Tận dụng tối đa kỳ nghỉ hè của bạn

  

tan-dung-toi-da-ky-nghi-he-cua-ban
Tận dụng tối đa kỳ nghỉ hè của bạ

Bạn hãy nhớ rằng nghỉ hè không phải là một kỳ nghỉ để bạn nằm ườn trên ghế hay quanh quẩn trong nhà. Bạn nên xem mùa hè là khoảng thời gian quý giá hàng năm để bạn quên đi những nỗi lo về học hành và hoàn toàn tập trung vào những trải nghiệm và hoài bão không liên quan gì đến học tập.

Hãy lên kế hoạch cho mùa hè của bạn ngay từ tháng Một. Làm như vậy có vẻ quá sớm và không cần thiết, nhưng nếu để đến cuối tháng Tư hoặc tháng Năm, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội công việc làm thêm. Vả lại, việc chuẩn bị hồ sơ cũng tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian. Gia sư tiếng anh cho rằng chờ đến tận phút cuối để kiếm được một công việc hoặc hoạt động hè là một kế hoạch tồi. Tìm kiếm càng sớm, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội rộng mở hơn.

Vậy bạn nên làm gì trong suốt mùa hè? Câu hỏi lớn đầu tiên bạn phải trả lời là: làm việc, hay không làm việc? Rất nhiều sinh viên phải làm việc trong suốt kỳ nghỉ để kiếm tiền nhằm trang trải chi phí học tập và ăn uống trong cả năm trời, để mua những quyển sách yêu thích hay các khóa học ngoại ngữ đắt đỏ. Nếu tìm kiếm sớm, bạn có thể dễ dàng kiếm được một công việc lương cao và thú vị. Bạn có thể làm bồi bàn hay bán hàng, nhưng những việc như vậy không giúp ích nhiều cho sự phát triển của bạn trong tương lai. Thay vì vậy hãy xác định một vị trí phù hợp với sở thích và ngành học của bạn. Gia sư tại nhà ví dụ như vị trí thực tập được trả lương, công việc bán thời gian ở một cơ quan tổ chức nào đó thú vị, hoặc công việc trợ lý nghiên cứu. Nếu bạn là nhà văn mới vào nghề, hãy thử nộp đơn vào càng nhiều vị trí thực tập tại các tòa soạn càng tốt, nếu thất bại, hãy thử tìm kiếm những công việc nhỏ tại các tờ báo địa phương. ( Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng các tờ báo ở những tỉnh thành phố nhỏ luôn rất cần một thực tập sinh/ biên tập viên đa-di-năng gánh giúp họ công việc). Nếu bạn học chuyên ngành sinh học, học thử hỏi các phòng thí nghiệm ở mọi nơi trường đại học và viện nghiên cứu trong bán kính ba mươi ki-lô-mét từ nhà xem họ có vị trí trợ lý nghiên cứu nào không. Cố vấn học tập ở trường đại học của bạn cũng là một đầu mối rất tốt cung cấp cho bạn các cơ hội thú vị, vì vậy hãy luôn cập nhật thông tin với họ.

Nếu không cần kiếm tiền, bạn có thể làm được nhiều việc hay, thậm chí sẽ giúp ích cho tương lai nghề nghiệp của bạn. Bên cạnh những công việc có trả lương kể trên, còn rất nhiều vị trí không trả lương khác dễ xin được. Hãy tìm kiếm tất cả những người nổi tiếng nhất trong lĩnh vực bạn quan tâm, hỏi họ về vị trí thực tập sinh, và nếu họ không có vị trí nào dành cho bạn, hãy viết một bức thư đề xuất chương trình của riêng mình. Trong bức thư, giải thích rõ ràng bạn có thể làm gì để giúp đỡ viện nghiên cứu hay công ty đó. Sự chủ động này có tác dụng lớn trong việc tiếp thị bản thân. Bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn đi kiến tập. Ít có sinh viên nào ở Việt Nam biết và làm điều này. Kiến tập tức là bạn chủ động liên hệ với một người thú vị, nổi tiếng ở vị trí liên quan đến linh vực bạn quan tâm và xin phép được giúp việc cho người đó. Phương pháp này rất đặc biệt, thú vị và từ đó bạn có thể kiếm được những công việc tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn bước vào con đường kiến tập, bạn cần chăm chỉ hết sức, bạn cần hiểu về người mà bạn xin kiến tập và công ty của người này, đồng thời thể hiện nhiệt huyết và sự cống hiến của mình. Nếu không, bạn sẽ thực sự chỉ làm tốn thời gian của người đó.

Cuối cùng, nếu bạn đang ấp ủ một dự án cụ thể nào đó, mùa hè có thể là thời gian rất tốt để phát triển nó. Bí quyết là hãy biến những tham vọng cá nhân trở thành một công việc chính thức đòi hỏi trách nhiệm. Nếu bạn muốn dành cả mùa hè để viết lách, hay tập trung viết với mục tiêu gửi tác phẩm cho các nhà xuất bản. Nếu muốn trau dồi tài năng âm nhạc, hãy gia nhập một nhóm nhạc, ký hợp đồng biểu diễn, hay tổ chức một chương trình dạy nhạc cho trẻ em ở địa phương.

Rất ít sinh viên tận dụng mọi nỗ lực cần thiết để lên kế hoạch và có được một mù hè tuyệt vời. Nếu bạn đầu tư thời gian nhằm tận dụng tối đa kỳ nghỉ, bạn sẽ không chỉ có được những kinh nghiệm tốt hơn, mà còn trở thành một sinh viên tích cực nổi trội giữa đám bạn bè uể oải. Ngủ đêm mười hai tiếng, xem TV suốt ngày, và thuê phim về xem sẽ khiến kỳ nghỉ trở nên mệt mỏi ì ạch hơn là trôi qua nhanh chóng. Vì vậy hãy tận dụng mùa hè để trờ thành một người thú vị hơn, tích cực hơn và tham vọng hơn nữa.

Trung tâm Gia sư Đức Minh

>>> trung tâm gia sư uy tín tại hà nội

Thong ke