Rèn tư thế ngồi học cho học sinh – Gia sư cần biết

Nhiều bạn gia sư khi đến dạy tại nhà cho nhiều em học sinh tiểu học lại thấy các em cứ ngồi viết mà mặt cúi gằm xuống bàn, gần như nằm bò ra, mặt thì liếc nhìn chéo. Việc ngồi học sai tư thế là nguyên nhân dây ra các bệnh như cong vẹo cột sống, cận thị. Các bậc cha mẹ phụ huynh nhiều khi muốn sửa cho con mà không có thời gian bên con, nếu bạn là một gia sư tiểu học, ngoài việc dạy các em rèn cách viết chữ, làm bài tập cũng cần biết giúp chỉnh tư thế ngồi học đúng tiêu chuẩn cho học sinh.

gia sư rèn tư thế ngồi học cho học sinh

Nguyên nhân ngồi sai tư thế của các em học sinh

Các tư thế ngồi sai cơ bản mà các em học sinh hay mắc phải như cúi gằm mặt xuống bàn, gần như cằm chạm mặt bàn, mắt nhìn nhìn phía trước, tay viết. Có em thì ngồi vẹo hẳn sang một bên trườn ra bản và viết. Có em lại ngửa người ra rồi rướn tay viết. Hầu hết cách em lại hay tì ngực vào bàn lấy điểm tựa để viết.

Nguyên nhân vì sao các em lại có tư thế này phần nhiều là do quá trình ngồi học gây mệt mỏi, muốn tìm cách giải tỏa như vận động di chuyển cơ thể, di chuyển tầm nhìn, nhưng lâu dần thành thói quen và cảm giác không ngồi như vậy thì không chịu được.

rèn tư thế ngồi học đúng cách cho học sinh từ khi còn nhỏ

Một nguyên nhân quan trọng khác là do độ cao giữa ghế và bàn chưa phù hợp, nếu khoảng cách này ngắn quá, khi ngồi lưng các em sẽ bị còng. Ngược lại khi cao quá thì mắt sẽ sát với vở, gây cận thị.

Nguyên nhân ánh sáng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tư thế ngồi của các em học sinh. Do muốn ngồi gần với ánh sáng, các em sẽ cố gắng xoay người, sách ra hướng đó mà tư thế ngồi phần nào bị lệch đi lúc nào không hay.

Gia sư rèn tư thế ngồi học cho cách em học sinh như thế nào?

tư thế ngồi học chuẩn cho học sinh

Về vấn đề bàn ghế và ánh sáng bàn học, gia sư cần trao đổi với phụ huynh. Gia sư cần giải thích rằng việc mất cân đối giữa bàn ghế, hay thiếu ánh sáng sẽ khiến con em phụ huynh dễ mắc các bệnh học đường như cận thị, cong vẹo cột sống. Cha mẹ nào nghe xong mà chẳng đi thay bàn ghế ngay con cho.

Khi gia sư giỏi dạy các em tại nhà cần chú ý đến tư thế, thấy sai thì cần chỉnh ngay tránh để lâu tạo thành thói quen khó nắn sửa.

Tư thế ngồi học đạt chuẩn là gì?

Các học sinh cần ngồi thẳng lưng sao cho lưng tạo với mặt ghế một đường vuông góc. Khi ngồi không tỳ sát ngực vào thành bàn. Khoảng cách giữa mắt và mặt bàn là 25-30 cm. Giữ hai vai và hai chân song song nhau. Đùi và bắp chân tạo thành đường vuông góc, hạn chế ngồi gác chân và co duỗi chân vì nếu ngồi lâu sẽ khó lưu thông máu.

Trên đây là tư thế ngồi học chuẩn cho học sinh mà gia sư giỏi nào cũng nên biết khi đi gia sư dạy kèm tại nhà. Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke