Những khó khăn thường gặp phải khi học nhóm tại nhà

Ở bài trước ta đã thấy được những lợi ích lớn của việc học nhóm tại nhà, lợi ích là vậy nhưng học nhóm lại luôn vấp phải nhiều khó khăn khi các thành viên trong nhóm chưa thực sự nghiêm túc. Học nhóm tại nhà nếu sai cách có thể gây mất thời gian mà chẳng thu được kết quả lợi ích gì cả. Vậy những khó khăn thường gặp phải khi các bạn học nhóm là gì?

Học nhóm tại nhà như lại chơi nhiều hơn là học

Bạn học mà nên dễ hiểu chúng ta cùng tần số sóng “nghịch” với nhau. Đôi khi việc học lại bị phân tâm bởi một số sự kiện bên lề như chuyện về tập phim truyền hình nào đó, hay loại mỹ phẩm gì kia, trò chơi game này…  Dù giải trí là cần thiết nhưng tránh sa đà quá. Như kiểu sắp thi rồi mà còn kéo nhau cả bầy đi ra quán net để “học nhóm” thì toi rồi. Việc học không nên để quá nhiều thứ phân tâm như vậy

Học nhóm tại nhà không hiệu quả vì các bạn học đều “dở” như nhau

Học nhóm là sự hòa hợp giữa điểm mạnh, điểm yếu của các bạn. Học nhóm cần có sự bổ trợ cho nhau, bạn giỏi hơn sẽ chia sẻ cho bạn học kém hơn. Bởi mỗi người đều có một môn học là thế mạnh riêng của mình.  Ví dụ như: Trong họp nhóm mà các bạn đều “mù” tiếng Anh thì làm sao mà học tiếng anh nhóm được. Ở đây tôi đang nói đến vấn đề lựa chọn nhóm để học, một sự sắp xếp hợp lý của các thành viên trong nhóm học sẽ là lựa chọn tốt. Dẫu biết rằng vấn đề hòa hợp vẫn là quan trọng (ví dụ như các bạn thân thường hay học với nhau hơn)

Không có tinh thần làm việc nhóm, trách nhiệm

Mệnh ai người đấy làm, tham gia nhóm chỉ là nghĩa vụ, làm đúng phần phân công là xong? Vậy làm sao học nhóm thu được kết quả đây. Nhiều lúc khi làm bài thuyết trình, mấy đứa trong nhóm tôi lại lấy đủ thứ lý do nó bận này nọ có thể làm hộ nó phần này không. Nếu không làm thì thành ra kết quả là cả nhóm kém, còn nếu làm thì tôi sẽ chết vì mệt. Chính vì thế nhiều lúc tôi chẳng muốn làm việc nhóm chút nào, vì ai cũng chẳng chịu làm, đùn đẩy cho nhau.

khó khăn khi học nhóm tại nhà

Nhóm trưởng lại quá áp đặt

Nhóm trưởng là người đứng đầu nhóm bao quát và phân chia công việc học và tìm hiểu cho nhóm. Tuy nhiên nhiều lúc nhóm trưởng lại áp đặt cả nhóm đi theo một hướng, đặt “cái tôi” cá nhân lên cao quá và không cho ai góp ý cả. Như vậy học nhóm đâu còn ý nghĩa gì, là học theo nhóm trưởng mới đúng.

Trình độ thành viên quá cách xa

Nếu trình độ bạn đang ở mức quá kém so với nhóm học và biết rằng chẳng thể bắt kịp thì việc học nhóm sẽ chỉ khiến bạn tự ti hơn. Vì vậy bạn cần phải rời nhóm và tìm nhóm học phù hợp hơn.

bất đồng trình độ học nhóm

Học nhóm yêu cầu sự tương quan, liên lạc và kết nối giữa các thành viên

Tôi không nói rằng mọi người phải kết nối với nhau hiểu nhau toàn bộ và chỉ là ở phần nào đó yêu cầu mà thôi. Không nhất thiết các bạn học nhóm phải là bạn thân, học nhóm là đặt chung mục đích học, việc hiểu nhau chỉ là một phần nào đó.

“Chọn bạn mà chơi” nay đã có “chọn nhóm mà học” – Học nhóm lợi thì lợi nhưng để tìm được nhóm học phù hợp thì cũng chẳng dễ chút nào các bạn sinh viên ạ. Dẫu vậy, học nhóm vẫn là một trong những yêu cầu bắt buộc với sinh viên khi học tập tại các trường đại học, rèn luyện cho các bạn tinh thần làm việc theo nhóm để phục vụ cho công việc sau này.

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tiếng nhật tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

✔ Dạy thử 2 buổi (Miễn phí đổi gia sư bất kì lúc nào nếu Phụ huynh cảm thấy không phù hợp).

✔ Giáo viên/sinh viên của Trung tâm Gia sư Đức Minh đều qua khâu sàng lọc, phỏng vấn và có sơ yếu lý lịch rõ ràng.

ĐĂNG KÝ TÌM GIA SƯ

Thong ke