Luyện thi đại học môn Văn | Kỹ năng làm bài văn nghị luận xã hội (Phần 2)

Ở bài viết trước ta đã tìm hiểu về các kỹ năng cần thiết khi làm bài văn nghị luận nói chung và làm đề văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý nói riêng. Ở bài viết này, gia sư Đức Minh sẽ giới thiệu đến bạn về các kỹ năng quan trọng khi làm bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống.

Xem thêm >>>   Luyện thi đại học môn Văn | Kỹ năng làm bài văn nghị luận xã hội (Phần 1)

Bài thi văn nghị luận xã hội luôn có một vai trò quan trọng trong việc quyết định điểm số môn thi đại học Văn, chiếm tới 3 điểm. Để ăn được trọn điểm của phần câu hỏi này không khó mà cũng không hề dễ, bài thi đòi hỏi nhiều hơn một kỹ năng viết văn thông thường như cảm thụ văn học, văn nghị luận là văn hướng về cuộc sống và các sự vật xung quanh có tính thực tiễn hơn.

Văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống

Thông thường đề thi đại học mỗi năm về phần văn nghị luận này sẽ tường đánh vào các vấn đề đang nổi cộm trong dư luận thời điểm đó và trước đó. Vì thế học sinh cần quan tâm chú trọng nhiều hơn về các kiến thức bên ngoài về các tin tức nóng hổi, bắt kịp xu hướng viết văn thì bài viết mới tạo được sự tin cậy với người đọc.

Đây là dạng văn nghị luận về các vấn đề của đời sống, xã hội, những hiện tượng nổi bật, có sức ảnh hướng với dư luận, các vấn đề chính trị tư tưởng, văn hóa, đạo đức...

văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống

Các yêu cầu khi viết văn nghị luận về hiện tượng đời sống

Làm rõ được hiện tượng đời sống qua việc miêu tả, phân tích các khía cạnh của hiện tượng đời sống, thể hiện thái độ đánh giá của bản thân, đề xuất ý kiến và giải pháp trước hiện tượng đó. Bài viết yêu cầu sự linh hoạt và sáng tạo, nhiều kiến thức mở rộng về thực tế đời sống xã hội

Kỹ năng phân tích đề nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống

Bước quan trọng nhất khi làm bất cứ một đề văn nào đó là phân tích đề, học sinh cần xác định được 3 yêu cầu:

- Yêu cầu về mặt nội dung: Hiện tượng cần bàn luận là hiện tượng nào? Đây là hiện tượng tích cực hay tiêu cực? Xác định các ý lớn cần triển khai, sự liên kết giữa các ý.

- Yêu cầu về phương pháp: Các thao tác nghị luận chính cần sử dụng? Học sinh có thể dùng: giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận, bác bỏ, so sánh,...

- Yêu cầu về phạm vi dẫn chứng: Học sinh có thể trích dẫn các dẫn ví dụ trong văn học hay đời sống thực tiễn. Chủ yếu với dạng đề này sẽ có các trích dẫn thực tiễn.

văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống

Các bước viết văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống

Bước 1: Miêu tả về hiện tượng đời sống đề cập đến trong đề bài

Luận điểm Thực trạng

Trong bước này, học sinh cần phải giải thích các thuật ngữ, khái niệm để người đọc có thể biết được bài đang viết về vấn đề gì.

Ngoài ra học sinh cần nêu thêm về thực trang của hiện tượng đó ở trong đời sống xung quanh bằng các dẫn chứng cụ thể mang tính thực tiễn.

Bước 2: Phân tích mặt đúng – sai, mặt lợi hại của vấn đề hiện tượng đời sống

Luận điểm: Nguyên nhân

Ngoài việc nêu tác dụng của vấn đề nếu đó là hiện tượng tích cực hay tác hại của vấn đề nếu đó là hiện tượng tiêu cực. Học sinh cần nêu thêm quan điểm cả nhân về sự tác động của hiện tượng đời sống đó tới bản thân học sinh tích cực như nào, tiêu cực như nào. Rộng hơn là ảnh hưởng tới cộng đồng, xã hội và môi trường xung quanh.

Bước 3: Tìm nguyên nhân (khách quan và chủ quan)

Luận điểm: Tác hại/tác dụng

Nguyên nhân sẽ được tìm ra theo nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là do môi trường xung quanh, do xu hướng trào lưuu, giáo dục từ gia đình, nhà trường.. Nguyên nhân chủ quan là nói về mặt ý thức, tâm lý và tính cách của mỗi người.

Bước 4: Bày tỏ thái độ, ý kiến đánh giá của người viết về hiện tượng. Giải pháp giúp khắc phục hiện tượng xấu trên hay phát huy hiện tượng tốt đó.

Luận điểm: Giải pháp, bài học rút ra

Lưu ý khi viết văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống

Bài văn phải rõ ràng mạch lạc, luận điểm xuyên suốt cả bài, bổ sung hỗ trợ ý cho nhau. Bài văn không cần quá dài, chỉ cần đi đúng trọng tâm và nêu ra được các dẫn chứng minh họa cụ thể. Bài viết càng mang tính thực tiễn cao thì sẽ càng dễ được điểm cao.

Trên đây là toàn bộ các kỹ năng khi viết văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống. Gia sư Đức Minh hi vọng rằng, bài viết có thể giúp ích được nhiều cho các em học sinh đang trong giai đoạn luyện thi đại học môn Văn. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh nếu các quý phụ huynh, các em học sinh có nhu cầu tìm gia sư luyện thi đại học môn Văn nói riêng và gia sư luyện thi đại học nói chung nhé!

Chúc các em thi tốt!

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

✔ Dạy thử 2 buổi (Miễn phí đổi gia sư bất kì lúc nào nếu Phụ huynh cảm thấy không phù hợp).

✔ Giáo viên/sinh viên của Trung tâm Gia sư Đức Minh đều qua khâu sàng lọc, phỏng vấn và có sơ yếu lý lịch rõ ràng.

Thong ke