Làm thế nào để có định hướng học tốt môn hình học không gian

Hình học không gian là môn học thuộc môn Hình học của Toán, là một phần trong đề thi đại học. Với nhiều học sinh, môn hình học không gian là vô cùng trừu tượng, khó nhớ và dễ nhầm sai công thức hơn so với số học. Bởi để học tốt môn hình học không gian này, học sinh chỉ có kiến thức lý thuyết thôi là chưa đủ, học sinh cần có khả năng tưởng tượng và nhìn hình tốt. Môn hình học rất tốt cho quá trình làm việc sau này, nhất là các bạn theo ngành học về kiến trúc hay vẽ 3D. Vậy làm thế nào để biến môn Toán hình học không gian khó nhằn này trở thành môn học đơn giản và dễ ăn điểm.

Sự thật là hình học không gian không khó, nếu tinh ý nhìn là có thể biết được đáp án ngay mà không cần tính toán nhiều. Nếu như môn số học, bạn phải ngồi lập phương trình, bất phương trình lập luận chán chê mệt mỏi, rồi tính toán bấm máy rất nhiều lần mới ra được đáp án, thì với môn hình học không gian, nếu nắm được bí quyết bạn sẽ nhanh chóng lần ra đáp án mà không tốn nhiều sức lực, dễ gỡ lại điểm cho các câu hỏi đại số như tích phân hay khảo sát hàm số.

định hướng học tốt môn hình học không gian

Đầu tiên, tất nhiên là phải nắm chắc lý thuyết

Không chỉ học lí thuyết như một con vẹt, các em học sinh cần hiểu rõ, định lý đó có để làm gì, để chứng minh cái gì. Ví dụ như muốn chứng minh hai đường thẳng song song, học sinh cần làm gì? Nhờ vào định nghĩa mà có thể suy ngược lại. Ví dụ như hai đường thẳng cùng song song một đường khác thì 2 đường thẳng đó song song với nhau, hai đường thẳng cùng vuông góc với đường thẳng thứ 3 thì hai đường thẳng đó song song với nhau… Tất cả các định lý, định nghĩa đều liên quan mật thiết đến nhau. Các bài học liên tiếp trong một chương chính là xâu chuỗi kiến thức mà học sinh cần nắm được.

Rèn cách vẽ hình và luyện nhìn hình, tưởng tượng

Chẳng có ai dạy được bạn cách nhìn một thứ gì cả trừ việc bạn phải tự nhìn nó bằng mắt của mình. Khi hiểu rõ cách vẽ hình, bạn sẽ nhìn được tổng thể hình, tưởng tượng theo một khối chứ không đơn giản như trên một mặt giấy phẳng.

Vẽ hình đúng thì mới có thể làm được bài. Cách tưởng tượng như các đường nào khuất đường nào hiện. Vẽ đường nét đứt là thể hiện cho đường thẳng bị che khuất, nét vẽ liền là có thể nhìn thấy từ góc nhìn của bạn. Lưu ý rằng hãy vẽ hình bằng bút chì, khi nào làm hẳn mới vẽ bằng bút mực, để có thể dễ dàng tẩy xóa.

làm thế nào để học giỏi hình học không gian

Rèn cách phân tích đề qua các dạng bài tập vẽ hình

Đề bài hình học không gian thường rất ngắn gọn nhưng mọi nội dung trong đó đều quan trọng và cần lưu ý. Ví dụ đề bài là hình chóp đều cạnh a thì bạn đã biết được rằng: cách cạnh bên bằng nhau, chân đường cao trùng với tâm đáy hình chóp, các mặt bên cũng đều bằng nhau…

Phải biết cách liệt kê các thông tin, đề bài yêu cầu như nào thì hãy suy ngược lại từ những kiến thức mà bạn đã có sẵn.

Hình học không gian muốn học tốt thì cần phải có một thời gian rèn luyện lâu dài, hình học không gian không khó, một khi đã tìm ra được bí quyết nhìn hình dễ thì mọi bài toán với bạn sẽ đều có lời giải nhanh chóng.

Tìm gia sư môn toán dạy kèm tại nhà để có được phương pháp học và định hướng học toán hình học không gian tốt nhất nhé! Nếu có nhu cầu tìm gia sư giỏi dạy toán tại nhà hãy liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

✔ Dạy thử 2 buổi (Miễn phí đổi gia sư bất kì lúc nào nếu Phụ huynh cảm thấy không phù hợp).

✔ Giáo viên/sinh viên của Trung tâm Gia sư Đức Minh đều qua khâu sàng lọc, phỏng vấn và có sơ yếu lý lịch rõ ràng.

Thong ke