Làm thế nào để học nhóm phát huy hiệu quả cao nhất

Đã có rất nhiều những câu chuyện về học nhóm và tầm quan trọng của nó những để học nhóm đạt hiệu quả cao nhất bạn cần rèn luyện cho con mình các quy tắc sau:

1/ Tập trung và thống nhất chủ đề trước khi học

Điều này có nghĩa là các em cần tập trung bàn luận và thảo luận trước về một vấn đề đã thống nhất trước. Các thành viên trong nhóm cần sự tương trợ, giúp đỡ và bổ sung cho nhau những kiến thức mà từng thành viên bị hổng. Tránh sa đà vào những câu chuyện phiếm có thể rất thú vị, nhưng đem lại hiệu quả buổi học không hiệu quả. Khi không hiệu quả, mọi người trong nhóm sẽ chán nản và không muốn tiếp tục họp nhóm nữa.

Có thể bạn quan tâm:

Thuê phòng đào tạo

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 kết thúc và tiền đề kỳ thi THPT quốc gia 2018

2. Hãy tôn trọng lẫn nhau

Mỗi người đều có một phong cách học tập khác nhau, theo đó, mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau có bạn tốt môn này yếu môn kia hay cũng có những bạn vượt trội hẳn về tất cả các môn. Hãy sử dụng những khác biệt để tăng khả năng trao đổi kiến thức và kỹ năng của nhóm, chứ không phải coi thường các thành viên có kết quả học tập không tốt trong nhóm. Hãy để từng thành viên phát huy thế mạnh của mình, và không nên chế giễu những thành viên có năng lực kém hơn so với những thành viên còn lại.

3. Tất cả mọi người đều bình đẳng

Điều tệ hại nhất trong nhóm là có 1-2 thành viên trội hơn hẳn và học coi họ nắm quyền quyết định mọi vấn đề của nhóm. Tuy nhiên, điều này thật tệ hại, năng suất làm việc của cả nhóm phụ thuộc vào tất cả mọi người. Mọi người đều phải đóng góp ý kiến như nhau trong công việc chung của nhóm. Các thành viên có thể thay đổi nhiệm vụ hay chức năng cho nhau để đảm bảo công bằng và bình đẳng cùng tiến giữa các thành viên.

4. Dành thời gian để vui chơi và thư giãn

Không nên quá áp lực cho nhau trong việc học, sau 2 tiếng học tập và thảo luận, các bạn nên dành  20 - 30 phút để nghỉ ngơi và thư giãn trao đổi những truyện phiếm trong cuộc sống. Điều quan trọng sau những phút giây học tập, nghiên cứu là củng cố tình bạn và mối quan hệ, hiểu thêm về nhau và phát hiện ra những ưu điểm của nhau để học hỏi và nhược điểm của nhau để cùng tiến bộ và hoàn thiện hơn. 

5. Cần lên trước một danh sách những công việc sẽ làm

Để một nhóm học tập hiệu quả, các bạn cần phải lập một timeline các công việc sẽ giải quyết trong buổi học nhóm đó. Chính vì thế danh sách những công việc cần làm và sẽ làm là rất quan trọng, hãy phân chia thời gian cụ thể để đảm bảo hoàn thành các công việc đúng tiến độ.

6. Duy trì số lượng thành viên trong nhóm

Nếu một nhóm học tập hiệu quả, sẽ có rất nhiều bạn muốn ngỏ ý tham gia. Tuy nhiên, khi thay đổi số lượng thành viên trong nhóm động lực và chất lượng hoạt động của nhóm sẽ thay đổi và bị ảnh hưởng đáng kể. Hãy giữ số lượng nhóm học tập chỉ từ 3-5 người để từng thành viên có thể phát huy tối đa khả năng và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình đối với công việc chung của nhóm.

7. Địa điểm học cần có không gian yên tĩnh, trong lành

Ra công viên, có thể bạn sẽ được nghe những âm thanh vui tai, nhưng bạn hoàn toàn bị gián đoạn bởi tiếng nhạc và tiếng nói chuyện của những người đi bộ hoặc tập thể dục. Hãy tìm một nơi yên tĩnh nhất cho buổi học nhóm như sảnh thư viện, lớp học để họp nhóm.

Đó không chỉ là nguyên tắc học tập theo nhóm cho học sinh sinh viên mà còn áp dụng rất tốt cho những người đi làm cần hoạt động theo nhóm hay học thêm một ngôn ngữ mới.

Chúc các bạn thành công!

Mọi thông tin chi tiết về phương pháp học cũng như các kỹ năng học tậm hiệu quả bạn đều có thể tìm hiểu tại Gia sư Đức Minh – Trung tâm gia sư uy tín – chất lượng hàng đầu tại Hà Nội.

Hotline: 0913 876 686 - 0965 876 686 - 0968 042 289 - 01234 09 05 88

Có thể bạn quan tâm: 

>>> 'Mưa' điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

>>> Tìm gia sư giỏi ở đâu

>>> Dịch vụ tìm gia sư uy tín hàng đầu hiện nay

Thong ke