Lựa chọn gia sư sư phạm có phải là tối ưu?

Phụ huynh nghĩ gì?

Trả lời về câu hỏi này, chị Mai ở Ba Đình – Hà Nội chia sẻ: “Mình bận làm kinh tế nên chẳng có nhiều thời gian mà dạy con, tìm gia sư  cho con thì không khó nhưng mình muốn tìm một gia sư học sư phạm thì đúng chuyên môn và có nghiệp vụ nên dạy cháu cho tốt”.

Đây là tâm lí chung của không ít phụ huynh khi tìm gia sư cho con. Thực tế không thể phủ nhận một điều rằng các bạn gia sư sư phạm được đào tạo một cách bài bản về những kĩ năng nghiệp vụ của ngành sư phạm trong suốt 4 năm học Đại học. Do đó, nếu xét về mặt được đào tạo một cách bài bản và chuyên khoa thì sinh viên các trường sư phạm có lợi thế hơn rất nhiều so với các trường khác.

lua-chon-gia-su-su-pham-co-phai-la-toi-uu
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Một lí do không thể không kể đến là “sinh viên sư phạm ngoan và hiền”.  Nói như thế không có nghĩa là sinh viên các trường khác không ngoan,  không hiền. Nhưng xét trên mặt bằng chung thì sinh viên sư phạm đã gây dựng được “thương hiệu” cho mình là “ngoan và hiền” cũng bởi vì vừa đặt chân vào trường các bạn đã được học tập và rèn luyện trong môi trường mô phạm và học tập và rèn luyện theo phương trâm “dùng nhân cách để tác thành nhân cách”. Do đó, phụ huynh có vẻ tin tưởng sinh viên sư phạm về mặt nhân cách và yên tâm hơn khi tuyển gia sư sư phạm.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng muốn tìm gia sư theo đúng chuyên ngành mà sinh viên học để các bạn gia sư có thể theo sát và hiểu rõ nhất về nội dung mình sẽ dạy. Ví dụ: phụ huynh muốn tìm gia sư dạy Hóa thì mong muốn  một bạn học sư phạm Hóa.

Thực tế cho thấy:

 Thứ nhất: Không phải sinh viên sư phạm nào cũng có kĩ năng nghiệp vụ tốt, thậm chí có bạn còn có kĩ năng kém hơn so với gia sư là sinh viên các trường như  Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại học Y Hà Nội… do không phát huy hết được những kĩ năng mà các bạn đã được học trong quá trình học Đại học.

 Thứ hai:  “Ngoan, hiền” của sinh viên sư phạm  không phải lúc nào cũng là  phù hợp đối với học sinh ở Hà Nội bởi các em học sinh có vẻ năng động hơn và cần phải có những người năng động, trẻ trung mới phù hợp với các em, xét về mảng này thì sinh viên sư phạm thì yếu thế hơn sinh viên các trường như  Ngoại Thương,  Kinh Tế Quốc Dân do luôn bị chụp mũ “mô phạm”. Khi không  phù hợp thì kết quả sẽ chẳng được như các bậc phụ huynh mong  đợi.

lua-chon-gia-su-su-pham-co-phai-la-toi-uu
Sinh viên các trường "năng động"

Thứ ba: Chất lượng đầu vào giảm sút

Trong những năm gần đây thì các trường sư phạm gần như kém sức hút với những học sinh giỏi do đó chất lượng sinh viên của các trường sư phạm cũng có ảnh hưởng. Điều đó cũng làm các bạn sinh viên sư phạm mất điểm hơn so với gia sư là các bạn sinh viên các trường mà đầu vào tương đối cao như  Đại học Y Hà Nội hay Đại học Ngoại Thương.

Chính bởi vậy, khi lựa chọn cho con một gia sư, các bậc phụ huynh cần có sự cân nhắc kĩ lưỡng để có thể có được gia sư tại nhà phù hợp nhất với con chứ không nhất thiết là gia sư sư phạm.

Thong ke