Nỗi lòng của cha mẹ khi con bắt đầu chuẩn bị vào tiểu học

Làm cha làm mẹ, là bản năng là trách nhiệm và nghĩa vụ. Việc nuôi dạy con trưởng thành, cho con đi học là nghĩa vụ của cha mẹ. Nhất là giai đoạn khi trẻ chuyển từ hệ mẫu giáo để bước sang một môi trường học tập hoàn toàn mới, cha mẹ luôn là người dõi theo và lo lắng nhất. Dưới đây là những trăn trở bận tâm của phụ huynh khi con trẻ bắt đầu bước vào lớp 1.

Bé liệu có thể bắt kịp việc học tập

Tâm lý trẻ luôn ham chơi và hiếu động, ít bận tâm đến chuyện gò bò với sách vở và học tập. Nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng khi biết con sắp vào lớp 1 như vậy liệu có theo kịp với bài vở trên lớp không. Và phần lớp đó đều là nỗi niềm chung của các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào học tiểu học.

để trẻ làm quen với môi trường tiểu học

Trẻ sẽ dần dần làm quen với môi trường học tập, thích nghi tùy theo tốc độ của mỗi đứa trẻ. Nhiều em chưa quen với việc ngồi im tại một chỗ trong suốt cả tiếng học.

Việc rèn cho trẻ tính kiên nhẫn như ngồi yên tại một chỗ như ngồi để đọc sách đọc truyện, ngồi không trong phòng 5-10 phút, dần dần trẻ sẽ quen với việc ngồi yên tại một chỗ. Nhờ đó khi lên lớp tiểu học, trẻ cảm thấy việc ngồi yên trên ghế không phải là “cực hình” gì. Với các bé trai hiếu động thì trong những buổi học đầu sẽ thường hay chạy lung tung nghịch ngợm, nhưng đừng lo, trẻ là vậy, thua thầy một vạn không bằng kém bạn một ly. Khi chúng nhận thấy mình là phần tử duy nhất lạc long chúng sẽ “đầu hàng” ngay lập tức.

Trẻ chưa biết đọc biết viết thì có vào học lớp 1 được hay không?

Nhiều thông tin làm hoang mang dư luận và các bậc phụ huynh: Trường tiểu học không nhận trẻ vào lớp 1 nếu chưa biết đọc biết viết. Đây là tâm lý chung của các bậc phụ huynh. Thông thường sẽ cho con đi học trung tâm hoặc thuê gia sư tiểu học về dạy cho con tại nhà từ đầu hè, thậm chí là từ sau Tết.

gia sư tiểu học tại nhà cho con có nên không

Tuy nhiên khi lựa chọn hình thức học trước này, cha mẹ nên cân nhắc nhiều vì trước đó cần dạy con về các cách ngồi học và tư thế cơ bản, chuẩn xác như: tư thế ngồi, nét chữ, tay cầm bút thế nào. Nên chỉnh cho trẻ ngay từ những ngày đầu vì càng để lâu thì việc sửa lại sẽ càng gặp khó khăn hơn.

Luyện viết chữ cho học sinh tiểu học luôn là một bước quan trọng trong quá trình học môn tiếng Việt của trẻ. Cha mẹ có thể rèn luyện cho con cách kiên nhẫn bằng việc tập viết chữ này: “Nét chữ nết người.”

Có phải là cứ chọn trường có tiếng tăm và quốc tế cho con mới là tốt?

Với các gia đình có điều kiện, việc cho con học trường song ngữ, tư nhân và quốc tế thì khá dễ dàng, trẻ được học tập trong môi trường với trang thiết bị hiện đại. Bạn đã từng nghe về việc nộp hồ sơ xếp hàng từ sáng sớm cho con vào được một ngôi trường tiểu học vất vả đến thế nào? Lựa chọn trường công lập danh tiếng thì vất vả, xếp hàng và chờ đợi. Chọn trường tư nhân thì nhanh chóng như tốn kém nhiều chi phí.

Tùy vào điều kiện kinh tế mà cha mẹ lựa chọn trường học cho con. Môi trường tiểu học tốt là một phần để trẻ tư duy và học tập, tuy nhiên điều quan trọng hơn là ở chính trẻ. Liệu rằng trẻ vào các ngôi trường tốt kia có thực sự là tốt không hay phải tranh đấu với cả bạn bè cùng trang lứa, bị áp lực học tập đè nén. Chưa kể cha mẹ phải làm lụng vất vả chạy vay khắp nơi cho con học tiểu học. Điều này tôi thấy chưa cần thiết. Cha mẹ chỉ cần lựa chọn trường vừa với khả năng kinh tế của mình.

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

✔ Dạy thử 2 buổi (Miễn phí đổi gia sư bất kì lúc nào nếu Phụ huynh cảm thấy không phù hợp).

✔ Giáo viên/sinh viên của Trung tâm Gia sư Đức Minh đều qua khâu sàng lọc, phỏng vấn và có sơ yếu lý lịch rõ ràng.

Thong ke