Phụ huynh nên biết: Tại sao không nên cho con vừa ăn vừa xem ti vi, điện thoại

Tình trạng biếng ăn là điều mà xảy ra ở quá nhiều đứa trẻ. Cha mẹ luôn như vậy, thương con xót con nên tìm đủ mọi cách cho trẻ ăn. Một trong những cách dỗ dành phổ biến hiện nay của các bậc phụ huynh là cho con vừa ăn vừa xem ti vi, điện thoại, máy tính bảng. Đói với trẻ đang trong độ tuổi này, ăn cơm cần phải chuyên tâm, việc để trẻ vừa ăn vừa xem ti vi sẽ có những tác hại xấu đến cơ thể trẻ.

Vừa ăn vừa xem ti vi làm trẻ mất tập trung

Việc trẻ xao nhãng, mắt dính lây ti vi rồi mẹ chỉ việc nói con A đi nào. Việc này sẽ dỗ dành được trẻ vài lần nhưng không thể là mãi mãi. Khi mắt nhìn, miệng nhai, não thì xử lý thông tin hình ảnh, trẻ em không thể làm nhiều việc cùng một lúc.

không nên cho con trẻ vừa ăn vừa xem ti vi

Vừa ăn vừa xem ti vi sẽ hại dạ dày

Ăn quá nhanh, vừa ăn vừa xem ti vi, não bộ khó có thể xử lý được hết các thông tin, dạ dày thì phải làm việc quá mức. Sự tập trung bị phân tán ảnh hưởng tới các hoạt động co bóp lẫn tiêu hóa của dạ dày, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ ảnh hưởng tới hiệu quả tiêu hóa. Trẻ sẽ kém hấp thu chất dinh dương, ảnh hưởng tới sức khỏe và phát triển trí tuệ.

Xem tivi nhiều có thể làm con bị cận thị

Cận thị đang có xu hướng tăng nhanh tại Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu chính là do sự điều tiết của mắt trong thời gian dài, không đủ ánh sáng, tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính, màn hình điện thoại. (yếu tố di truyền chỉ là một phần)

Làm sao để rèn cho trẻ cách ăn tập trung?

Cha mẹ phải làm gương cho trẻ

Ảnh hưởng và cách làm của người lớn tác động trực tiếp đến hành vi. Nếu gia đình bạn khi ăn cơm đều tắt ti vi, cả nhà đều tập trung vào ăn uống, hoặc nói chuyện trên bàn ăn, bé sẽ quen dần thói quen đó. Hãy làm gương cho trẻ nhỏ, chứ đừng bắt trẻ phải làm gì mà không làm trước cả. “Ăn cơm đi không mẹ tắt ti vi bây giờ”. Đừng yêu cầu trẻ trong khi chính các cha mẹ cũng đều làm thế.

giúp trẻ tập trung khi ăn

Quản lý thời gian xem ti vi và điện thoại của trẻ

Không nên cấm tiệt việc trẻ xem ti vi. Tivi cũng là một công cụ truyền tải nhiều kiến thức và thông điệp tới trẻ, nhưng việc sử dụng cũng cần có giới hạn. Cha mẹ có thể phân thời gian cho trẻ xem ti vi, con có thể xem các kênh con thích trong khoảng thời gian này, hết giờ con cần phải làm các việc khác. Không nên để con xem ti vi trong nhiều giờ liền.

Rèn luyện cho trẻ tập trung khi ăn cũng chính là cách rèn luyện tính kiên nhẫn tập trung giúp ích nhiều cho việc học tập của trẻ sau này. Trung tâm gia sư Đức Minh mong rằng với những lời khuyên trên, các bậc phụ huynh có thể rèn luyện cho con cách tập trung khi ăn, không nên xem ti vi hay điện thoại.

Gia sư Đức Minh với 15 năm kinh nghiệm là địa chỉ tin cậy tìm gia sư của hàng ngàn học sinh, phụ huynh.

Đầu tư hôm nay, tỏa sáng ngày mai cùng trung tâm gia sư Đức Minh

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH -  TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke