Cùng gia sư Đức Minh dạy trẻ chưa đủ tuổi đến trường cách đọc sách 

Khơi dậy cho trẻ niềm đam mê đọc sách chính là tiền để để sau này trẻ có tinh thần tự tìm hiểu, học hỏi, nghiên cứu và nâng cao bản thân. Vì thế bạn cần làm điều này ngay khi trẻ còn bé.

Tuy nhiên, so với các hoạt động khác dạy trẻ đọc sách quả thật chẳng dễ dàng gì. Sau đây là một vài điều mà trung tâm gia sư uy tín Đức Minh gợi ý, chúng tôi hi vọng sẽ gỡ rối cho các bậc phụ huynh trong vấn đề này.

 


Đọc sách cùng trẻ từ bé

Ngay từ khi con còn nhỏ nếu bạn cùng trẻ đọc sách , điều này sẽ dấn dần hình thành thói quen tốt cho chúng. Trẻ sẽ càng hứng thú hơn khi được ngồi trong lòng ba mẹ để làm việc này.

Những hình ảnh âm thanh được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến trẻ ghi nhớ chúng. Bạn cũng không cần đọc tất cả nội dung mà có thể tóm tắt, biến thể… làm sao cho bé thích thú là được. Giai đoạn này quan trọng nhất với bé là âm thanh trầm bổng của giọng đọc và hình hành trong sách . Độ tuổi này thích sự lặp đi lặp lại vì thế bạn không cần mua quá nhiều sách đâu nhé.

Bạn hãy để vài cuốn sách trong tầm với của trẻ và mặc cho chúng lấy gặm nhai. Trẻ lớn hơn chút bạn có thể mua những cuốn sách phức tạp hơn có hình ảnhdễ hiểu và nhiều màu sắc.

 

Bí quyết chọn sách

Trong giai đoạn này bạn nên chọn những cuốn sách có màu sắc tươi sáng, hình ảnh vui tươi ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu và chủ để gần gũi với bé. Như thế sẽ dễ dàng cho bé hơn trong việc tiếp cận và hứng thú với sách. Sách có thể có những chữ cái đơn giản, được in to, rõ ràng. 


Cách dạy trẻ đọc sách

Bây giờ bé đã biết một số điều như trang trước trang sau, biết lật cuốn sách đúng chiều từ trái qua phải... Lúc này khi đọc sách cho bé bạn hãy chỉ tay vào từ mình đọc và di chuyển ngón tay theo hình, nhìn vào hình, cố gắng đọc hết cuốn sách để nắm được nội dung.

Trong lúc đọc và sau khi đọc cần hướng trẻ đến nội dung bằng cách hỏi chúng một số vấn đề liên quan đến câu chuyện bạn vừa đọc. Khi đọc những câu chữ theo vần bạn có thể dừng trước một vài chữ để trẻ điền nốt vào.
 

 

Dạy trẻ nhận biết âm và ký tự

Nhớ là đừng vội vàng và ép buộc nhé, hãy chắc chắn rằng trẻ đã sẵn sàng thì bạn mới dạy chúng về ngữ âm. Bạn hãy tìm các cuốn sách ABC đẹp và chỉ dần cho bé hiểu. Theo kinh nghiệm gia sư đánh vần của chúng tôi, bạn nên phát âm trước chỉ vào chữ vào bảo bé phát âm theo.

Ngoài sách bạn có thể sáng tạo thêm một số trò chơi từ chữ cái để tạo hứng khởi cho bé. Và nếu bé hứng thú và thúc giục bố mẹ dạy tiếp hãy chi cho bé cách ghép vần.
 

Nếu con em bạn được tiếp xúc với những gia sư giỏi ở Đức Minh chúng tôi tin rằng sẽ truyền lửa, truyền phương pháp cho trẻ để trẻ đam mê hứng thú với sách vở và học tập. Nếu bạn muốn tìm gia sư sư phạm giỏi ở Hà Nội vui lòng liên hệ với Đức Minh để được tư vấn, hướng dẫn thêm.
 

Thong ke