Tầm quan trọng của việc viết Tập Làm Văn ở trẻ

Ngữ Văn, môn học được học sinh mọi thời đại ví von là môn học “ảo tung chảo” nhất! Tại sao? Bởi chẳng có một thước đo chính xác nào cho việc bạn có làm đúng hay đi đúng hướng hay không. Nếu là toán, tôi có thể khẳng định bạn làm đúng hay sai bằng các con số cụ thể. Vậy còn văn, chẳng có một thước đo nào là chuẩn cả.

Trẻ em thường rất sợ viết tập làm văn

Có một sự thật rằng, trẻ thời nay rất lười viết tập làm văn. Đúng vậy, tập làm văn như một thứ gì đó khủng khiếp lắm, ám ảnh tuổi thơ của chúng tôi. Giáo viên cho đề sẵn, chúng tôi chỉ việc chuẩn bị sẵn bài tập làm văn trước đó để viết. Bài tập làm văn càng dài thì điểm càng cao, thời đó tôi nghĩ vậy đó. Một đề bài đơn giản như: Tả sân trường em khi tan học, tả ngày tết quê em, tả về người bạn mà em thân nhất, kể về một việc tốt mà em đã làm... Đó là những đề tập làm văn muôn thưở.

Vậy mục đích của tập làm văn là gì?

Tập làm văn là bước đầu của việc học Ngữ Văn trong các năm cập 2 và 3. Tập làm văn bắt đầu từ lớp 2 cho tới lớp 5. Tập làm văn đơn giản theo từng bước, đầu tiên chỉ đơn giản là mô tả lại những thứ xung quanh như con mèo, con gà...

Tập làm văn xây dựng tái hiện suy nghĩ trẻ

Tập làm văn tiếp đó lại đẩy lên cao một chút là giúp các em đặt mình vào các sự vật, sự việc, đòi hỏi sự quan sát cao hơn về mọi sự vật. Đầu tiên là tả vật tĩnh, tiếp đó là tả vật hoạt động. Việc tả các hoạt động đòi hỏi sự quan sát cao hơn ở trẻ. Từ đó, tạo cho trẻ các biết quan tâm tới mọi thứ xung quanh hơn.

Qua một bài tập làm văn, ta có thể biết được tính cách trẻ cũng như cách trẻ quan sát mọi thứ.

Tập làm văn giúp trẻ có một trí tưởng tượng phong phú

Trí tưởng tượng của trẻ luôn là vô tận. Xin đừng gò bó con trẻ vào những suy nghĩ người lớn, những áp đặt của thầy cô: Con cần phải viết thế này mới đúng, con phải viết như kia. Để trẻ sáng tạo, trẻ tự do được làm chủ trong thế giới tưởng tượng của mình.

Tập làm văn giúp tăng khả năng ghi nhớ của trẻ

Việc viết tập làm văn giúp trẻ ghi nhớ các quy tắc, các sự vật xung quanh, các nguyên lý hoạt động: Mặt trời thì mọc đằng Đông, lặn đằng Tây...

Làm thế nào để dạy trẻ học viết Tập làm văn tốt?

-Cho trẻ tự do khám phá nhiều nơi mới thay vì chỉ ở trường và ở nhà. Cuối tuần, bạn có thể cho trẻ đi công viên, dã ngoại hay tham gia múa hát. Cho trẻ nhiều trải nghiệm hơn cũng chính là cách để trẻ nhìn nhận thế giới, thay đổi nhận thức cũng như tăng khả năng quan sát.

-Cho trẻ đọc sách, đọc truyện cổ tích nhiều hơn là xem điện thoại. Trước khi đi ngủ, bạn có thể đọc cho bé nghe một câu chuyện cổ tích, vừa giúp bé ngủ ngon lại tăng khả năng sáng tạo cho bé.

-Không nên để bé phụ thuộc vào sách tham khảo, văn mẫu. Đừng để bé bắt chước theo lối mòn sáo rỗng của muôn vàn quyển sách văn mẫu, sách dạy học tốt. Tập làm văn chứ không phải tập làm văn mẫu.

-Kiên nhẫn giải thích tả cho bé mọi thứ mà bé tò mò: Mẹ ơi, hồ khác gì so với biển. Những câu hỏi tưởng chừng vô nghĩa với chúng ta đơn giản là ta đều biết, còn bé vẫn đang trong thời gian khám phá. Đừng ngại chia sẻ cho bé, hãy tỏ ra rằng mẹ là người sẽ giải đáp mọi thứ con muốn, đừng ngần ngại hỏi mẹ tại sao.

Nếu bạn muốn bé có một tư duy hình ảnh, lối viết tốt hơn, bạn hãy để điều đó cho Trung tâm gia sư Đức Minh

Liên hệ Gia sư văn tiểu học tại Trung tâm gia sư uy tín Đức Minh

Địa chỉ: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

  • Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 
  • Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588
  • Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke