Phương pháp ghi chép bài Cornell

Ghi chép bài trên lớp là một yêu cầu bắt buộc được thầy cô rèn dũa cho các em từ khi còn học tiểu học. Dần dần khi học lên các lớp trên, học sinh sẽ nhận ra rằng ghi chép bài là một việc thực sự cần thiết chứ không phải chỉ là nhiệm vụ nữa.

Trí nhớ của chúng ta cũng có hạn, được gợi nhắc lại bằng các điểm chốt

Trí nhớ của các bạn có thể ghi nhớ được bao nhiêu? Chẳng có gì có thể đong đếm được. Thậm chí theo nhiều nghiên cứu, các phần tri thức được lưu nhớ trong não bộ ta bởi các ký hiệu, chữ cái mà khi chợt nhìn thấy chúng như một ám hiệu, ta sẽ nhớ lại về điều đó. Chẳng hạn như bạn quên mất cần phải mang túi đồ để trả đứa bạn mà đi trên đường chợt nhìn thấy một chiếc túi khác mới chợt nhớ ra.

Ghi chép cũng vậy, là một phần của bộ nhớ. Nơi mà tất cả não bộ đang ngủ yên của chúng ta được đánh thức.

Mục đích ghi chép bài khi nghe giảng

Ghi chép trên lớp nhằm giúp học sinh nắm được mục tiêu và nôi dung chính của bài học hay các thông tin cần thiết mà giáo viên cung cấp. Ghi chép bài cũng cần phải có một lộ trình, phương pháp tốt thì mới có hiệu quả ghi nhớ cao. Nên nhớ rằng dù có ghi chép thế nào mà bạn không hiểu bản chất thì cũng chẳng thể nào hiệu quả được. 

ghi chép bài cornell note

Đó cũng là lý do vì sao giáo viên yêu cầu học sinh chuẩn bị bài trước khi đến lớp, đọc sách và giáo trình tài liệu cần thiết liên quan đến chủ đề thầy cô thuyết trình

Phương pháp ghi chép bài Cornell

Waterbank 1989 đã tìm ra phương pháp nhằm giúp sinh viên trường đại học Cornell có thói quen ghi chép hay còn tên gọi Cornell Note.

phương pháp ghi chép bài cornell

Theo phương pháp Cornell người học sẽ chia vở làm 3 phần

Phân câu hỏi: ¼ phía bên trái để ghi các từ khóa chính, các sự kiện, câu hỏi: Ai? Cái gì? Khi nào?

Phần ghi chép: ¾ cột phía bên phải là để ghi phát triển chi tiết nội dung diễn dải cho các câu hỏi bên trái: Như thế nào? Làm sao?

Phần tóm tắt: Để dành một phần nhỏ phía dưới trang để tóm tắt ý chính liên quan đến toàn bộ nội dung mà bạn đã ghi chép trong trang đó.

Ưu điểm của phương pháp ghi chép Cornell

Đơn giản, tiết kiệm thời gian, ghi chép có hệ thống, sắp xếp trật tự.

Nhược điểm

Bản thông tin cần phải đầy đủ, tóm lược ngắn gọn mà khi nhìn vào có thể nhìn vào trình bày được bởi vậy bạn cần tập trung để tránh bỏ sót các thông tin đầy đủ.
Trên đây là phương pháp ghi chép bài Cornell mà gia sư Đức Minh đã chia sẻ đến bạn, chúc các bạn thành công!

Tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà ở Hà Nội chất lượng?

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke