Tản mạn chuyện gia sư nhân ngày 20/11

Có một công việc cũng liên quan đến giáo dục, nhưng lại không chính thức theo nghề giáo đó là gia sư. Xung quanh những câu chuyện về nghề này có không ít niềm vui những cũng nhiều nỗi tủi hờn. Sau ngày 20/11 đã qua, gia sư Đức Minh muốn nói lên tâm sự của những người đang ngày ngày “gõ đầu trẻ” tại nhà.


Nghề làm dâu trăm họ

Thật chẳng sai khi ví công việc gia sư như nghề làm dâu trăm họ bởi không dễ gì để làm hài lòng cả phụ huynh và học sinh. Nếu may mắn gặp phải những học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành thì mọi việc khá êm thấm. Nhưng cũng có không ít trường hợp học sinh ngỗ ngược, ỉ lại ít chịu động não khi học thì mọi chuyện thật rắc rối.

Nhiều học sinh nghĩ gia sư là người bố mẹ mình thuê đến nên có phần không coi trọng. Chúng nghĩ ra đủ trò để bắt nạt họ. Lại có đứa lười biếng dụ dỗ đủ cách vẫn không khiến chúng chăm chỉ lên.

 

 

Học trò ở mỗi lứa tuổi sẽ có những chiêu trò đối phó với gia sư khác nhau. Nhỏ tuổi thì liên tục quên sách vở, khóc nhè, mè nheo, đòi uống nước, đòi đi tè... Những học sinh lớn tuổi hơn giả đau ốm, dụ dỗ gia sư nói chuyện phiếm… Những trường hợp này các gia sư ở trung tâm gia sư Đức Minh gặp thường xuyên. Tuy khá đau đầu nhưng sau nhiều kinh nghiệm chúng tôi đã tìm ra cách ứng phó.

Không chỉ học sinh mà nhiều phụ huynh cũng tỏ ra xét nét, giám sát việc dạy học của gia sư khắt khe đến mức khó chịu. Có người thuê gia sư mới chỉ một thời gian ngắn đã yêu cầu con mình phải tiến bộ ngay…

Nhiều gia đình giàu có bố mẹ không có thời gian nhiều dành cho con thì việc thuê gia sư với họ vừa là để có người dạy dỗ con những cũng là có người chăm sóc, chơi với con mình. Vậy là người gia sư trở thành bảo mẫu, bác sỹ tâm lý…
 

Gia sư là giáo viên… ở nhà

Nghề giáo là nghề cao quý được xã hội coi trọng. Những người làm nghề gia sư cũng là những người làm việc liên quan đến sự nghiệp giáo dục. Họ vinh dự, tự hào về những đóng góp của  mình nhưng cũng không ít lần họ thấy tủi phận.

Gia sư không phải là giáo viên chính thức vì thế hình thức quản lý học sinh sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Họ không thể lấy điểm, lấy xếp loại... ra để dọa học sinh. Thậm chí nhiều em học sinh còn nghĩ ra đủ trò để trốn tránh việc học với gia sư.

Nghề gia sư cứ bền bỉ suốt năm tháng, họ không có ngày khai giảng tưng bừng không có ngày bế giảng đầy tự hào, cũng chẳng có kỳ nghỉ hè vui vẻ. Tất cả những gì họ có là sự thỏa thuận với phụ huynh học sinh. Và áp lực của việc học hành, tiến bộ luôn đè nặng lên họ.

Ngày 20/11 những giáo viên ngập tràn trong lời chúc tụng, hoa, quà… còn người làm gia sư thường chỉ cho học sinh nghỉ một ngày để tự thưởng cho mình ngày lễ. May mắn hơn được phụ huynh quan tâm thì sẽ cảm động biết mấy.
 

 

Dĩ nhiên có vui có buồn nhưng đội ngũ gia sư giỏi ở Trung tâm gia sư Đức Minh luôn ý thức được vai trò, nhiệm vụ của mình. Niềm vui đến với Đức Minh cũng không ít khi chúng tôi đã đào tạo nên bao học trò chăm ngon và tiên bộ thi đỗ các cấp… Bởi những động lực đó Đức Minh sẽ luôn cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng mong đợi của phụ huynh.

======================

Đầu tư hôm nay, tỏa sáng ngày mai cùng trung tâm gia sư Đức Minh

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH -  TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke