Khủng hoảng tuổi thiếu niên: Nguyên nhân ở đâu?

hoc-sinh-khung-hoang
Hình ảnh minh họa

Nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tuổi thiếu niên

 

Lứa tuổi dậy thì là nguyên nhân khiến tuổi trẻ lâm vào sự khủng hoảng. Những thay đổi nhanh, mạnh những không đồng đều về mặt thể chất của trẻ khiến cho trẻ có những bất ổn trong tâm lí. Như việc phát triển nhanh của hệ xương nhưng cơ lại phát triển chậm hơn làm cho trẻ lóng ngóng, vụng về, dễ đổ vỡ, từ đó làm nảy sinh sự tự ti.

 

Bên cạnh đó, dấu hiệu của tuổi dậy thì làm cho trẻ có cảm giác mình là người lớn và trong tâm lí học gọi đó là “cảm giác người lớn”. Chính điều này, làm nảy sinh xung đột giữa trẻ và người lớn khi  trẻ thì cho rằng mình đã là người lớn còn các bậc phụ huynh thì vẫn coi trẻ là trẻ con do đó đối xử với trẻ như khi trẻ ở cấp 1, trong khi trẻ  mong muốn được đối xử như người lớn.

 

Về sự hiểu biết, các em có sự suy nghĩ một cách trừu tượng hơn là cụ thể ví dụ như trong tình cảm: Các em bị tình cảm của người khác phái cuốn hút trong tình yêu một cách mù quáng và không thực tế. Phong cách bên ngoài của mình được các em chú ý trong việc giao tiếp người khác. Các em cũng thay đổi đột ngột về tính tình, đôi khi cau có, giận dữ, gắt gỏng, buồn vui bất chợt.

 

Các em trai thường hay có bạo lực. Bạo động thường do ảnh hưởng trực tiếp từ người cha.  Bên cạnh đó, tính bạo lực cũng có thể do ảnh hưởng của phương tiện truyền thông hay các trò chơi điện tử.

 

Do ảnh hưởng của bạn bè xấu vi ở lứa tuổi này các em dành thời gian với bạn bè nhiều hơn là dành cho gia đình.Các em   thường tập họp thành nhóm bạn thân (2 hay 3 người thường là chung phái tính). Các em có xu hướng mở rộng các mối quan hệ và tình bạn có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển nhân cách ở lứa tuổi này.

 

Do không có người chia sẻ nên những khúc mắc của trẻ ở độ tuổi này không biết nói cùng ai, trẻ cứ giữ trong lòng và mò mẫm thử và sai. Do đó nếu phụ huynh không đủ thời gian chia sẻ cùng con thì hãy tìm cho con một người bạn lớn đáng tin tưởng. Phụ huynh có thể tìm gia sư ở các trung tâm gia sư uy tín hoặc cho con đi sinh hoạt ở các câu lạc bộ phù hợp với độ tuổi của con để có được những người bạn dễ chia sẻ.

 

Cuối cùng, một nguyên nhân không thể không nhắc tới là do phương pháp giáo dục sai lầm của cha mẹ, có thể là do cha mẹ quá hà khắc nên trẻ nổi loạn hoặc cũng do cha mẹ có thể quá buông lỏng quản lí với con, làm cho con không có người định hướng và dễ sa ngã.


 

 Trung tâm Gia Sư Đức Minh 

Thong ke