9 bước để đối phó với một bài văn Tiếng Anh.

 

reading-skill-gia-su-tieng-anh

Bước 1. Cũng như trong văn bản tiếng việt bạn cần xác định cấu trúc của bài viết đó, mục nào là mục chính, các phần trọng tâm và những câu hỏi liên quan. Trong tiếng anh cũng vậy bạn cần xác định được cấu trúc tài liệu để có thể nắm rõ những nội dung chính mà bạn cần quan tâm và việc này cũng giúp bạn định hướng được quá trình đọc của mình sẽ bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu.

Bước 2. Hãy tự biết điều chỉnh tốc độ đọc của mình, như ở bước 1 khi bạn đã xác định được mục nào là trọng tâm chính thì hãy cố gắng tìm hiểu kĩ chúng, và những mục có liên quan thì hãy đọc chúng thật nhanh vì những mục liên quan này sẽ dễ dàng hiểu hơn nhiều và bạn không cần dành quá nhiều thời gian cho chúng.

Bước 3. Sao bạn không thử đọc cả một nhóm câu, một câu cùng một lúc có liên quan chặt chẽ với nhau thay vì bạn mò mẫm đọc từng từ và hiểu từng từ một. Như vậy thời gian sẽ được rút ngắn đi khá nhiều. Bạn có thể sử dụng những ứng dụng trên internet để giúp cải thiện khả năng đọc, chắc chắn có những câu tiếng anh bạn hiểu được nghĩa nhưng bạn lại không thể phát âm chuẩn, hãy nghe bài đọc chuẩn trước rồi đọc theo, như vậy cũng là cách bạn rèn luyện cách đọc nhanh và hiểu cho mình.

Bước 4. Bạn cần xác định được hiệu quả của việc đọc như vậy bạn mới đạt được mục tiêu là đọc nhanh và chuẩn. Gia sư tại nhà khuyên bạn đừng quá chú tâm vào những câu từ bạn đã hiểu mà tốn thời gian cho nó, còn rất nhiều câu từ bạn chưa hiểu bạn cần tập trung vào những câu này. Nếu bạn không thể kiểm soát được thời gian đọc của mình dành cho từng phần, vậy mục tiêu của bạn sẽ bị chấm dứt ngắt quãng và khó có thể đạt được.

Bước 5. Bạn hãy sử dụng những công cụ hữu ích của mình trong việc đánh dấu những đoạn chính trong bài. Như bút chì, bút màu khi bạn tìm hiểu được đến đâu hãy đánh dấu chúng lại bạn sẽ dễ dàng tiếp tục không bị cản trở bởi sự lặp đi lặp lại khi bạn bị nhầm dòng trong một đoạn văn đầy chữ nghĩa đó. Việc làm này giúp bạn kiểm soát được quá trình đọc của mình và việc bỏ xót một câu một đoạn quan trọng sẽ không thể xảy ra, như vậy thời gian đọc sẽ được giảm dần là điều dễ hiểu.

Bước 6. Đừng chỉ đọc chúng rồi bỏ qua chúng trôi đi một cách vô nghĩa. Hãy kể lại cho những người thân của bạn những thông tin bạn cập nhập được, như vậy nội dung của đề tài đó sẽ được bạn ôn luyện một lần nữa và cách tổng hợp lại kiến thức này sẽ giúp bạn lưu nhớ lâu hơn, đặc biệt khi bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp của mình.

>> Luyện kỹ năng nghe - Đọc hiểu Toeic với kênh Youtube: Online Tutor - All Subjects

Bước 7. Đừng ép buộc bản thân mình phải đọc một điều gì đó khi tinh thần của bạn không sẵn sàng. Bạn sẽ không thể tập trung, hay tài liệu đó sẽ không làm bạn hứng thú khi bạn không muốn thực hiện đọc nó và kết quả này sẽ chẳng ra làm sao với một người không tâm huyết với việc làm đang thực hiên. Hãy lựa chọn cho mình một khung giờ bạn cảm thấy dễ chịu nhất, và bạn muốn tìm hiểu một điều gì đó ngay trong thời gian này, việc ham muốn tìm tòi sẽ thúc đầy khả năng cũng như tốc độ tư duy tìm hiểu của bạn. Và thời gian cho việc tìm hiểu cũng sẽ trôi qua nhanh như vì ham muốn khám phá không ngừng nghỉ này.

Bước 8. Không gian để bạn thực hiện việc đọc sẽ là vô cùng quan trọng, bạn có tập trung mà không bị xao nhãng giữa chừng là phụ thuộc vào yếu tố này. Một nơi yên tĩnh không có ai làm phiền bạn, hay những nơi có không gian riêng dành cho từng người, nơi này là nơi thích hợp cho việc đọc hiểu tài liệu của bạn.

Bước cuối cùng cũng là bước quan trọng trong các bước đó là rèn luyện, bạn cần phải luyện tập hàng ngày, không một điều gì có thể thành công nếu bạn không bỏ ra thời gian để rèn luyện. Hãy chăm chỉ đọc những chủ đề mà bạn hứng thú, ở mọi lúc mọi nơi mà bạn có thể. Hãy có gắng ghi nhớ những thông tin quan trọng, và đừng chần trừ và bỏ dở giữa chừng khi bạn gặp phải một đoạn khó, hãy lướt qua chúng và hoàn thành bài đọc đó một cách nhanh nhất, và bạn hoàn toàn có thể dành thời gian quay lại để tìm hiểu kĩ càng hơn về khúc mắc bạn chưa hiểu. Kiến thức có thể rất rộng lớn những những điều bạn cần để chinh phục chúng chỉ là một cuốn sách, một cây bút và một chiếc đồng hồ.

Trung tâm gia sư Đức Minh

Thong ke