Thương tiếc Giáo sư Stephen Hawking - Nhà vật lý học nổi tiếng người Anh đã qua đời

Các fan của phim ảnh chắc chắn đã biết Giáo sư Stephen William Hawking qua bộ phim khắc họa rõ nét cuộc đời thực của ông và từng nhận 5 đề cử Oscar, trong đó có các hạng mục Phim truyệnNam diễn viên chínhNữ diễn viên chính(Felicity Jones) và Kịch bản chuyển thể xuất sắc -   The Theory of Everything (Thuyết Vạn Vật).

Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76


Giáo sư Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết và vũ trụ học thiên tài người Anh vừa qua đời ngày hôm qua 14/3/2018 hưởng thọ 76 tuổi.

Ông là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời khoa học với tầm nhìn giúp định hình ngành vũ trụ học hiện đại và công trình khoa học nổi tiếng nhất của ông liên quan tới vật lý bí ẩn của các lỗ đen. Ông phát hiện ra hiện tượng hố đen phát ra bức xạ, được đặt tên là bức xạ Hawking.

Stephen William Hawking sinh ngày 08/01/1942 tại Oxford, Anh. Ông  đươc nhậnvào Đại học Oxford để nghiên cứu Khoa học tự nhiên năm 1959 và ông tốt nghiệp với bằng loại ưu. Năm 1963 ông học Thạc sĩ tại Đại học Cambridge.

Năm 21 tuổi, giáo sư Hawking được thông báo rằng ông chỉ còn 14 tháng nữa để sống khi được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động.

Stephen Hawking thiên tài vật lý vĩ đại của nhân loại
"Sẽ là lãng phí thời gian khi cứ giận dữ về sự tàn tật của mình. Người ta phải thích ứng với cuộc sống và tôi làm điều đó không tệ"
 
 

Khi xem lại hàng loạt ảnh của Stephen Hawking, bản thân tôi lại vô cùng xúc động. Bộ phim như được tái hiện lại với các cảm xúc còn nguyên vẹn. Vừa thương vừa tiếc cho một tài năng của nhân loại nhưng cũng đầy ngưỡng mộ ông. Cuộc sống của ông bị chi phối, cả tích cực lẫn tiêu cực, bởi căn bệnh nan y này. Nó khiến ông ngày càng trở nên bất lực trong việc vận động.

Ông bị giam mình với bánh xe lăn ở tuổi 30. Năm 1986 – năm ông 44 tuổi, giọng nói của ông bị tước bỏ để giữ được mạng sống sau khi bị tấn công bởi bệnh viêm phổi.

Từ đó, ông nói thông qua một chiếc hệ thống máy tính được đặt trên tay của chiếc xe lăn.

“Tôi thường được hỏi rằng: Anh cảm thấy thế nào khi bị mắc bệnh ALS (xơ cứng teo cơ)?” – ông từng viết. Câu trả lời là "Không nhiều".

“Tôi cố gắng điều hướng một cuộc sống bình thường nhất có thể, không nghĩ nhiều về tình trạng của mình, hay tiếc nuối về những thứ ngăn cản tôi làm mọi việc”.

Những câu nói nổi tiếng của Stephen Hawking:

- "Trí thông minh là khả năng thích ứng với thay đổi".

- "Nhược điểm của sự nổi tiếng của tôi là tôi không thể đi bất cứ nơi đâu trên thế giới này mà không bị nhận ra. Đeo kính đen hay đội tóc giả cũng không đủ để khiến tôi ẩn mình. Chiếc xe lăn này sẽ tố giác tôi".

- "Sẽ là lãng phí thời gian khi cứ giận dữ về sự tàn tật của mình. Người ta phải thích ứng với cuộc sống và tôi làm điều đó không tệ".

- "Nếu tôi được chọn trở thành một siêu anh hùng, tôi sẽ chọn làm Siêu nhân. Anh ấy có mọi thứ mà tôi không có".

- "Tôi chỉ là một đứa trẻ chưa bao giờ lớn. Tôi vẫn luôn hỏi những câu hỏi “làm thế nào” và “tại sao”. Đôi khi, tôi tìm được câu trả lời".

- "Tôi đã sống với viễn cảnh sẽ phải chết sớm trong 49 năm qua. Tôi không sợ cái chết, nhưng tôi không vội chết. Tôi có rất nhiều việc muốn làm trước".

Thong ke