Dạy con cách chi tiêu và tiết kiệm tiền cho hợp lý

Bạn nghĩ rằng trẻ con thì còn nhỏ và chưa cần thiết phải biết về cách chi tiêu cũng như tiết kiệm. Bạn cứ liên tục cho con những đồng tiền lẻ mà mình không cần đến cho con tiêu vặt. Trẻ muốn mua gì đòi mua gì các mẹ các bố lại chạy vội đi mua cho con ngay. Tâm lý “chẳng tiếc thứ gì cho con” là tâm lý chung của cha mẹ, cha mẹ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất, xây dựng cho con một môi trường điều kiện sinh hoạt đầy đủ cho bằng bạn bằng bè.

Chính vì tâm lý luôn muốn cho con đầy đủ, quá nuông chiều con mà các cha mẹ không để ý rằng trẻ không biết trân trọng những đồng tiền mà cha mẹ chúng vất vả làm ra, tiêu xài hoang phí. Để tránh xảy ra tình trạng trên, các cha mẹ cần làm gì để định hướng cho trẻ. Gia sư Đức Minh sẽ chia sẻ đến bạn một số cách dạy con chi tiêu tiền và tiết kiệm tiền sao cho hợp lý.

dạy con cách chi tiêu tiết kiệm

Dạy con hiểu giá trị của đồng tiền

Tiền không tự nhiên mà sinh ra, tiền là mồ hôi nước mắt, là công sức bỏ ra của người lao động dù là trí óc hay chân tay đều rất quý giá. Bạn đã nghe đến câu chuyện đồng tiền của ông bố dạy con bằng cách ném đống tiền xu con làm ra vào đống than đang cháy để thử xem đó có phải là tiền của chính con làm ra hay không. Chỉ có những ai đã làm việc và lao động họ mới hiểu được đồng tiền có giá trị như thế nào. Con của bạn chưa thể hiểu điều đó, hãy từ từ dạy cho con.

Cho con tiền không sai nhưng hay dạy chúng cách chi tiêu

Bố mẹ hoàn toàn có thể mua cho con cái những thứ chúng thích nhưng việc tự mua bằng chính tiền mình tiết kiệm sẽ giúp con cảm thấy có trách nhiệm hơn với những đồng tiền mình kiếm ra sau này. Ví dụ đơn giản: bạn cho con 30 ngàn đồng mỗi tuần để chi tiêu và không cho thêm đồng nào khác. Con muốn mua thứ gì thì cũng không được xin bố mẹ mà phải tự trích tiền tiết kiệm ra chi tiêu. Vì thế các cha các mẹ có thể cùng con lập kế hoạch chi tiêu. Ví dụ trong tháng này con muốn mua gì? Viết chúng ra. Làm thế nào để có thể mua được, viết chúng ra.

dạy con cách chi tiêu tiết kiệm

Có cách nào để con kiếm thêm tiền tiêu vặt không?

Hãy giao thêm các công việc cho con như là dọn dẹp lau nhà cửa, rửa bát, đấm bóp cho cha mẹ, nhổ cỏ sân vườn… Cha mẹ có thể thưởng cho con khi được thành tích nào đó trong học tập hay vận động. Như vậy trẻ sẽ thích thú với việc kiếm những đồng tiền lẻ tiêu vặt.

Dạy con tiết kiệm bằng cách bỏ ống heo

Sắm cho con một chú lợn để con có thể bỏ tiền vào mỗi khí có. Heo đất càng nặng càng nhiều thì càng có nhiều tiền. Hầu hết đây là cách mà các bà mẹ đều dạy con tiết kiệm tiền. Nhưng ở Việt Nam thường là các mẹ giữ lợn của con, tiền này chủ yếu từ tiền mừng tuổi mỗi năm hay được người thân trong gia đình tặng cho.

Giáo dục con cái là nghĩa vụ của tất cả các bậc phụ huynh. Chi tiêu và tiết kiệm tiền sao cho hơp lý cũng là một trong những kỹ năng quan trọng cho con bước vào đời và tự mình lao động. Các cha mẹ hãy là người định hướng đường đi tốt nhất cho con, giúp con có thể có các kỹ năng sống, biết chi tiêu đảm bảo cho cuộc sống.

==================================

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke