Phương pháp Dạy con kiểu Nhật – Tại sao lại không thử

Trẻ con Nhật từ nhỏ đã có tính tự lập cao điều này được thể hiện trong lối sống hàng ngày từ những điều cơ bản nhất. Trẻ Nhật luôn đi bộ đến trường. Trên các toa tàu, hay trên đường phố ta đều có thể dàng bắt gặp cảnh các trẻ em Nhật ở độ tuổi tiểu học đeo trên mình chiếc balo hộp vuông xếp hàng để đi bộ đến trường.

Dạy con về sự kiên nhẫn

phương pháp dạy con kiểu nhật bản

Người Nhật từ lâu đã được biết đến là cực kỳ khó tính và tỷ mỉ trong công việc, đặc biệt là việc dạy con cái. Sẽ không lạ khi ta thấy trong một gia đình, người phụ nữ Nhật Bản thường nghỉ việc ở nhà sau khi lập gia đình để dành toàn tâm toàn ý cho việc chăm sóc và dạy dỗ con cái.

Tập cho con trẻ phải biết chờ đợi. Học cách chờ đợi là điều cơ bản nhất để có thể rèn được tính kiên trì. Nếu bé muốn mua đồ chơi, muốn được chơi đu quay, bạn hãy nói cho con phải chờ thêm một chút. Các  bậc cha mẹ hãy đưa ra điều kiện khi con muốn mua thứ gì đó: Con phải ăn hết đồ ăn trong đĩa, con phải giúp mẹ xếp quần áo, ….

trẻ em nhật tự đi học

Hãy để trẻ biết rằng, chẳng có thứ gì trên đời là miễn phí cả. Muốn làm gì cũng cần kiên nhẫn và thời gian.

Rèn tính tự lập cho con trẻ

Trẻ em Nhật được dạy từ bé về sự phân biệt công bằng, tự lập thông qua nhiều công việc, thử thách mà các cha mẹ đặt ra, dạy con từ khi còn nhỏ. Chẳng có việc đưa đón con đi học, các bé từ khi còn nhỏ đã phải đi bộ đến trường.

phương pháp dạy con kiểu nhật

Ở trường, học sinh thay nhau dọn vệ sinh lớp học, phân chia lịch trực nhật cho các công việc như: lau bảng, cho cá ăn, tưới cây, dọn dẹp và cho gà, thỏ. Trong các trường tiểu học thường có trại chăn nuôi nhỏ có các loài như thỏ, gà..

Có tính trách nhiệm cho mọi việc

Trẻ Nhật một khi được giao cho làm việc gì đó đều sẽ làm theo đến cùng. Bỏ cuộc là thứ không nên có trong từ điển của trẻ em Nhật. Mỗi ngày con trẻ Nhật Bản đều được bố mẹ chúng giao cho một vài nhiệm vụ nho nhỏ, vừa giúp các em có tính trách nhiệm lại vừa có thêm tiền tiêu vặt. Để được tiền tiêu vặt, trẻ em Nhật sẽ giúp đỡ mẹ các công việc trong gia đình.

Việc cho tiền trẻ quá dễ dàng sẽ khiến các em ỷ lại và không hiểu được giá trị của đồng tiền. Tuy chỉ là những đồng tiền lẻ, bạn hãy cho bé hiểu rằng, mọi thứ đều sẽ được trả công xứng đáng.

Biết cảm ơn và xin lỗi

Đây là phép lịch sự cơ bản nhất. Người Nhật luôn giáo dục trẻ em biết được các quy tắc đạo đức chuẩn mức, thành một công dân tốt trước khi dạy trẻ các kiến thức trên trường lớp. Cảm ơn và xin lỗi là hai câu nói lịch sư cơ bản và tối thiểu mà mọi người dân Nhật đều sử dụng hàng ngày. Biết ơn khi nhận được lòng tốt của ai đó. Xin lỗi và nhận lỗi về mình, biết mình sai ở đâu.

Thong ke