Tri ân người Thầy

Trò yêu Thầy bởi những bài học mà Thầy đã truyền tải trong mỗi giờ học. Từng áng văn, vần thơ của thầy giúp trò biết hiểu đời, hiểu người, hiểu chính mình và biết sống đẹp hơn...

Gia sư có được gọi  là Thầy?

tri-an-thay-co
Các em học sinh tri ân thầy cô

 

Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Chúng tôi xin khẳng định rằng gia sư cũng là dạy học bởi một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Vậy nên những mong các bạn đã đang và sẽ theo đuổi nghề  gia sư nói riêng và việc dạy học nói chung hãy thực sự có trách nhiệm với chính bản thân mình và với người học. Nghề nghiệp sẽ cho ta quả ngọt nếu ta biết chăm sóc nó bằng tình yêu thực sự.

Bởi vậy, xin trân trọng gửi lời tri ân tới những gia sư tại nhà, những “ ông đồ của thế kỉ 21”

 

Gia sư không hề dễ 

Khi kỉ luật không phải là quyền uy

ky-luat-gia-su-duc-minh
Kỷ luật không còn là quyền uy với Gia sư...

Nếu như đi học ở trường, học sinh sẽ ngoan ngoãn tuân theo những quy định của trường lớp thì ở nhà những quy định đó sẽ không còn, khi đó kỉ luật sẽ không còn là quyền uy đối với trẻ. Gia sư có thể gặp phải những tình huống “dở khóc, dở cười” đòi hỏi năng lực xử lý tình  huống sư phạm như:

Tình huống 1: Đang học thì học sinh nói “Cô cho con đi vệ sinh”  ( Mỗi buổi xin 3 đến 5 lần, và lần nào cũng ngồi  trong đó đọc truyện tranh)

Tình huống 2:  học sinh của bạn là “thần buôn” khi vừa 10 phút học lại hỏi: Cô có người yêu chưa, cô thích ăn gì, nhà cô ở đâu…Hỏi mà bạn trả lời thì học sinh lại hỏi tiếp, và học sinh Tiểu học giờ thì rất giỏi “câu giờ”, nếu không trả lời học sinh sẽ quay sang gọt bút chì, tẩy, đếm dòng chữ…

Đây chỉ là một trong những tình huống mà các bạn thường xuyên gặp phải khi đi gia sư, chính vì thế, một gia sư giỏi cần xử lý khéo léo các tình huống này để trẻ không lặp lại nữa.

 

Khi bài giảng đòi hỏi tính cá biệt cao

Bài giảng của giáo viên trên lớp có thể không phải tất cả học sinh đều hiểu, nhưng với gia sư tại nhà tính cá biệt đòi hỏi cao hơn và yêu cầu đầu tiên là học sinh phải hiểu bài và tiến bộ. Dạy để học sinh khá, giỏi tiến bộ không phải là vấn đề quá khó khăn, nhưng dạy học  sinh yếu kém hay khuyết tật trí tuệ đòi hỏi gia sư tại nhà cần kiên trì và nỗ lực rất nhiều mới có thể đem lại kết quả như mong muốn. (Vd: Học sinh bị tăng động, tự kỷ, chậm tiếp thu..)  hoặc về  tính cách ( Vd: không nghe lời, được nuông chiều..), thì chắc chắn mỗi buổi dạy là một “ trận chiến căng thẳng”

 

Áp lực từ phía gia đình

ap-luc-gia-su-tai-nha
Ảnh minh họa

Nếu Giáo viên trên trường có thể quyết định được điểm số để đánh giá học sinh, thì kết quả của gia sư chỉ có thể đánh giá bằng sự tiến bộ thực sự.

 

Ngoài áp lực trách nhiệm với học sinh. Gia sư còn chịu áp lực từ phía gia đình. Tâm lý phụ huynh luôn muốn con mình giỏi, thông minh hơn các bạn khác. Phải đạt thành tích học tập cao, thi trường chuyên, lớp chọn. Đôi khi họ không chấp nhận để đánh giá chính xác thực lực của con mình.

Nhiều học sinh học lực bình thường, phụ huynh lại ép con thi vào chuyên Amsterdam, tổng hợp…Khiến cho cả học sinh và gia sư đều quay cuồng với những bài toán sao, trong khi đó kiến thức cơ bản thì không nắm chắc.

Gặp phải trung tâm gia sư lừa đảo

Chắc đôi lần các bạn đi tìm lớp dạy qua các trung tâm gia sư bị lừa gạt. Bạn không nhận được lớp dạy mà vẫn phải mất lệ phí, có thể đó là cả tháng tiền ăn của những sinh viên. Hoặc thậm chí bạn đành bất đắc dĩ từ sinh viên trở thành một giáo viên của trường này, trường nọ để lừa dối học sinh và gia đình. Tôi tin chắc Gia sư không hề muốn nói dối mà chính do các trung tâm gia sư không có uy tín ép gia sư, lừa dối cả phụ huynh.

Ngay cả bản thân chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng , sắp xếp gia sư tốt cho gia đình.

Ban đầu tuyển dụng chúng tôi đã gặp rất nhiều phản ứng tốt có, xấu có, hợp tác và bất hợp tác cũng có.

Nhiều gia sư đến nhận lớp, và chúng tôi yêu cầu phải kiểm tra kiến thức đầu vào đã rất ngại ngùng, và lạ lẫm

-   Em cũng thường đi nhận lớp qua trung tâm gia sư, nhưng chưa bao giờ phải kiểm tra như này…

Vậy các bạn muốn làm gia sư phải làm sao?

Chuẩn bị năng lực

Không có một giáo áo chuẩn cho những trường hợp này, mà đối với từng học sinh Gia sư phải soạn giáo án riêng , hiểu tâm lý của từng học sinh để làm sao giảng dạy cho học sinh hiểu. Bạn nên đặt cho mình các câu hỏi như

-    Nếu học sinh chậm tiếp thu phải dạy thế nào?

-    Học sinh thông minh, nhưng rất ẩu, không tập trung thì sao?

-    Học sinh không có ý thức tự giác học, không nghe lời thì sao?

 

Tìm kiếm Trung tâm gia sư uy tín

logo-duc-minh-phien-ban-3.2

 

Nhân đây thay mặt ban lãnh đạo công ty mong các bạn gia sư thông cảm. Việc tuyển dụng tuy hơi phiền hà, và mất thời gian nhưng nó là cần thiết, và là tốt cho các bạn. Trường hợp các bạn không đạt tiêu chuẩn chất lượng, khi đi dạy đầu tiên là không tốt đối với học sinh. Thứ hai là không tốt cho bạn, vì phụ huynh sẽ phát hiện và cho bạn nghỉ việc ngay, bạn sẽ mất thời gian, công sức và lệ phí. Khi các bạn dạy không tốt, chúng tôi sẽ mất uy tín với gia đình.

Chính vì đó Tôi khuyên các gia sư nên chọn nơi nào mà ở đó thắt chặt tuyển dụng. và nếu bạn tìm lớp dạy ở công ty Đức Minh, điều bắt buộc là bạn phải đến trực tiếp để kiểm tra chất lượng, khi bạn đạt chất lượng chúng tôi mới giao học sinh được.

 

Tạm kết

Lời cuối cũng gia sư tại hà nội chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn rằng: Lương tâm và trách nhiệm là cái gốc của nghề “trồng người”, đó là quá trình dùng nhân cách để tác thành nhân cách, nên bản thân mỗi gia sư  tại nhà cần là một tấm gương mẫu mực.

Các bạn Giáo viên, Sinh viên mà chúng tôi không giao lớp vì lý do chất lượng, mong các bạn cảm thông cho chúng tôi. Mong rằng có thể kết nối rộng rãi và dài lâu với nhiều bạn hơn nữa để chúng ta cùng chung tay nâng tầm tri thức Việt. 

 

Thay mặt ban lãnh đạo công ty xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đối với các thầy giáo, cô giáo, nhân viên… đang công tác tại công ty, đặc biệt là các Giáo viên, sinh viên đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua.

 

 Chân thành cảm ơn!

Trung tâm Gia sư Đức Minh
 

Thong ke