Bí kíp gia sư Ngữ Văn: Lợi ích từ thói quen viết nhật ký mỗi ngày

Các em học sinh hiện nay phần lớn đều gặp phải vướng mắc này ở môn văn: Làm thế nào để có thể có được ý tưởng, cách hành văn, cách viết văn đều tăm tắp, đậm chất thơ hay dồi dào như trong văn mẫu... Các em thường quá lệ thuộc vào sách văn mẫu.

Viết nhật ký giúp rèn luyện khả năng học ngữ văn cho học sinh

viết nhật ký mỗi ngày giúp tăng kỹ năng viết và học ngữ văn

Soạn ngữ văn là điều bắt buộc với mỗi học sinh

Việc soạn bài trước khi lên lớp cho mỗi tiết Ngữ Văn là yêu cầu bắt buộc. Việc soạn bài giúp các em học sinh biết được trước và chuẩn bị các nội dung của bài thơ, bài văn hôm đó. Bởi tại sao? Một lý giải logic của các thầy cô là: 45 phút cho một tiết Ngữ Văn thì làm sao truyền tải được hết các nội dung của bài. Nhiều em coi việc soạn bài như việc chép lại không khác gì cuốn sách để học tốt, bởi giáo viên chỉ cần xem vở soạn có viết hay không chứ lại không đọc xem các em viết gì.

Chính việc này dẫn tới sự lười suy nghĩ, tưởng tượng và vận dụng ngôn ngữ vào các bài viết. Các em cần phải viết nhiều hơn, quan sát nhiều hơn. Từ thực tế và nhiều trải nghiệm cho thấy, việc viết nhật ký mỗi ngày có thể làm tăng khả năng cảm thụ cũng như lối viết văn của các em học sinh. Lời khuyên đến từ nhiều nhà văn hàng đầu.

Viết nhật ký tăng khả năng quan sát và ghi nhớ tích lũy

Mỗi sự vật, hoạt động, con người diễn ra xung quanh được học sinh quan sát và ghi nhớ. Các em sẽ dùng giọng điệu, lối viết và con chữ của mình để kể câu chuyện, kể về các hoạt động một cách tự nhiên nhất. Để viết được nhật ký vào mỗi ngày, các em sẽ nhớ lại về lộ trình của một ngày, chọn ra các hoạt động tiêu biểu mà với các em là đáng ghi nhớ nhất.

viết nhật ký tăng kỹ năng viết và học ngữ văn

Viết nhật ký giúp cách hành văn ngữ điệu tự nhiên hơn

Viết nhật ký là tái hiện các sự vật, hiện tượng thật, những điều thân thuộc nhất xảy ra với các em. Khi viết nhật ký lâu dài, các em sẽ thấy mình viết trôi chảy hơn, tự nhiên hơn. Các con chữ cứ tự nhiên xuất hiện mà không cần phải nhào nặn hay đi kiếm tìm từ các trang sách mẫu.

Viết nhật ký tăng tính sáng tạo, tưởng tượng

Gia sư môn văn giỏi là người cần định hướng và đưa ra cho các em các phương pháp học tốt nhất. Việc gợi ý các em viết nhật ký mỗi ngày cũng là một kinh nghiệm tốt cho việc viết bài sau này.

Ngoài ra, việc luôn mang theo bên mình một cuốn sổ nhỏ để ghi lại những điều mới mẻ hay những câu nói hay mà bạn thấy được cũng rất quan trọng. Điều này có thể trở thành cảm hứng viết văn cho bạn về sau. Đó là đúc rút từ chính cá nhân tôi, khi nghĩ ra một điều gì đó tôi sẽ lấy sổ ra và viết ngay lại ý tưởng. Đến khi có thời gian để viết, tôi sẽ lục lại các ý tưởng đó và bắt đầu viết theo như cảm hứng của mình.

Thong ke