Hình thành thói quen kể chuyện cho con trước khi đi ngủ

Thói quen đọc truyện cho con trước khi đi ngủ phổ biến bắt đầu từ phương Tây. Khi xem các bộ phim nước ngoài, bạn thường hay thấy con cái ngủ ở phòng riêng từ khi còn rất nhỏ. Các ông bố bà mẹ sẽ ngồi vào giường con để cùng đọc một cuốn truyện tranh ngắn. Rồi sau đó đứa trẻ sẽ ngủ một giấc ngon lành. Hoạt động này được các nhà khoa học khuyến khích các bậc cha mẹ nên làm. Vậy kể chuyện cho con trước khi đi ngủ giúp đem lại các lợi ích gì, các bạn hãy cùng gia sư Đức Minh tìm hiểu và làm rõ trong bài viết dưới đây nhé!

Kể chuyện con trước khi đi ngủ giúp tạo nên một thói quen tốt

Những đứa trẻ thường rất quấn bố mẹ chúng, đặc biệt mỗi khi thấy bố mẹ tan làm trở về. Dẫu chúng có đang ngồi chơi món đồ ưa thích nào đó thì cũng sẽ vứt lại và chạy ngay đến ôm chầm lấy bố mẹ chúng. Các bố mẹ thường rất bận rộn với công việc hàng ngày, chỉ có thời gian buổi tối để trở về chăm sóc con cái. Tối về các mẹ thì bận rộn lo cơm nước, quần áo giặt giũ và dọn dẹp nhà cửa.

tại sao cha mẹ nên kể chuyện trước khi đi ngủ cho con

Chẳng lẽ vì thế mà chỉ còn có lúc buổi tối trước khi con đi ngủ là thời gian mà bé mong muốn được gần với cha mẹ hơn. Các chuyên gia tâm lý nhấn mạnh về lợi ích khi đọc truyện cho con trước khi đi ngủ, tạo nên một hoạt động tích cực lên bô não khiến bé hào hứng và mong đợi mỗi ngày.

Thiết lập quan hệ gần gũi giữa cha mẹ và con trẻ

Trong khi kể chuyện, cha mẹ thường dùng các ngữ điệu phù hợp theo từng lời thoại các nhân vật trong truyện, bé rất thích thú. Vào những lúc này, bé và cha mẹ sẽ thường xuyên chia sẻ nhiều hơn các câu chuyện hằng ngày như: hôm nay con đi nhà trẻ chơi gì, ăn gì, học gì chẳng hạn.

Là một phương pháp giáo dục tâm lý hành vi trẻ

kể chuyện cho con trước khi đi ngủ

Ngoài ra mỗi một câu chuyện luôn có ý nghĩa riêng và bài học đơn giản cho bé. Các mẹ có thể đố con để con tự suy nghĩ và vận động. Sau đó các mẹ nhận xét và phân tích kỹ hơn các bài học cho con. Đây là một phương pháp giáo dục định hướng tốt về tâm lý và hành vi sau này.

Giúp trẻ có khả năng tư duy logic và sáng tạo nhiều hơn

Trẻ tiếp xúc với các câu chuyện trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn, có những giấc mơ đẹp đẽ, phát triển đa chiều theo mỗi cách sáng tạo của trẻ. Trẻ phát triển được kỹ năng tư duy đọc hiểu rất tốt cho việc học tập trên lớp sau này.

Trẻ biết lắng nghe, biết cách đoán các sự việc sẽ xảy ra tiếp đó, biết tư duy sắp xếp các sự việc theo trình tự và tăng khả năng ghi nhớ.

Hỗ trợ kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp hình thành dựa trên lời nói, chữ viết và ngôn ngữ cơ thể. Đọc truyện cho con nghe mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ đưa cho con các làm sao để nói chuyện và giao tiếp với mọi người, qua chính những thảo luận giữa con và các bạn trên lớp về câu chuyện được kể vào mỗi tối. Con có thể tự kể lại chuyện cho các bạn mình nghe, dùng ngôn ngữ và cử chỉ để diễn tả sinh động, giúp con tăng sự tự tin trong giao tiếp với mọi người xung quanh hơn.

==========================================

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tiếng nhật tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke