Mình sống cuộc đời của mình - Bạc tiền không phải là tất cả

 Bài viết này là hồi ức của cá nhân tôi để dành riêng cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sống thực dụng, các bạn hay lo sợ "người khác sẽ nghĩ gì".
12 năm trước, tôi là trợ lý tổng giám đốc của một công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch và xuất khẩu lao động, nhân sự trong công ty có 3 người: Sếp, chị kế toán và tôi. 
Công việc chính của tôi ngày nào cũng như ngày nào, rất đơn giản: Chở sếp đi khắp mọi nơi trên chiếc Wave Tàu của tôi, xách cặp cho sếp trông rất oách và đứng trông xe khi tới các sở ban ngành mà họ không cho phép "trợ lý TGĐ" vào. Cứ vậy, lương không có, thỉnh thoảng sếp cho 200 hoặc 300 nghìn đồng để đổ xăng, sếp cho ăn trưa, sếp trả tiền trà đá và cho vài trăm để tôi bắt xe khách lên tận Sơn La dù chẳng biết đó là nơi nào để gặp người yêu qua Yahoo của tôi.

>> trung tâm gia sư
Tôi rất yêu, rất thích công việc của mình mặc dù làm "trợ lý TGĐ" rất vất vả vì suốt ngày lái xe trên đường, rất khổ nữa bởi không có tiền! Tôi của 12 năm trước rất thư sinh và nhìn thật mong manh, nên có lần một gã đối tác của sếp còn chỉ thẳng vào mặt tôi trong bàn bia mà rằng: "Thằng xe ôm này mà không có mày dìu dắt thì ra xã hội người ta búng một cái bẹp dí" :D. Càng hay, tôi đã nhận được thêm động lực để tiếp tục làm trợ lý tổng giám đốc.
Tôi thích nữa vì tôi được gặp gỡ rất nhiều người, nghe rất nhiều chuyện và đương nhiên là học hỏi được rất nhiều điều trong cuộc sống từ mắt quan sát của mình và chính từ sếp với rất nhiều va vấp.
Sếp giỏi lắm! Mắt đeo cặp kính cận dày cộp, không đẹp trai bằng tôi cả lúc đó và bây giờ đâu, nhưng nói năng đâu ra đó, rất mạnh mẽ và có khả năng trời phú là đàm phán và thiết lập các mối quan hệ làm ăn. Số sếp rất đen, sếp rất hay bị lừa.
Bị lừa khi đưa người ta người đi du lịch.
Bị lừa khi tìm cửa xuất khẩu lao động cho người ta.
Bị lừa khi đầu tư mở cái nọ, cái kia.
Bị lừa rất nhiều, rất rất nhiều.
Sếp hết tiền. 300 rồi 200 cũng không có cho tôi nữa, thậm chí mượn xe Wave Tàu của tôi đi cầm đồ, tôi cũng cho mượn và kệ chứ, tôi không bỏ sếp.
Tôi không thể bỏ một người khi mình cùng anh ấy lang thang khắp phố, cả những khi trời lạnh thấu xương trong màn đêm tối.
Tôi không thể bỏ một người mà nhờ người ấy tôi học được rất nhiều.
Tôi không thể bỏ một người mà thậm chí người ấy còn rất ít tiền vẫn cho tôi mấy trăm và động viên để tôi đi tìm gặp người tôi thương.
Tôi khổ cũng được nhưng tôi không thể bỏ!

>> tìm gia sư
Cũng thời điểm này 12 năm trước, khi tết sắp đến, khi sếp gần như đã mất tất cả chỉ còn đâu đó mấy chục triệu để đầu tư quả cuối: Về Hà Tây chung vốn ôm đề đúng 1 hôm. Sếp lại bị chúng nó giăng bẫy lừa, rồi sếp trắng tay.
Tôi là người chứng kiến tất cả, tất cả.

Sau đó, khi sếp không còn gì nữa và cũng chẳng đi đâu nữa nên không cần trợ lý TGĐ, tôi phải xa sếp.
Rồi sau này hỏi lại, hình như tới nước cuối sếp thuê xe ô tô xong mang đi cầm đồ lấy tiền, sếp đi ở tù.
Cũng rồi sau này tôi hỏi lại, giờ sếp đã thành chủ thầu xây dựng lớn ở Hải Phòng, lại giàu rồi sau bao lần bị lừa, sau bao khó khăn khổ nhọc và thậm chí cả tù tội.
Tết lại sắp đến, chiều tối nay lái xe trên đường về có tý hơi men sau đúng 12 năm nhớ tới sếp, rớm nước mắt vì sếp hơn tôi đúng 12 tuổi. 
Ơn sếp, bởi tôi đã học được từ sếp quá nhiều điều mà không tiền bạc nào lại nổi!
Vậy đấy, vật chất ư? 
Tiền bạc ư? 
Không phải là tất cả!

minh-song-cuoc-doi-cua-minh-bac-tien-khong-phai-la-tat-ca


Đôi khi chúng ta có cơ hội để nhận được nhiều điều còn giá trị hơn chính của cải vật chất hay tiền bạc rất nhiều. Hãy trân trọng chính những mối quan hệ bạn đang có, những người đồng nghiệp, những người bạn và tất cả những người đang bên cạnh bạn nhé!
Rồi sẽ tới một lúc nào đó bạn sẽ thấy tiền bạc không phải là tất cả.
Rồi sẽ tới một lúc nào đó bạn nhận ra người khác nghĩ gì về mình không quan trọng, quan trọng là bạn thấy nó như thế nào.
Rồi một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra những gì đã qua có thể nhớ, có thể không cũng không sao cả. Chỉ là ngày mai sắp đến bạn sẽ sống thế nào và hôm nay bạn có 24 giờ đấy, bạn sống ra sao.
Ừ, mình thích thì mình làm thôi và đừng quan tâm tới bất cứ ai hay bất cứ điều gì.
Ừ.
Cứ làm đi. Hãy làm điều mình thích!
Theo: Phạm Ngọc Linh

Thong ke