Tìm hiểu về giờ học ăn bánh ở quốc gia hạnh phúc Đan Mạch

 

Ở Đan Mạch mỗi tuần các em học sinh từ 1-16 tuổi sẽ có một giờ học mà các em được ăn bánh nướng và chia sẻ những vấn đề của bản thân, đồng thời lắng nghe nỗi niềm của người khác. Cùng gia sư Đức Minh tìm hiểu sâu hơn về giờ học đầy ý nghĩa này nhé.


Vì Sao Đan Mạch lại đưa giờ học này vào chương trình giáo dục?

Đan Mạch là quốc gia thường xuyên đứng đầu trong bảng xếp hạng đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Có lẽ nhân tố quyết định là nhờ vào yếu tố sự đồng cảm phát triển ở cấp độ cao của người dân.

Chúng ta biết rằng lòng thấu cảm đóng vai trò chủ chốt trong việc cải thiện những kết nối xã hội. Đây là nhân tố chính khi đánh giá hạnh phúc của người dân. Bởi thế người ta không quá ngạc nhiên khi ở đất nước này lại có một giờ học kỳ lạ như thế. Đây được xem là giờ học dạy trẻ về sự đồng cảm.

 

 

Một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra rằng  trong vòng 30 năm qua mức độ thấu cảm giảm tới 40% và chủ nghĩa  tự yêu và chăm sóc bản thân mình lại đang tăng lên. Thực ra lòng thấu hiểu không tự nhiên sinh ra, nó là kết quả của học tập và giáo dục. Bởi thế việc dạy trẻ chia sẻ đồng cảm là vô cùng cần thiết. Việc này không chỉ có ích cho trẻ mặt nhân văn mà còn góp phần làm giảm nạn bắt nạt ở trường học. Và xa hơn đây là yếu tố giúp trẻ thành công hơn trong tương lai.

Trong hệ thống giáo dục ở Đan Mạch họ xếp sự đồng cảm, thấu hiểu quan trọng ngang hàng với toán và văn. Giờ học đồng cảm là giờ học bắt buộc nằm trong chương trình dành cho trẻ từ 6-16 tuổi.  Trẻ được học ngay từ khi vào lớp 1.
 

Giờ ăn bánh mì được học sinh Đan Mạch yêu thích

Giờ học này diễn ra 1 tuần 1 lần  và luôn là giờ được cả học sinh và giáo viên chờ đợi. Nó chỉ với mục đích tạo cơ hội để trẻ chia sẽ nói ra quan điểm, ý nghĩ của mình và tạo bầu không khí an toàn, ấm cúng.

Vấn đề thảo luận có thể là vấn đề của 1 cá nhân hoặc vấn đề của nhóm. Cụ thể như chuyện bị bắt nạt, hay chuyện mâu thuẫn giữa hai bạn, chuyện áp lực học tập.... Ngoài học sinh giáo viên cũng có thể đưa ra vấn đề mà mình quan sát thấy ở lớp. Cả lớp sẽ thảo luận và tìm ra cách giải quyết.

Điểm nhấn của giờ học là mỗi em sẽ có 1 chiếc bánh do các em tự nướng và mang đến ăn. Chiếc bánh này thậm chí còn có cả công thức chế biến riêng. Điều quan trọng trong giờ học là mọi người đều lắng nghe, thấu hiểu. Và đây là tiền đề cho sự đồng cảm.

Những người làm công việc gia sư ở Đức Minh bên cạnh việc dạy kiến thức, gia sư toán, văn... cho học sinh cũng luôn cố gắng là người bạn để lắng nghe những chia sẻ từ các em và thấu hiểu các em hơn. Câu chuyện về giờ học ăn bánh ở Đan Mạch đã tạo động lực cho trung tâm gia sư Đức Minh cố gắng hơn nữa để đồng hành cùng các em trong mọi mặt.

 

======================

Đầu tư hôm nay, tỏa sáng ngày mai cùng trung tâm gia sư Đức Minh

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH -  TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke