Thú vị xung quanh ngày nhà giáo ở các nước

“Ăn quả nhớ người trồng cây”

Ở quốc gia nào cũng vậy, nghề giáo viên luôn là nghề nghiệp được tôn trọng và dành được sự quan tâm từ học sinh, sinh viên và chính phủ. Bởi ai trong chúng ta cũng đều trưởng thành từ những người thầy, người cô. Từ thưở ấu thơ, những lần vấp ngã, thầy cô là những người nâng đỡ chúng ta trưởng thành từ những sai lầm đó.

20-11 là ngày nhà giáo Việt Nam, là ngày tri ân thầy cô của toàn thế hệ học sinh, sinh viên của Việt Nam. Vậy còn các nước khác trên thế giới, họ tổ chức ngày lễ nhà giáo vào khi nào? Gia sư Đức Minh sẽ cùng các bạn tìm hiểu những nét đặc sắc ngày nhà giáo các nước nhé!

Bạn biết ngày nhà giáo thế giới là ngày nào không?

5/10 hàng năm là ngày nhà giáo thế giới đã được công nhận từ năm 1994 theo UNESCO. Tuy nhiên ở mỗi quốc gia, khu vực lại lựa chọn ngày nhà giáo theo cách riêng của mình.

Hoa Kỳ - Ngày nhà giáo 6/5

Tổ chức giáo giục Liên Bang chọn ngày 6/5 để tôn vinh những người thầy người cô của mình. Thậm chí suốt cả tuần lẽ đó gọi là tuần lễ Nhà giáo Hoa Kỳ.

tôn vinh ngày nhà giáo hoa kỳ


Trung Quốc – Ngày nhà giáo 10/9

Sở dĩ Trung Quốc chọn ngày 10/9 là vì đây là thời điểm năm học mới bắt đầu, do vậy họ cho rằng đây là thời điểm thích hợp nhất để tổ chức các hoạt động tri ân, tôn vinh giáo dục và vực lại tinh thần học tập cho các em sau một kỳ nghỉ hè dài.

ngày nhà giáo trung quốc

Hàn Quốc – Ngày nhà giáo 15/5

Trước đây ngày nhà giáo thường niên là vào 26/5 mãi đến năm 1965, ngày nhà giáo được dời sang ngày 15/05 để tưởng nhớ đến ngày sinh của vua Sejong đại đế. Ông là người đã có công đưa bảng chữ cái tiếng Triều Tiên vào sử dụng.

Vào ngày nhà giáo Hàn Quốc, các học sinh thường tặng thầy cô của mình hoa cẩm chướng để bày tỏ sự biết ơn và tôn kính kèm theo những tấm thiệp tự làm. Nhiều trường ở Hàn Quốc đóng cửa nửa ngày hoặc cả ngày vào ngày này vì để hạn chế nhiều phụ huynh lấy dịp để lấy lòng các thầy cô bằng những món quà đắt tiền. Hành vi này được coi là hối lộ. Các trường tổ chức hoạt động ngoài trời để tránh tình trạng trên.

ngày nhà giáo hàn quốc

Thậm chí nhiều nơi như Busan còn bày tỏ lòng biết ơn của học sinh với thầy cô bằng cách rửa chân và mát xa chân cho thầy cô.

Đài Loan – Ngày nhà giáo 28/9 – Ngày sinh của Khổng Tử

Đài Loan lựa chọn ngày sinh của Khổng Từ, triết gia vĩ đại của lịch sử  nhân loại làm ngày nhà giáo quốc gia.

ngày nhà giáo đài loan

Nét đặc biệt ở ngày nhà giáo là các học sinh sẽ mặc trang phục truyền thống màu cam, để biểu diễn múa hát.

Thái Lan – Ngày nhà giáo 16/1

Waikru là ngày để các thế hệ học sinh bày tỏ sự biết ơn và kính trọng với các thầy cô của mình. Một nét văn hóa đặc trưng để thể hiện sự tôn kính hết mực của học sinh đó là trong ngày lễ nhà giáo Thái Lan, các học sinh mang hoa và quỳ lạy trước các giáo viên. Khi nhìn cảnh tượng này chắc bạn đang liên tưởng đến một nghi thức tôn giáo đạo phật nào đó ở chùa.

ngày nhà giáo thái lan

Ấn Độ - ngày nhà giáo 5/9

Hàng năm cứ đến ngày 5/9 Ấn độ lại tổ chức nhiều hoạt động để tri ân dành cho các thầy cô của mình, đồng thời cũng để kỷ niệm ngày sinh của cố tổng thống nước Ấn là Sarvapalli Radhakrishnan.

ngày nhà giáo ấn độ

Trên đây là một số văn hóa khá thú vị của mỗi nước vào ngày nhà giáo của riêng mình. Tri ân thầy cô giáo hàng năm luôn là hoạt động được nhà nước và người dân hoàn toàn ủng hộ. Bởi tri thức là tài nguyên vô giá, thầy cô là những người dẫn dắt chúng ta từng bước đi trên con đường của tri thức nhân loại.

Gia sư dạy kèm tại nhà có phải là một thầy cô thực sự?

Các bạn, những người đang làm công việc gia sư cũng quan trọng như chính thầy cô giáo vậy. Quan tâm học sinh, lên kế hoạch học tập và phương pháp cho các em là điều gia sư giỏi cần phải biết. Ngày nhà giáo cũng chính là tôn vinh nghề nghiệp của các bạn. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường gia sư của mình!

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke