Gia sư tiểu học nên biết: Cách dạy trẻ sử dụng văn mẫu đúng cách

Văn mẫu luôn là một kho tàng kiến thức tuy nhiên đây cũng là con dao hai lưỡi nếu các em không sử dụng đúng cách. Lạm dụng văn mẫu sẽ “giết chết” sự sáng tạo, tư duy của các em học sinh tiểu học. Văn mẫu không sai ngược lại nó còn rất có ích, sai là ở chỗ cách sử dụng mà thôi!

Văn mẫu – một nguồn kiến thức dồi dào

Văn mẫu vốn dĩ có những ưu điểm lớn là sự tập hợp nhiều nguồn văn hay từ các khóa trước hay các thầy cô giáo. Gia sư tiểu học cần dạy các em biết cách chọn lọc và học hỏi nhiều điều từ bố cục kết cấu bài văn, cách sử dụng ngôn từ, lên ý tưởng định hướng viết, luận điểm luận cứ. Gia sư tiểu học cho trẻ sử dụng văn mẫu để đọc và hiểu được những điều này chứ không phải yêu cầu trẻ học thuộc.

Sách văn mẫu cho các bé nhiều kiến thức mới với các cách nhìn về cùng một vấn đề nhưng từ nhiều góc độ khác nhau và trẻ có thể học hỏi.

gia sư dạy trẻ cách sử dụng văn mẫu hiệu quả

Tư vấn gia sư tiểu học dạy trẻ cách sử dụng văn mẫu

Trước khi cho các em học sinh làm một bài văn, các em nên tham khảo văn mẫu có cùng đề tài. Tuy nhiên gia sư cần dạy cho các em nhận ra sự khác biệt của từng bài viết ở cách: quan sát, góc nhìn và cảm nhận về đối tượng khác nhau.

Từ đó học sinh học được cách nghĩ, tư duy và phương pháp hành văn của nhiều đối tượng, tìm ra được cách viết riêng cho bài văn của mình. Một câu văn hay và độc đáo sẽ giúp các em tái tạo một cách sáng tạo chứ không phải chỉ là việc tái tạo đơn giản.

Gia sư cho trẻ thêm các kiến thức và hiểu biết về ngôn ngữ, rèn cho trẻ cách quan sát từ những sự vật, con người xung quanh để diễn đạt chân thực nhất. Sau đó mới sử dụng các câu văn hay để uốn nắn câu từ.

dạy trẻ tư duy viết viết

Gia sư cũng nên quan sát tâm lý trẻ để có thể khơi gợi được “cái tôi” trong cách viết của trẻ, tạo nên sự khác biệt, độc và lạ, nhờ đó các em sẽ hứng thú và say mê trong việc viết tập làm văn hơn.

Bởi lẽ tập làm văn về bản chất cũng như một văn bản giao tiếp gián tiếp với đối tượng cụ thể. Bài văn trả lời được các câu hỏi: Viết cái gì? Viết cho ai? Viết để làm gì? Phương thức giao tiếp và quan sát thế giới xung quanh cũng xây dựng lên lối viết văn, hành văn theo phong cách của các em.

Chốt lại rằng: Cho học sinh sử dụng văn mẫu là một điều không sai tuy nhiên các bậc phụ huynh, giáo viên và gia sư nên dạy cho các em phương pháp sử dụng đúng đắn để tránh sự lạm dụng, hạn chế sự sáng tạo của bản thân học sinh.

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

✔ Dạy thử 2 buổi (Miễn phí đổi gia sư bất kì lúc nào nếu Phụ huynh cảm thấy không phù hợp).

✔ Giáo viên/sinh viên của Trung tâm Gia sư Đức Minh đều qua khâu sàng lọc, phỏng vấn và có sơ yếu lý lịch rõ ràng.

Thong ke