Nguy cơ cận thị ở học sinh, sinh viên – Tình trạng đáng báo động

Tại Việt Nam, bệnh cận thi ở học đường đang trở nên ngày càng gia tăng, con số 30% tỷ lệ học sinh bị cận thi tại các trường thuộc khu vực thành thị. Bạn có thể dễ dàng thấy trong một lớp học, bước vào lớp thì có tới 50% số học sinh đeo kính cận trong lớp, số khác là cận nhẹ nên chưa cần phải đeo, chỉ có một phần nhỏ các học sinh là không bị cận. Thậm chí khi vào các trường mẫu giáo cũng đã có một số em phải đeo kính rất sớm.

nguy cơ mắc chứng cận thị ở học sinh sinh viên

Đeo kính để trông trí thức?

Người đeo kính là người học tập siêng năng ngày đêm nên học nhiều quá đâm bị cận. Nhiều người cho rằng việc học tập nhiều là bị cận. Quan điểm này hoàn toàn sai. Học tập không đúng cách và đảm bảo về các tiêu chuẩn ánh sáng mới là nguyên nhân gây ra cận thị. Cận thị không có nghĩa là người đó học giỏi mà chỉ là một bệnh về mắt mà thôi.

Nguyên nhân chủ yếu mắc bệnh cận thị ở học sinh

-Học tập, đọc sách và xem phim giải trí dưới môi trường ánh sáng kém, không đảm bảo tiêu chuẩn khoảng cách. Nếu tỷ lệ bàn ghế không phù hợp với người sẽ có thể dẫn đến bị cận thị đồng thời bị cong vẹo cột sống. Khoảnh cách từ mắt đến sách phải đảm bảo không quá xa hay quá gần.

-Đọc nhiều sách và truyện dưới ánh sáng kém

-Ngồi nhiều giờ liền trước máy tính, điện thoại, mắt tập trung vào một điểm nhìn duy nhất.

Bất lợi của việc mắc bệnh cận thị ở học sinh, sinh viên

-Đầu tiên đó là thị lực kém, bất lợi trong các công việc yêu cầu thị lực. Tiêu biểu như khó khăn trong việc chép bài trên bảng bởi không nhìn được các vật hay thông tin dù là ở gần

-Đeo kính gây vướng víu tầm nhìn, mất thẩm mỹ, khi đi ngoài trời mưa thì bị mờ mà không nhìn được gì

-Tốn thời gian và chi phí cho việc thay kính, lắp kính, sửa kính

-Có nguy cơ mắc các bệnh về mắt, nếu phẩy tăng cao đến 10 độ thì cần phải mổ mắt.

- Mất đi các cơ hội công việc mà yêu cầu có thị lực bình thường như: tiếp viên hàng không, cảnh sát, quân đội... 

Biện pháp để ngăn ngừa cận thị ở con ngay từ khi còn nhỏ

tư thế ngồi học để con không bị cận thị

-Rèn cho con thói quen tốt cho mắt, không nên đọc sách báo truyện dưới điều kiện ánh sáng yếu

-Không cho con sử dụng điện thoại thường xuyên, xem phim không ngồi gần sát tivi, giữ khoảng cách vừa đủ. Mua tivi có chất lượng hình ảnh tốt, nét và không bị bóng.

- Đầu tư góc học tập tiêu chuẩn cho con từ bàn ghế, ánh sáng cho đến vị trí ngồi học của con. Hướng dẫn con cách ngồi học thẳng lưng, giữ khoảng cách giữa mắt với mặt bàn không để con cúi gằm mặt xuống bàn viết.

- Bổ sung cho con các thực phẩm rau củ quả tốt cho mắt

Các cha mẹ nên có những hiểu biết để phòng tránh bệnh cận thị cho con em mình, rèn luyện cho con cách học tập và giải trí mà vẫn bảo đảm sức khỏe. Cho con biết được vai trò quan trọng của đôi mắt với cuộc sống sau này của con.

============================================

Gia sư Đức Minh với kinh nghiệm tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà ở Hà Nội cho hàng ngàn học sinh, phụ huynh trong suốt 15 năm qua. Đội ngũ gia sư giỏi và chuyên nghiệp với khả năng truyền đạt tốt sẽ là người định hướng cho các em về phương pháp học tập, kỹ năng làm bài, luyện thi đại học. Liên hệ ngay để được tư vấn tìm gia sư miễn phí!

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH – TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

(Hoặc Số 33, Ngõ 12, Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội)

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke