Những cách giải quyết tình huống cho gia sư khi đi dạy kèm

Là một gia sư, bạn cần giỏi về chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm. Tuy nhiên nếu chỉ như vậy liệu bạn có thể trở thành một gia sư tốt và đáp ứng được nguyện vọng của phụ huynh học sinh. Trên thực tế thì có nhiều gia sư đã bất ngờ và lúng túng trước những tình huống khó đỡ, để lại ấn tượng xấu đối với cả học sinh và các vị phụ huynh.

Chính vì vậy, là gia sư, bạn phải có những kĩ năng ứng xử nhất định. Dưới đây là bí quyết để giải quyết những tình huống khi bạn đi dạy kèm tại nhà.
 

 

Học sinh quấy khóc và không chịu học

Đây là trường hợp của học sinh Tiểu học hoặc học sinh sắp bước vào lớp 1. Độ tuổi này các em còn ham chơi và chưa có nhận thức được về vai trò của học tập, lại đang được bố mẹ nuông chiều.

Chính vì vậy, rất khó để thuyết phục các em ngồi vào bàn học. Gia sư cần nắm bắt tâm lý học sinh, hãy bình tĩnh để thuyết phục trẻ, tạo sự tin tưởng của trẻ dành cho mình bằng cách kể chuyện, chơi trò chơi, đùa vui với bé để bé nghe lời. Những trường hợp này gia sư đòi hỏi phải có quyết tâm cao và tính kiên trì nhẫn nại. Nếu bố mẹ quá chiều chuộng bé thì gia sư cũng nên trò chuyện để hợp tác với phụ huynh giúp bé hòa nhập vào việc học
 

Học sinh ham chơi đòi thỏa hiệp với gia sư

Đây cũng không phải là những tình huống hiếm gặp khi bạn đi dạy kèm. Nhiều học sinh cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông đã sử dụng chiêu trò này để trốn tránh việc học. Nhiều bé yêu cầu thỏa hiệp với gia sư để chơi điện tử, dùng điện thoại…

Gia sư phải ứng xử một cách linh hoạt, tuyệt đối không chấp nhận yêu cầu của học sinh. Tuy nhiên gia sư cũng không nên quá cứng nhắc sẽ khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn, ảnh hưởng xấu tới việc dạy học lâu dài. Gia sư phải biết “mềm nắn rắn buông” để học sinh biết nghe lời mà vẫn không ảnh hưởng tới tình thầy trò.
 

 

Học sinh không hiểu bài

Hầu hết các học sinh cần gia sư dạy kèm đều có học lựa không được tốt, có nhiều em còn tiếp thu bài rất chậm. Dù gia sư giỏi mà có nhiều phương pháp giảng dạy thì học sinh vẫn không hiểu được bài. Đối với những trường hợp này, gia sư không nên nóng vội.

Hãy nhìn lại năng lực của học sinh và gỡ rối cho các em từng bước một. Đồng thời gia sư phải biết chọn lựa, tìm kiếm những cách giảng bài phù hợp và dễ hiểu cho học sinh.
 

Phụ huynh tạo áp lực

Vì mong muốn con mình học tiến bộ nên cũng có trường hợp gia sư bị phụ huynh tạo áp lực và đặt ra tiêu chí bằng kết quả của học sinh. Điều này cũng dễ hiểu khi họ chi một tiền để thuê gia sư dạy học cho con mình.

Bạn không cần phải quá căng thẳng và bất mãn với những yêu cầu của phụ huynh đưa ra mà hãy chứng tỏ cho họ thấy thực lực của bạn và cố gắng của học trò mình. Hãy giúp phụ huynh yên tâm hơn, đồng thời cũng cho họ hiểu quá trình học tập đòi hỏi thời gian và không thể quá nóng vội. Hãy cố gắng cùng học sinh của mình để không phụ lòng mong đợi của các bậc cha mẹ.


Gia sư không phải là một công việc dễ dàng gì. Ngoài kiến thức thì bạn cần có kĩ năng ứng xử, lời nói phải khôn ngoan và nắm bắt tâm lý của người khác.

======================

Đầu tư hôm nay, tỏa sáng ngày mai cùng trung tâm gia sư Đức Minh

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH -  TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke