Học bằng mọi giác quan, tại sao không?

Helen Keller đã từng nói: “Hãy sử dụng đôi mắt, giống như ngày mai sẽ bị mù. Lắng nghe âm nhạc huyền diệu mà các âm thanh phát ra, tiếng hót của chim non, âm hưởng của đội nhạc, giống như ngày mai sẽ bị điếc. Hãy sờ vào những đồ vật mà bạn muốn sờ, giống như ngày mai sẽ mất đi cơ hội được chạm vào đó. Ngửi hương thơm của các bó hoa, hưởng thụ mùi vị của thức ăn thơm phức, giống như khứu giác và vị giác ngày mai không còn tồn tại nữa.

 

Đúng như thế, sẽ thật là tẻ nhạt nếu như bạn xem một bộ phim mà chỉ nhìn thấy hình mà không nghe được tiếng, và sẽ thật là khó chịu khi bạn chỉ được nghe bình luận bóng đá qua đài mà không được nhìn hình ảnh.  Mỗi sự vật, hiện tượng quanh ta đều phải cảm nhận bằng nhiều giác quan mới thấy hết được “giá trị” của nó.  Kiến thức cũng không  nằm ngoài quy luật ấy. Học bằng mọi giác quan, tại sao không?

hoc-bang-moi-giac-quan-tai-sao-khong
 Hình ảnh minh họa

Con người được tạo hóa  ban tặng cho các giác quan là thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác để cảm nhận thế giới xung quanh. Tuy nhiên, thời đại ngày nay dường như, học sinh đã lãng quên những công cụ học tập hữu hiệu nhất để dành hết thời gian ngồi trong phòng học làm bài tập hoặc vùi đầu vào sách vở, tài liệu. Kiến thức thực tế và lý thuyết sách vở khác xa nhau. Bạn hãy tập cho mình thói quen thu nhận kiến thức bằng mọi giác quan, tìm hiểu thế giới bên ngoài và cảm nhận để việc học trở nên thú vị hơn.

 

Học tập bằng thị giác

 

Đôi mắt được coi là “cửa sổ tâm hồn”, bởi đây là “cổng thông tin” rộng mở và dễ dàng nhất. Chính vì vậy, hãy bắt đầu quan sát sự vật xung quanh bằng đôi mắt. Những người thành đạt thường có sự quan sát tinh tế. Tất nhiên, bạn có thể đọc được những thông tin đó từ sách vở, nhưng mọi kiến thức đều được xuất phát từ thực tế. Nếu từ trước đến nay bạn không giành thời gian quan sát thì làm sao có thể hiểu được những sự vật xung quanh một cách đúng đắn. Tại sao bạn phải gò bó bản thân trong những trang sách khô khan mà không mở rộng tầm mắt để tận hưởng niềm vui thích học tập? Đó chính là lí do vì sao mà các nhà trường luôn cố gắng thay đổi phương pháp để có thể có được những giờ dạy trực quan, sinh động.

 

Nếu bạn muốn viết văn tốt thì đầu tiên phải học cách quan sát. Nếu cả ngày nhốt mình trong phòng mà không tiếp xúc với tự nhiên, bạn sẽ không có kinh nghiệm đồng thời cảm hứng sáng tạo ngày càng thui chột.  Tại sao lại có những học sinh lớp 3 tả về con lợn “ngây ngô” thế?  Xin thưa, vì các em đã khi nào trông thấy con lợn đâu mà có thể tả được.

 

  Do đó, hãy rèn cho mình thói quen quan sát chứ không phải là “nhìn vô hồn”, bạn sẽ nhận thấy điều thú vị trong cuộc sống và thấy hứng thú vì phát hiện ra những điều thú vị về kiến thức trong sách vở được đối chiếu ngoài thực tế. Đôi mắt giống như một chiếc máy ảnh nhỏ giúp bạn khắc ghi những gì bạn nhìn thấy vào trong não. Vì thế hãy học cách sử dụng đôi mắt để ghi lại thật nhiều kiến thức, bạn nhé!

 

Lắng nghe để thu nhận kiến thức

 

Lắng nghe là một cách quan trọng để thu nhận kiến thức. Đôi khi tự đọc và quan sát thực tiễn không có được tác dụng nếu như bạn không nghe. Bạn cần học cách lắng nghe để nắm bắt được tư tưởng và quan điểm của người khác cùng với các thông tin mà họ muốn truyền đạt. Có như vậy việc nghe giảng của bạn mới đạt hiệu suất cao.


Một cách để nâng cao khả năng lắng nghe của bạn đó là chăm chỉ ghi chép trong khi nghe giảng. Hãy tập trung nghe giảng và ghi chép những thông tin thu nhận được bằng lời văn của chính bạn. Rèn luyện để thu được những điều cốt lõi trong bài giảng.

 

hoc-bang-moi-giac-quang
Hình ảnh minh họa

Học bằng các giác quan khác

 

Những giác quan còn lại như: Vị giác,khứu giác, xúc giác đều có thể giúp chúng ta học tập hiệu quả. Hãy vận dụng triệt để mọi giác quan trên cơ thể để làm sống động thông tin mà chúng ta cần chiếm lĩnh. Chúng ta có thể dùng mũi cảm nhận mùi của hóa chất khi làm thí nghiệm hóa học. ( Với những chất không độc hại khi ngửi thôi bạn nhé ^^) Bạn có thể dùng đầu lưỡi nếm vị ngọt của đường, vị mặn của muối. Dùng xúc giác để cảm nhận mọi vật xung quanh.

 

Hãy sử dụng kết hợp 5 giác quan để có thể chiếm lĩnh và thấy được sự sống động của những thứ mà chúng ta luôn thấy “hàn lâm” bạn nhé!

 

Trung tâm Gia Sư Đức Minh

Thong ke