Phương án 0 tuổi: Phụ huynh băn khoăn

Đây không chỉ là vấn đề mới đối với các bậc phụ huynh mà các bạn sinh viên nhất là sinh viên Sư Phạm cũng nên quan tâm. Nó có thể là một hướng đi mới nếu các bạn sinh viên muốn làm gia sư , đây được coi là mảnh đất “màu mỡ” đối với những bạn sinh viên muốn làm gia sư khi gia sư các môn văn hóa như hiện nay đã có nhiều người.

 

1.    Phương án 0 tuổi là gì?

 

Phương án 0 tuổi - tên gọi tắt của “Công trình giáo dục ưu việt lứa tuổi 0- 6 và phương án thực hiện” do Giáo sư Phùng Đức Toàn cùng tổ chuyên gia nghiên cứu do ông lãnh đạo với mục tiêu khơi dậy và phát triển tiềm năng, nâng cao tố chất, đào tạo ra số lượng lớn các trẻ thông minh sớm.

 

“Phương án 0 tuổi” phản đối việc giáo dục trẻ sơ sinh hoặc giáo dục thời kì sớm mà nói thành “giáo dục trước tuổi đi học”
Vì điều này, dễ dàng khiến người ta hiểu sai là đứa trẻ vẫn chưa đến tuổi đi học, hơn nữa “học trước” và “dạy dỗ” là tự mâu thuẫn với nhau. “Phương án 0 tuổi” vẫn cho rằng nhà trẻ truyền thống phải thay đổi các xu hướng “chăm sóc hóa”, “tiểu học hóa” và “quí tộc hóa”, “vui chơi tự do”  đang ngày càng trở nên phổ biến, nó sẽ làm hạn chế sự phát triển đầy đủ các tố chất và sự hồn nhiên vốn có của trẻ thơ.

phuong-an-0-tuoi
Phương án 0 tuổi 

2.    Mục tiêu của “phương án 0 tuổi”

 

Bồi dưỡng cho trẻ em sự sáng tạo vững chắc, khỏe đẹp, thông minh trí tuệ, tính cách phẩm chất ưu tú, có hứng thú rộng rãi, hoặc biểu hiện sở trường đặc biệt ở một phương diện nào đó. Kích thích sự phát triển kế tiếp và phát triển suốt cuộc đời con người để tạo nên một nền tảng tốt đẹp.

 

3.    Nguyên tắc giáo dục của “Phương án 0 tuổi”

 

Tuân theo nguyên tắc khởi đầu từ 0 tuổi, nguyên tắc kích thích sự hứng thú, nguyên tắc chỉ dẫn tiếp tục, nguyên tắc biến khó thành dễ, nguyên tắc học đường và cuộc sống, nguyên tắc giáo dục sớm ở gia đình và nhà trẻ nơi sự giáo dục được coi trọng như nhau.

 

4.    Vì sao phụ huynh băn khoăn về “ phương án 0 tuổi”

 

Cho tới hiện nay “phương  án 0 tuổi” vẫn còn khá mới mẻ với nhiều bậc phụ huynh và tạo ra cho phụ huynh những băn khoăn. Có người cho rằng đây là một phương pháp tốt, giúp kích thích trí não trẻ từ lúc còn nhỏ, làm cho trẻ quen dần với số đếm, lúc đi học sẽ dễ dàng hơn. Nhưng cũng có nhiều người tỏ ra hoài nghi, băn khoăn về tác dụng của phương pháp đối với trí óc non nớt của trẻ thơ và hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có một hệ thống hay một quy chuẩn nào cho việc giáo dục trẻ có khả năng phát triển vượt trội so với lứa tuổi của mình.

 

Chúc các bạn thành công!

Trung tâm Gia sư Đức Minh

Thong ke