Luyện viết chữ đẹp cho con khi vào lớp 1

Thực ra, để bé viết chữ đẹp, ngoài việc bé học trên lớp thì ba mẹ cần trang bị kiến thức về luyện chữ đẹp cho mình để rèn thêm cho con khi ở nhà. Trẻ mới học chữ cần được ba mẹ ở bên cạnh, uốn nắn từng nét ngay từ ngày đồng thời động viên, khích lệ tạo hứng thú học tập cho con. Có như vậy con mới xây nền móng vững chắc từ đó phát triển cho sau này.

 
Để chuẩn bị tốt cho con trước khi bước vào bậc tiểu học, ba mẹ có thể trở thành gia sư luyện chữ đẹp cho con với 3 bí quyết sau:
 
1.       Nắm rõ các lỗi thường gặp khi trẻ tập viết
Trẻ mới tập viết sẽ gặp một số lỗi cơ bản, khi hiểu được những lỗi này bố mẹ có thể hướng dẫn, uốn nắn, sửa lại cho trẻ.
-          Viết chữ chưa đúng độ cao, độ rộng
-          Điểm đặt bút – dừng bút chưa đúng 
-          Chữ viết chưa liền mạch, nối chữ còn sai
- Vị trí dấu đặt chưa đúng: dấu quá to hoặc quá bé; dấu đặt xa chữ, chạm vào chữ, đặt không đúng chữ nguyên âm chính.
-          Nét viết không đều, nét cao thấp không đồng nhất
-          Khoảng cách giữa các chữ không đều
 
Trong thời gian đầu, bố mẹ hãy dành 30 phút mỗi ngày cùng con thực hành. Ba mẹ đừng áp đặt việc viết chữ đẹp là tiêu chuẩn buộc con thực hiện. Mục tiêu luyện viết chữ đẹp lớp 1 chỉ để con viết đúng, dễ nhìn và theo kịp bạn cùng lớp.
 
Nếu không có thời gian rèn chữ cho con, bố mẹ có thể đến các trung tâm gia sư luyện chữ đẹp hoặc tìm gia sư tại nhà cho con. Một số trung tâm gia sư tiểu học có uy tín hiện nay như Trung tâm gia sư quận Long Biên, Trung tâm Gia sư Đức Minh, Trung tâm gia sư Đất Việt...
 
2.       Tư thế ngồi viết rất quan trọng
Tư thế ngồi viết và cách cầm bút của con cũng ảnh hưởng đến việc viết chữ. Nếu không được chấn chỉnh ngay, tư thế ngồi sai sẽ khiến trẻ mắc bệnh cong vẹp cột sống, cận thị, ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ.


 
Bên cạnh việc chọn đúng độ cao bàn ghế học, sử dụng đèn ánh sáng vàng, bố mẹ lưu ý tập ngồi viết đúng tư thế cho con:
 
-          Lưng thẳng, không tì ngực vào bàn
-          Đầu hơi cúi, mắt cách vở 25–30cm (khoảng 1 khuỷu tay)
-          Tay phải cầm bút, tay trái tì nhẹ lên mép vở để giữ
-          Hai vai ngang bằng, hai chân để song song vuông góc với mặt đất.
 
Quá trình tập viết chữ đẹp không đơn giản với con, nhất là những ngày đầu mới đi học. Bố mẹ hãy kiên nhẫn rèn chữ cho con kết hợp khen ngợi và động viên bé thường xuyên.
 

Thong ke