Tình trạng học lệch của đa số học sinh hiện nay

Như các bạn đã biết, hiện nay các trường đại học khi tuyển sinh đầu vào đều chia ra các khối học khác nhau: Ôn thi khối A (Toán, Lý, Hóa), ôn thi khối A1 (Toán, Lý, Anh), ôn thi khối B (Lý, Hóa, Sinh), ôn thi khối C (Văn, Sử, Địa), ôn thi khối D (Toán, Anh, Văn)… ngoài ra còn một số các khối khác về mỹ thuật, thể dục thể thao, nghệ thuật…

Thay vì việc nhồi nhét quá nhiều môn học, học sinh lại lựa chọn việc chỉ tập trung học vào các môn mình sẽ lấy điểm thi vào các khối ngành học. Khi mà việc tập trung quá vào các môn học, lơ là các môn học còn lại (gần như mù tịt) thì sẽ dẫn đến tình trạng học lệch. Được biết, học lệch là xu hướng không nhỏ của phần nhiều các em học sinh. Vậy bạn nghĩ sao về tình trạng học lệch ở học sinh hiện nay?

tình trạng học lệch ở học sinh hiện nay

Nguyên nhân xảy ra tình trạng học lệch ở học sinh

Tâm lý học sinh chỉ học các môn khác cho qua, đủ điểm thi, đủ lên lớp và qua các bài kiểm tra. Và hầu hết thì các em dành toàn tâm toàn lực vào 3 môn học mà mình tâm đắc nhất.

Khi mà ôn thi cần sự tổng hợp từ việc học quá nhiều môn, học sinh sẽ bị quá tải, học trước quên sau. Vì vậy để tránh mất thời gian, các em học sinh lựa chọn phương án: bỏ qua. Tư tưởng phân biệt môn chính môn phụ cũng đến từ việc chia phân ban từ khi vào học cấp 3, đầu lớp 10.

Học lệch có ảnh hưởng xấu gì đến chúng ta không

hậu quả của việc học lệch đến học sinh

Các môn học dù ít hay nhiều đều có sự tương quan, ảnh hưởng từ nhau. Nếu bạn bỏ qua các môn phụ chỉ để học các môn chính thì sẽ bỏ qua rất nhiều các kiến thức bổ sung cho môn chính, cho bài thi của bạn.

Học lệch gây ra sự lệch lạc trong nhận thức, tư duy và cả lối sống. Sẽ có những người rất giỏi ngoại ngữ như lại mù tịt hóa học, các kiến thức tối thiểu để tồn tại hằng ngày, Sự thiếu hiểu biết về sinh học, không hiểu được các bệnh lý cơ bản nhất. Sự thiếu cân bằng về tư duy sẽ khiến con thiếu kinh nghiệm sống và không tự tin trước đám đông. Việc học lệch khiến nhiều người lớn sau này phải “cười ra nước mắt” vì những câu trả lời ngô nghê của mình như các câu hỏi về lịch sử, về tính toán hay thơ ca..

Xem thêm  Nếu không muốn bị học lệch, học sinh nên biết những điều này

Kết: Học đều các môn học là phương pháp học hiệu quả nhất để bạn có thể trở thành một con người toàn diện trong cuộc sống. Tôi không nói cấm các bạn chú trọng hơn các môn học tự nhiên nhưng cũng nên cân đối với việc học các môn học khác. Rất nhiều những giá trị văn hóa, tinh thần sẽ được khám phá và trải nghiệm đầy đủ hơn qua việc học tập (các môn học xã hội). Hãy nhớ rằng, các kiến thức xã hội sẽ bổ sung rất nhiều cho việc học tốt các môn tự nhiên và ngược lại.

=============================

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke