Làm gì nếu như quan điểm giáo dục giữa ông bà và cha mẹ khác nhau?

Nhiều bậc cha mẹ phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con cái thường gặp khó khăn bởi việc bất đồng quan điểm về cách nghĩ cũng như giáo dục với ông bà. Nhiều khi việc bất đồng quan điểm nuôi dạy con không những ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý trẻ từ khi còn nhỏ.

Sự bất đồng quan điểm giáo dục này đến từ đâu?

Đầu tiên phải kể đến đó là khoảng cách thế hê

Tư tưởng mỗi thế hệ một khác, tư tưởng này ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, từ văn hóa theo vùng miền và cũng là theo tư tưởng cũ, gia trưởng. Nhiều ông bà cho rằng con trai là phải làm việc lớn chứ không được làm những việc trong bếp, việc rửa bát, dọn dẹp lau nhà cửa. Mẹ của con trai thì khác, phản đối về tư tưởng cổ này, cho rằng nam- nữ bình đẳng. Đàn ông cũng cần phải giúp đỡ trong các công việc gia đình.

Ông bà thường chiều cháu, bênh cháu

Ông bà thường hay chiều cháu, cháu đòi gì là được nấy, tạo thành thói quen hư. Cha mẹ thì khác, phải để cho con tự lực làm việc học tập hay đạt được thành tựu gì đó thì mới được nhận món đồ mình mong muốn. Cha mẹ không muốn con được nhận điều gì quá dễ dàng, khiến con ỷ lại và nghĩ mọi thứ thật đơn giản.

Ông bà muốn định hướng tương lai cháu theo con đường giáo dục, nghề nghiệp vạch sẵn

Nhiều ông bà từ khi cháu còn nhỏ đã luôn răn dạy rằng cháu cần phải làm thế này, lớn lên phải trở thành người thế kia. Việc này chính là giết chết đi những ước mơ của trẻ thơ, làm trẻ đi theo một con đường mơ hồ mà người lớn vạch sẵn ra không suy nghĩ.

bất đồng quan điểm giáo dục

Làm thế nào để có thể giải quyết vấn đề về bất đồng quan điểm giáo dục trên?

“Kính trên nhường dưới” – Đó là đạo lý mà bất cứ người con nào đều nghe theo. Người cha người mẹ hay cũng chính là người con của ông bà. Các cha mẹ cần phải thông cảm cho các quan điểm của ông bà bởi sự cách biệt về thế hệ này là khá lớn, ông bà có những tư tưởng cũ là điều hiển nhiên.

Cha mẹ cần có thời gian để trao đổi, nói chuyện thường xuyên cùng với ông bà, giải thích đơn giản với ông bà rằng điều gì sẽ tốt nhất cho con trẻ. Đừng bày tỏ thái độ gay gắt vì cho rằng đó là tư tưởng cổ hũ, cũ kỷ cần phải bài xích. Hãy đơn giản và nhẹ nhàng bày tỏ và giải thích với ông bà, họ là những người đi trước và thấu hiểu sự đời, một khi đã thấy được sự giải thích hợp lý, ông bà sẽ hiểu và tôn trọng phương pháp giáo dục con của cha mẹ.

bất đồng quan điểm giáo dục

==================================================

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke