Tham khảo về cách dạy toán của giáo viên người Nhật

Để giúp các gia sư dạy toán của mình mở mang thêm kiến thức và giúp các em học sinh chịu khó tìm tòi thêm nhiều cách học toán hay,  hôm nay Đức Minh sẽ giới thiệu về cách dạy toán của giáo viên người Nhật. Đây là những chia sẻ của Bà Yukiko Asami-Johansson, nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Gavle (Thụy Điển).


Khuyến khích học sinh tự suy nghĩ

Khi đưa ra một bài toán thấy cô giáo người Nhật thường không giải mẫu cho học sinh. Họ khuyến khích các em tự tìm cách giải theo ý riêng của mình và sau đó làm việc theo nhóm.

Theo họ đây là cách học sinh vận động trí óc suy nghĩ và dẫn lối suy nghĩ đi theo hướng hợp lý. Bên cạnh đó cách này cũng khiến các em tò mò muốn biết mình làm đúng hay sai. 

 

 

Tuy nhiên, những bài toán đưa ra không phải là ngẫu nhiên mà đã được giáo viên tìm tòi, nghiên cứu kĩ càng. Sau đó họ chuẩn bị lời giải chu đáo với nhiều phương pháp khác nhau và còn ví dụ về lỗi dễ mắc phải.

Điều giáo viên luôn nhấn mạnh là muốn các em thể hiện suy nghĩ của mình khi làm toán. Trong các tiết học thay vì phô diễn kiến thúc bản thân các giáo viên Nhật nhường để họ sinh thảo luận. Vì thế họ thường  giả vờ để tạo cơ hội co học sinh bày tỏ.
 

Cùng nhau truyền đạt kinh nghiệm

Ở Nhật các giáo viên thường cùng nhau lên kế hoạch bài giảng. Sau đó các giáo viên khác thậm chí là khác trường sẽ cùng tham gia tiết dạy toán đó và sau đó họ cũng ngồi lạu mổ xẻ bài giảng chỉnh sửa, hoàn thiện để áp dụng ở các lớp khác. Nhờ đó mỗi giáo viên sẽ có hứng khởi và tự nâng cao chuyên môn.


Học được gì từ cách dạy toán của giáo viên người Nhật?

Đương nhiên mỗi quốc gia có những đặc trưng riêng và có cách giáo dục riêng nhưng những gì là tinh túy tiến bộ chúng ta nên tiếp nhận. Đội ngũ gia sư ở Đức Minh luôn cập nhật phương pháp, cách dạy không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở các nước tiên tiến khác từ đó tiếp thu chọn lọc và áp dụng hợp lý vào cách dạy của mình.

Các gia sư của chúng tôi học giáo viên Nhật trong cách gia sư môn toán là luôn khuyên khích, tạo điều kiện cho học sinh bộc lộ suy nghĩ và cách giải quyết của riêng mình. Và sau đó có định hướng giúp các em tìm ra lời giải.

Các gia sư cũng thường xuyên ngồi lại với nhau trao đổi kinh nghiệm, kĩ năng, nghiệp vụ để cùng nhau tiến bộ.

Bởi thế trong những năm qua Trung tâm gia sư Đức Minh luôn nhận được sự tín nhiệm từ phụ huynh học sinh. Chúng tôi lấy đó làm động lực để cố gắng nâng cao hơn nữa chất lượng góp phần vào sự nghiệp trồng người của nước ta.

 

 

======================

Đầu tư hôm nay, tỏa sáng ngày mai cùng trung tâm gia sư Đức Minh

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH -  TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke