Quản lý là quản lý không phải là lãnh đạo

QUẢN LÝ - BẠN LÀM GÌ?
Bạn làm quản lý. Quản lý là quản lý, không phải là lãnh đạo.
Quản lý là người lập kế hoạch, lên ngân sách, tổ chức thực hiện, làm đúng và quan tâm công việc. Công việc của quản lý là giám sát và đánh giá đúng mức tầm quan trọng của công việc và tính hiệu quả của nó.
Nếu lãnh đạo luôn được mọi người kính trọng thì quản lý luôn được mọi người nễ sợ.


Quản lý phải nắm rỏ 3 yếu tố nền tảng trong công việc là QUYẾT ĐOÁN - CÔNG BẰNG & THÂN THIỆN.
Một trong những sai lầm lớn nhất mà các nhà quản lý thường phạm phải, đó là thường yêu cầu các nhân viên của mình làm một việc gì, theo cách nào mà không cần cho họ biết mục tiêu hay lý do.
Quản lý cũng là một nghệ thuật. Người quản lý giỏi cần hiểu rỏ sự khác nhau giữa TELLING (yêu cầu) & SELLING (Thuyết phục).
Telling là quá trình người quản lý muốn nhân viên mình thực hiện công việc mà không nêu lên lý do hoặc không nói rỏ mục đích của việc làm đó.
Selling là quá trình thuyết phục nhân viên của mình làm điều gì, bằng cách nói rỏ cho họ hiểu lý do vì sao, mục đích hoặc những lợi ích của việc làm ấy.
Cách nói "THUYẾT PHỤC" hoàn toàn khác với "YÊU CẦU" khi người quản lý muốn nhân viên mình hoàn thành công việc. Bởi vì khi bạn "yêu cầu" mà không phải là "thuyết phục" thì lời nói sẽ đi từ miệng NGƯỜI NÓI đến TAI NÀY và lọt qua TAI KIA CỦA NGƯƠI NGHE mà không lưu lại được gì cả.
Nói tóm lại, nếu sử dụng phương pháp "yêu cầu", người bán hàng chỉ có thể nhìn thấy được nhu cầu BỀ NỔI của khách hàng cũng giống như chỉ nhìn thấy được phần nổi của TẢNG BĂNG TRÔI. Bạn sẽ không bao giờ thật sự hiểu khách hàng; nếu như họ chưa hoàn toàn tin tưởng vào bạn.


"Thuyết phục" cực kỳ quan trọng, là mấu chốt thành công mà NGƯỜI QUẢN LÝ GIỎI cần trang bị cho nhân viên của mình. Tìm hiểu nhu cầu để thấu hiểu khách hàng là bước đệm đầu tiên để định hướng đúng nguyện vọng thật sự trong lòng khách hàng. Phải trang bị cho nhân viên của mình biết khám phá và tìm hiểu phần chìm của tảng băng trôi và thành công sẽ là tất yếu.
Muốn làm một nhà quản lý thàng công, có một sự quan sát hiểu biết tính cách con người và am hiểu tâm lý là một điều vô cùng quan trọng. Vì trong một công ty, ngoài nghiệp vụ công tác cụ thể ra, cái quan trọng nhất là xử lý những vấn đề liên quan đến con người.
Nhân viên. Họ là con người, không phải là một cỗ máy, không phải là hệ thống lô gích. Họ có hỉ, nộ, ái, ố, có những thay đổi thất thường giống như thời tiết vậy. Vì thế; là người quản lý giỏi, cần phải chú ý đến những lúc bấp bênh trong công việc của nhân viên mình để có hướng đi phù hợp nhất. Căng thẳng như dây đàn trong những tình huống chông chênh ấy, đứt là đương nhiên.
Mọi người đều có hứng thú cho công việc, chỉ cần cấp trên biết trao trách nhiệm, làm cho nhân viên phát huy hết năng lực cá nhân thì họ sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách tự động và tự giác.
Trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng như bây giờ; chúng ta phải công nhận rằng các nhà quản lý ngày nay không nên chú trọng nhiều vào KỶ THUẬT; mà nên chú trọng nhiều hơn đến các KỸ NĂNG liên quan đến con người. Ví dụ như kỹ năng truyền đạt, xây dựng các mối quan hệ , hoặc chỉ đơn giản là kỹ năng động viên truyền cảm hứng.
Các kỹ năng Động viên, khuyến khích, truyền đạt trong quản lý là những kỹ năng quan trọng trong quá trình giám sát giải quyết các vấn đề nhân sự, các tình huống phát sinh hàng ngày. Và cơ hội hoàn hảo nhất để áp dụng tất cả các kỹ năng đó chính là làm việc trong đội nhóm.
Bạn thì sao? Sở trường trong quản lý của bạn là gì? "Yêu cầu" hay "Thuyết phuc"? Làm việc đội nhóm hay từng cá nhân riêng biệt? Kỹ thuật truyền đạt của bạn ra sao? ....Đúng,sai không quan trọng. Quan trọng là Bạn thấu hiểu và nắm bắt để thành công.
CHÚC BẠN THÀNH CÔNG NHÉ! NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO TƯƠNG LAI TRONG THẾ KỶ 21
.
Theo: Mai Trương

 

Thong ke