Bí quyết ôn tập kiểm tra học kỳ chỉ trong vòng một tuần? (Phần 1)

Tháng 12 lại đến hay nói cách khác một học kỳ lại sắp kết thúc, các em học sinh sẽ phải đối mặt với bài thi học kỳ sắp tới. Bài thi học kỳ là một bài thi rất quan trọng, tổng hợp toàn bộ kiến thức trong cả một học kỳ vừa qua. Vì thế nhiều em học sinh rất sợ mỗi khi đến kỳ thi này, bài thi có hệ số nhân 3 giúp quyết định lớn đến điểm thi của cả kỳ học. Làm thế nào để ôn tập cho có một kết quả tốt nhất, một tâm lý thoải mái để bước vào phòng thi? Hôm nay Gia Sư Đức Minh sẽ cùng các em tìm hiểu nhé!

Bí quyết dưới đây đã được các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học đưa ra là công cụ hữu ích cho các em vượt qua mọi kỳ thi với điểm số tốt nhất! Các em có thể áp dụng bí quyết này cho mọi môn học.

bí quyết ôn thi học kỳ đạt kết quả cao

Xác định dạng bài thi

Trước khi học ôn một đề thi, các em học sinh cần biết được bài thi đó thi theo hình thức nào, cấu trúc ra sao. Và tất nhiên, các thầy cô giáo luôn dành ra ít nhất một buổi để ôn tập và nêu nội dung đề thi cho các em, định hướng thi. Nếu chưa hiểu chỗ nào về dạng đề thi thì các em cũng đừng ngần ngại hỏi giáo viên nhé!

Đề thi thường có các dạng như: trắc nghiệm, tự luận, nghe, đọc…  Thường thì giáo viên sẽ ít nói thẳng rằng học sinh cần ôn những gì nhưng sẽ cho các em chủ đề hay đề cương ôn thi. Có điều kiện thì hãy xin các thầy cô đề thi của những năm trước, vì cấu trúc và dạng đề thi cùng một môn ở các năm thường tương tự nhau.

Áp dụng các kỹ thuật ghi nhớ theo phương pháp của riêng mình

Cải thiện khả năng ghi nhớ không thể làm trong ngày một ngày hai mà là cả quá trình tư duy ra rèn luyện. Các em học sinh đừng nên quá phụ thuốc vào sách vở. Đơn giản hãy nhớ các ý chính, tóm tắt chúng ra một tờ giấy, một quyển sổ. Ví dụ như học môn lịch sử, các em hãy ghi ra giấy nội dụng, hoàn cảnh, sự kiện, ngày tháng, sự kiện, ý nghĩa và bài học. Hãy tìm ra điểm chung mối liên kết giữa chúng.

ôn thi học kỳ hiệu quả

Xem thêm >>> Tôi đã thành công với cách học thuộc lòng nhanh và ghi nhớ lâu này, bạn thì sao?

Tránh các tác nhân làm mất tập trung

Nếu muốn học ôn hiệu quả, các em học sinh cần tránh xa các thứ gây xao nhãng như bản thân như mạng xã hội, điện thoại, facebook,… Cách tốt nhất là các em nên tắt mạng wifi.

tránh xao nhãng khi học tập

Phân chia thời gian học hợp lý

Đừng “nước đến chân mới nhảy”, bạn sẽ nhảy vào vũng nước. Hãy lùi lại để lấy đà nhảy xa hơn. Cách học “nước đến chân mới nhảy” sẽ không đem lại hiểu quả chút nào, gây áp lực tâm lý và kết quả học nhồi nhét sẽ chẳng thu được gì, chóng quên.

Các em học hãy lập kế hoạch và phân chia thời gian để có ít nhất một tuần ôn tập trước bài thi. Như vậy, các em mới có đủ thời gian để tìm hiểu sâu và kỹ hơn về bài thi.

Cũng đừng nên học liên tục, hãy học từ 20-30 phút sau đó nghỉ một lần, mỗi lần tập trung vào một nội dung duy nhất. Cố gắng tư duy theo cùng một thông tin nhưng đi theo nhiều hướng đào sâu, đó là cách học hiệu quả nhất cho các em.

=======================================================

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tiếng nhật tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke