Bí quyết gia sư giỏi: Kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi Văn

Ở các khối trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đều thường xuyên tổ chức các cuộc thi học sinh giỏi cấp trường. Đây là bước đầu để tìm kiếm những học sinh có năng khiếu trong lĩnh vực môn học này. Cụ thể ở đây, gia sư Đức Minh sẽ chia sẻ kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi Văn mà các bạn gia sư nên biết.

Cung cấp lý thuyết và định hướng thực hành

Khi đưa ra bất cứ một đề bài văn nào, các gia sư cần phải cung cấp các kiến thức nền tảng trước để định hướng cho học sinh. Tránh để tình trạng các em đi lệch viết sai đề, làm mất phương hướng và tốn thời gian đi sai đường.

Bởi vì kiến thức học sinh giỏi Văn yêu cầu cao hơn so với bình thường, có thể là cả các kiến thức các em chưa được dạy trên lớp. Bởi vậy, gia sư cần là người định hướng cho các em về dạng đề thi, nội dung đề thi phổ biến mỗi năm như nào để có phương pháp khoanh vùng ôn thi tốt.

bí quyết bồi dưỡng học sinh giỏi văn

Chuẩn bị các tư liệu nội dung phong phú

Nếu chỉ có các lý thuyết suông, bài văn của học sinh sẽ không có dẫn chứng nào thuyết phục người đọc. Học sinh chẳng biết viết gì trong bài làm khi mà chưa có hiểu biết đầy đủ.

Cung cấp định hướng các nội dung kiến thức sâu rộng của vấn đề sẽ giúp các em có nhiều vốn từ để viết hơn. Gia sư tìm kiếm các nguồn kiến thức thông tin từ các cuốn sách, bài báo, ebook có liên quan và cảm thấy cần thiết cho các em.

Việc chọn lọc kiến thức, sàng lọc những ý chính, dữ kiện mà cảm thấy phù hợp để đưa vào bài là việc mà học sinh cần tự mình rèn luyện.

Rèn luyện nhiều kỹ năng làm bài văn

Xác định nội dung yêu cầu đề bài: Gia sư nên chỉ cho các em biết rằng phải đọc thật kỹ đề bài, để nắm được cái dữ kiện đề bài đưa, yêu cầu như thế nào.  Từ đó mới có được định hướng bài viết chính xác

Chú ý rằng: Các lời trích dẫn thì phải được đặt một cách chính xác từng từ từng chữ và đặt trong dấu ngoặc kép, có chú thích nguồn.

rèn kỹ năng lập dàn ý cho học sinh

Kỹ năng lập dàn ý bài văn

Lâp dàn ý chính là khung xương, kết cấu của cả bài văn. Lập được một dàn bài tốt chính là cách để viết 1 bài văn vừa đầy đủ ý, nội dung và các dẫn chứng đanh thép. Mỗi khi làm bài văn, học sinh nên bỏ ra 5-10 phút để lập dàn ý chi tiết.

Kỹ năng viết bài bám sát dàn ý

Nhiều học sinh được yêu cầu lập dàn ý nhưng đến khi viên lại không điều khiển được có khi lại đi lệch ra khỏi quỹ đạo là điều rất dễ hiểu. Việc này sẽ khiến lãng phí thời gian lập dàn ý, dàn ý chỉ như một hình thức máy móc, làm cho có.

Lập dàn ý phải chi tiết sát với đề, đầy đủ nội dung như vậy, lúc viết mới bám sát được là chủ động hơn khi viết, giúp bài viết đầy đủ, mạch lạc và không bị sót ý.

Gia sư giỏi Văn dạy kèm tại nhà sẽ giúp các em học sinh định hướng tốt nhất trong quá trình làm văn và đi thi học sinh giỏi văn. Chúc các bạn thành công trên con đường đam mê của mình!

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà môn Văn trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke