Làm thế nào để tránh xung đột giữa cách dạy con của các bậc phụ huynh với ông bà?

Đây chắc hẳn luôn là câu hỏi của mọi bậc cha mẹ khi lựa chọn cách dạy cho con mình. Sự bất đồng quan điểm dạy của ông bà luôn khiến các cha mẹ phải đau đầu. Ông bà thường chiều cháu, thương cháu, sợ cháu vất vả hay không cho cháu tham gia vào các thử thách của riêng mình vì sợ cháu đau hay gặp tai nạn gì. Đặc biệt là nếu như vợ chồng bạn và con sống chung với ông bà, việc dạy con giúp con trưởng thành về tâm lý sẽ gặp khó khăn nhiều do “cháu hư tại bà”. Vậy có giải pháp nào để tránh xung đột giữa cha mẹ và ông bà khi dạy con.

giải quyết xung đột dạy con giữa ông bà và cha mẹ

Cha mẹ nên nghe theo lời dạy của ông bà hoặc dù ít nhất là một lần

“Gừng càng già càng cay”, ông bà là những người đã đi trước trong công cuộc nuôi dạy con cái trưởng thành, tất nhiên bạn không thể phủ nhận điều này khi bạn thấy người vợ/chồng của mình như hiện nay là nhờ phần không nhỏ của ông bà.

Bạn có thể chấp nhận bằng các lời nói: Ồ thưa mẹ, vâng ạ, cảm ơn mẹ đã dạy, con sẽ nói điều này với chồng con”. Tất nhiên bạn có thể ngụ ý rằng, vợ chồng bạn có thể sẽ tham khảo cách dạy này từ ông bà. Đừng khiến quan hệ xung đột chỉ vì những câu nói gay gắt, bạn hoàn toàn có thể thay đổi sự việc nếu lời nói ngụ ý mà vừa lòng người nghe.

Cha mẹ chia sẻ các thông tin mới nhất về việc nuôi dạy trẻ từ sách báo hay trên mạng cho ông bà

Bạn đau đầu thì phải cố gắng giải thích để tìm điểm chung trong phương pháp dạy? Thay vì vậy tại sao không thử cải tạo hay chia sẻ về cách dạy với ông bà để tìm ra phương pháp hoàn hảo nhận được sự tán thành cao. Có thể đơn giản là bạn đọc bài và chia sẻ với ông bà về tiêu đều bài báo này, đọc cho họ nghe. Lâu dần, việc này thành thói quen, ông bà sẽ quen với điều đó và thay đổi suy nghĩ dễ dàng theo cách dạy của các cha mẹ.

giải quyết xung đột dạy con

Dành thời gian riêng để dạy con

Nhiều bậc cha mẹ bận rộn công việc, con cái để nhà cho ông bà nuôi và chăm sóc. Nhưng hãy nhớ rằng, chính cha mẹ mới là người chịu trách nhiệm cao nhất giúp con trở thành người lớn. Quan trọng hơn, hãy cố gắng sắp xếp thời gian không làm phiền đến ông bà nhiều. Cố gắng tự chủ về cách nuôi dạy con đừng phụ thuộc quá nhiều vào ông bà. Đơn giản như việc nấu bữa tối cho con, hãy cố gắng dành thời gian cho việc đó.

Hãy hỏi ông bà những điều bạn muốn biết

Có nhiều  lời khuyên bổ ích từ chính ông bà mà bạn chẳng thể nào hay biết. Không chỉ lắng nghe, bạn hãy chủ động hỏi họ làm thế nào. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn, họ sẽ cảm thấy thích thú khi chia sẻ các câu chuyện dạy con hơn, mở lòng hơn với bạn.

Chúc các bậc phụ huynh có được phương pháp dạy con tốt nhất nhé!

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke