Cha mẹ nên biết để giúp con định hướng kỹ năng chọn nghề nghiệp trong tương lai

Cử nhân mới ra trường hoặc tốt nghiệp nhiều năm mà vẫn chưa có việc làm thậm chí là các thạc sĩ cũng đành phải ngậm ngùi chấp nhân làm trái ngành được đào tạo. Ngành thì thiếu và cạn kiệt nhân lực trong khi ngành thì sinh viên ra trường thất nghiệp. Vậy làm sao để định hướng cho cho học sinh, cho con em mình ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

cha mẹ cần định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Đừng định hướng chọn nghề theo xu hướng

Chạy theo xu hướng, ngành nghề hot là nhận định sai lầm. Chẳng hạn như 4-5 năm trước đây, ngành Tài Chính Ngân Hàng trở thành xu thế hot, sinh viên nhà nhà người người đều tài chính, kế toán. Các khoa ngành Tài Chính mọc lên như nấm ở các trường đại học, về chuyên môn đào tạo thì chưa có gì là được kiểm chứng cả. Các học sinh cứ mù quáng chạy theo cái thứ gọi là xu hướng. Ngành nghề hot ở thời điểm đó nhưng sẽ dẫn đến thoái trào trong các năm tiếp theo. Vào năm 2012-2013 đó nhà nhà người người cho con em học tài chính, dẫn đến 4-5 năm sau, một lương sinh viên cử nhân khoa Tài Chính Kế Toán ra trường với tấm bằng để không và còn bỏ ngỏ.

VÌ không kiếm được công việc đúng ngành như mong muốn, rất nhiều sinh viên đã chọn làm trái ngành nghề học. 4 năm đèn sách trên trường đại học mà lại không áp dụng được gì cho công việc sau này.

Chọn ngành học theo sở thích đam mê

Chọn ngành học đầu tiên đó chính là dựa trên niềm yêu thích. Để xác định bản thân mình phù hợp công việc với ngành nghề nào, học sinh nên bắt đầu tìm hiểu từ sở thích và tính cách của mình. Một yếu tố nữa là điều kiện của học sinh. Ví dụ như muốn theo học ngành thiết kế thời trang, ngành học yêu cầu một khoản đầu tư và học phí cao, nếu gia đình có điều kiện thì con em mới nên theo học.

Nếu nhận thấy con em mình có năng khiếu về vẽ, cha mẹ có thể cho con đi học các lớp vẽ hoặc thuê gia sư dạy vẽ tại nhà. Việc phát triển khả năng dựa trên năng khiếu từ sớm là một bước đệm giúp các con có định hướng trong tương lai.

Hãy hỏi con em mình muốn làm gì trong tương lai

lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Mỗi đứa trẻ từ khi con bé đều đã có một niềm khao khát và mơ ước. Con muốn trở thành thầy giáo, bác sĩ, đầu bếp, phi công, cầu thủ bóng đá, vận động viên bơi lội…. Khi lớn lên dần và trải qua môi trường dần dần các ước mơ sẽ thay đổi. Điều này phù hợp và cân bằng với thực tế. Một câu nói rất hay: Lựa chọn nghề nghiệp là sự cân bằng giữa đam mê và thực tế.

Một sự thật không nhỏ là đa phần các bạn trẻ hiện nay đều không biết đam mê của mình là gì, nên theo đuổi nghề nào. Khi được phỏng vấn, rất nhiều bạn trẻ đã trả lời, em lựa chọn ngành học này là do bố mẹ muốn em như vậy. Lựa chọn nghề nghiệp là lựa chọn cả cuộc đời học sinh, cha mẹ học sinh hãy định hướng đúng đắn cho con em mình.

Thong ke