Bạn biết gì về thực trạng “chảy máu chất xám” ở Việt Nam

“Chảy mái chất xám” là từ ngữ ngụ ý cho việc thất thoát nguồn nhân lực giỏi trong nước ra nước ngoài làm việc. Đặc biệt tiêu biểu cho việc này là các cử nhân thạc sĩ đi du học nước ngoài rồi sinh sống và làm việc ở đó luôn. Vậy thực trạng này ảnh hưởng đến sự phát triển của Việt Nam thế nào?

Tại sao vấn đề “chảy máu chất xám” lại được quan tâm và chú ý đến vậy?

Đơn giản là như này, bạn đã tốn 10 năm trồng cây mít này và đến giờ kết trái thì có thằng trộm tới chặt mất đem đi. Vậy thử hỏi, thiệt hại này là sao đây? Vậy hãy nghĩ theo hướng khác, đã tốn nhiều năm nhiều nguồn lực quốc gia, thời gian đào tạo ra chất xám ấy để rồi lại bị các nước khác “múc” mất.

hiện tượng chảy máu chất xám

Tại sao lại xảy ra hiện tượng “chảy máu chất xám”?

Giờ ta đặt câu hỏi cho những người con xa xứ đang sinh sống học tập bên nước ngoài. Câu trả lời thực tế là đến 70% những người đi du học muốn làm việc tại nơi mình học. Lý do rất đơn giản, họ thích một môi trường văn mình, tiên tiến với công nghệ hiện đại, tư tưởng làm việc thì thoải mái hơn chú trọng vào chất lượng hơn là các quy định ngặt nghèo về đồng phục, thời gian làm việc, các thủ tục hành chính vất vả.

Nếu trở về Việt Nam, người ta cũng có cơ hội làm việc tại các công ty dù lớn đến mấy nhưng vẫn có những bất cập, vấn đề xung đột tư tưởng, khó làm việc lâu dài. Mà thêm nữa các mức lương ở nước ngoài dĩ nhiên hấp dẫn hơn nhiều so với ở trong nước. Vậy hỏi là bạn, bạn sẽ lựa chọn điều gì?

Nhiều người sẽ trả lời họ muốn về với gia đình vì muốn ở gần chăm sóc gia đình nên sẽ lựa chọn quay về nước. Còn người khác thì sao, ổn định công việc bên nước ngoài sau đó sẽ đón cả gia đình sang nước ngoài sinh sống.

Nước ta còn nghèo, còn lạc hậu lắm

Điều tôi đang muốn nói có lẽ là ngay từ chính việc đào tạo. Tại sao ta phải học quá nhiều, quá nặng và đánh nhiều về lý thuyết những lý lẽ vô ích đó có áp dụng được vào thực tiễn không. Nhiều em học sinh, sinh viên thậm chí còn chưa định hướng hình dung xem mình sẽ làm nghề nghiệp gì trong tương lai cả. Vì bố mẹ nói em phải học để biết chữ, để bằng bạn bằng bè thì em sẽ học. Nếu không sẽ bị phán cho cái danh “Vô học”.

hiện tượng chảy máu chất xám

Như vậy vấn đề ở đây là gì, ta không thể bắt ép một người phải đi theo tư tưởng của chúng ta, lý lẽ rằng: ta cần phải yêu nước, phải cống hiến cho nước nhà. Dù rằng ai cũng đều phải đồng ý, nước ta cần phải có công nghiệp hóa, hiện đại hóa và niềm ao ước của tất cả dân Việt Nam, sự hi vọng ở tầng lớp trẻ tuổi sẽ làm được điều gì đó đóng góp Việt Nam thêm vững mạnh. Tuy nhiên, đó chỉ là hi vọng. Muốn có được thực tế đó cần phải phụ thuộc vào sự thay đổi ở mục tiêu nghề nghiệp, sự thăng tiến, sự dung hòa, thay đổi về tư tưởng của tầng lớp quản lý lãnh đạo.

Ngay từ bây giờ, học vẫn là con đường ngắn nhất để dẫn đến tương lai. Các em học sinh hãy tự tin vững bước trên con đường học tập, tiến gần đến với ước mơ của mình. Gia sư giỏi tại nhà có thể giúp các em định hướng học tập và làm bài tập. Gia sư dạy kèm tại nhà hiện là xu hướng học tập mới và phổ biến được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình giúp tiết kiệm thời gian đi lại, thu được hiệu quả nhanh chóng.

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke