiết về sự vật, văn miêu tả còn cần thêm các sự liên tưởng của sự vât đó khi đặt trong mối quan hệ tương quan với các sự vật xung quanh. Ví dụ như: Đề bài: Hãy tả bà nội của em. Ngoài việc tả bà nội năm nay bao tuổi, dáng dấp thế nào, hay mặc quần áo ra sao thì còn cần đặt bà trong một bối cảnh tương quan với các nhân vật khác trong gia đình. Ví dụ: Bà nội em cứ mỗi tối lại sắc một ấm nước chè để ngồi uống cùng với bác trai và bác gái. Hay “Bà nội thường hay giấu mẹ cho em mấy đồng tiền tiêu vặt”.

Văn miêu tả yêu cầu có sự đánh giá của người viết đối với sự vật: Như em có yêu thích sự vật đó, người đó hay không. Vì sao? Em sẽ làm gì với sự vật, con người đó. Thông thường phần này được đưa vào cuối bài đại loại như: Em rất yêu quý bà nội em.

Làm thế nào để học sinh viết văn một cách tự nhiên nhất mà không phụ thuộc vào văn mẫu

Nhiều giáo viên tiểu học khi chấm các bài văn của học sinh phải phì cười vì nhiều đoạn miêu tả giống nhau như đúc và giống với văn mẫu. Kiểu viết miêu tả một màu, không có sự sáng tạo và đi theo lối mòn trong văn mẫu khiến học sinh kém đi về sự sáng tạo. Các em cho rằng, cần phải viết như văn mẫu mới là tiêu chuẩn và các thầy cô chấm bài sẽ đồng ý.

Sự thật lại khác, văn chú trọng đến cảm xúc của từng người hơn là việc viết để lấy số tượng. Nhiều bạn học sinh cố gắng viết văn thật dài để mong có điểm cao. Nhưng cách viết dài lê thê mà không giải quyết được vấn đề nào không những tốn thời gian mà còn có thể bị phê là lạc đề nữa.

làm thế nào để viết văn miêu tả

Tìm gia sư giỏi dạy văn tại nhà cho các em học sinh

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tiếng nhật tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke